Một người khám BHYT 80 lần trong hơn 2 tháng: Có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT?

(PLVN) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh vừa phát hiện trường hợp 1 bệnh nhân trên địa bàn đã đi khám chữa bệnh (KCB) Bảo hiểm y tế (BHYT) 80 lần trong hơn 2 tháng, có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Hơn 2 tháng, đi khám BHYT 80 lần

Cụ thể, qua số liệu cập nhật trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT, BHXH TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân N.T.K (tại TP Hồ Chí Minh, đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Triều An) từ ngày 01/01 đến 08/3/2021 đã có 80 lần KCB BHYT. Tổng kinh phí quỹ BHYT phải chi trả cho bệnh nhân này là hơn 60 triệu đồng.

Đáng chú ý, bệnh nhân K KCB BHYT tại 18 bệnh viện khác nhau trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như: Bệnh viện Gò Vấp (17 lần), Bệnh viện quận 7 (11 lần), Bệnh viện Thủ Đức (10 lần)…

Ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh - cho biết: khi phát hiện sự việc, BHXH TP đã kịp thời gửi thông tin cảnh báo tới Sở Y tế và các cơ sở KCB về việc có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân N.T.K để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. 

Cùng với đó, BHXH TP Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ vụ việc và có cảnh báo để người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về BHYT. 

Trong các văn bản pháp luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần KCB của người tham gia. Trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt KCB BHYT gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ BHYT. Đơn cử, với những trường hợp mắc bệnh mãn tính,… trên cơ sở bệnh lý của người bệnh và theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt KCB BHYT nhiều lần trong năm. 

“Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bệnh nhân có số lượt KCB tăng đột biến, những trường hợp này qua kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Đối với những trường hợp này, cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHYT và sự nghiêm minh của pháp luật” – ông Mến nhấn mạnh.

Liên quan đến trường hợp trên, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng phát đi cảnh cáo về tình trạng trục lợi quỹ BHYT. Theo đó, để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của người bệnh, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân. Các cơ sở không phát sinh chi phí KCB BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng thời gian và quy định.

Việc chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận nhằm giúp dễ dàng tra cứu lịch sử KCB để phát hiện các trường hợp người KCB nhiều lần, KCB tại nhiều cơ sở khác nhau trong cùng một ngày để trục lợi quỹ BHYT.

Trục lợi BHYT bị xử lý như thế nào?

Một người khám BHYT 80 lần trong hơn 2 tháng: Có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT? ảnh 1
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Trao đổi về sự việc trên, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội - cho biết: Hành vi trục lợi BHYT hiện nay hết sức đa dạng và phức tạp, trong đó đối tượng trục lợi có thể là người thụ hưởng BHYT, cũng có thể là các cơ sở y tế, cán bộ y tế. Ví dụ như người thụ hưởng BHYT đi khám nhiều lần; thường xuyên đi khám chữa bệnh mặc dù không hề có bệnh để lấy thuốc bán cho người khác, bán cho hiệu thuốc hoặc cho người thân sử dụng…

Còn Cơ sở y tế, cán bộ y tế cũng có thể tiếp tay với người thụ hưởng BHYT để thực hiện hành vi trục lợi hoặc họ có thể sử dụng một số thủ đoạn như tăng thu viện phí, chỉ định thuốc không cần thiết, tăng giá thuốc, kê đơn khống, chỉ định khám chữa không cần thiết,... 

Vì vậy, Luật sư Tuấn cho rằng, trong quá trình kiểm tra, rà soát, nếu cơ quan chức năng phát hiện có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT thì cần phải cảnh báo và kiên quyết xử lý ngăn chặn.

Về hình thức xử lý, LS Tuấn cho biết, Nghị định 177/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã quy định về xử lý hành chính đối với một số hành vi. Ví dụ, hành vi chiếm đoạt tiền BHYT có thể bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng theo Khoản 4 Điều 80; hoặc hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT của người khác trong khám bệnh, chữa bệnh có thể bị xử phạt từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng theo Điều 84. Trường hợp vi phạm quy định về lập hồ sơ, bệnh án, kê đơn thuốc BHYT không có hoặc không đúng người bệnh thì có thể bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 30 triệu đồng,...

“Ngoài ra, với các trường hợp mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn thì có thể xem xét xử lý hình sự về Tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm (Điều 213 BLHS 2105) hoặc “Tội gian lận bảo hiểm y tế” (Điều 215 BLHS 2015). Người phạm tội có thể phải đối mặt với mức án đến 10 năm tù giam, đồng thời có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm” – LS Tuấn cho biết.

Tuệ An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm thêm mùa dịch

Một DN nhà nước nhắc nhở các đơn vị, yêu cầu người lao động không làm thêm những công việc có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 như shipper, taxi công nghệ
(PLVN) - Câu chuyện ra văn bản chấn chỉnh nhân viên không được làm thêm trong mùa dịch cho thấy sự khó khăn của không ít doanh nghiệp (DN) khi đối mặt với “cơn bão” COVID-19.

Sáng lên hai chữ “đồng bào”

Đội Cảnh sát giao thông, trật tự của Công an huyện Đức Phổ tặng chiếc xe máy mới cho anh Vĩnh (Ảnh: Công an Đức Phổ).
(PLVN) -Một câu chuyện xúc động được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội về các cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi. Một người đàn ông đi xe máy không có bằng lái, chiếc xe không rõ nguồn gốc bị Cảnh sát giao thông tịch thu phương tiện.

Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT

Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT
(PLVN) -  Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo thông tư này, từ ngày 1/8 tới đây, những người làm nghề cắt tóc, massage... phải đóng thuế GTGT (VAT). Do đây là loại thuế gián thu, nên điều đó có nghĩa là người đi cắt tóc massag phải đóng thuế. 

Từ 1/7, người dân nộp hồ sơ đăng ký cư trú bằng cách nào?

Ảnh minh họa nguồn Internet
(PLVN) - Theo quy định tại Thông tư 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021, từ ngày 1/7/2021, người dân có nhu cầu thực hiện các thủ tục đăng ký cư được thực hiện dưới hình thức trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú, Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Nêu gương và lan tỏa

Nêu gương và lan tỏa
(PLVN) - Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo từ rất sớm, bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, qua nhiều thời kỳ.

“Vacxin ý thức”, có hay không?

Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Số liệu xấu và đẹp

Số liệu xấu và đẹp
(PLVN) - 5 tháng qua, hơn 42,5 ngàn công nhân tại TP HCM bị mất việc hoặc ngừng việc, 2.274 DN hoàn tất thủ tục giải thể, 1.365 DN báo cáo gặp khó khăn do dịch; 410 DN có nhu cầu vay vốn để trả lương công nhân...

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -