Cấp bách phòng cháy, chữa cháy để bảo vệ hàng trăm hecta rừng trước "bà hoả"

(PLVN) - Yên Bái có trên 433 nghìn ha rừng; trong đó, rừng tự nhiên chiếm hơn 245 nghìn ha. Hiện Yên Bái đang tích cực triển khai các biện pháp cấp bách để phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh.
 Cấp bách phòng cháy, chữa cháy để bảo vệ hàng trăm hecta rừng trước "bà hoả" Kiểm lâm huyện Trạm Tấu cùng các lực lượng của xã Bản Công tham gia làm đường băng cản lửa PCCCR tại khu rừng trồng phòng hộ thôn Bản Công.

Vào thời kỳ cao điểm mùa khô, diện tích nằm trong vùng trọng điểm cháy rừng gồm các huyện: Trạm Tấu, Mù Cang Chải và các xã vùng thượng huyện Văn Chấn. Để hạn chế cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tham mưu với UBND tỉnh Yên Bái ra công điện về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), tăng cường cán bộ kiểm lâm địa bàn xuống cơ sở, trực 24/24 giờ tại vùng trọng điểm và thời điểm cao điểm khô hanh.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, đôn đốc chính quyền các địa phương, các chủ rừng thực hiện phương án PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ; chỉ đạo các hạt kiểm lâm tuyên truyền, ký cam kết BVR, PCCCR tới các hộ dân; hướng dẫn người dân đốt nương và đốt nương có kiểm soát cũng như việc sử dụng lửa trong thời điểm khô hanh kéo dài... 

Huyện Trạm Tấu hiện có hơn 45 nghìn ha rừng, trong đó có trên 33 nghìn ha rừng phòng hộ. Ngay từ đầu năm, huyện đã rà soát diện tích rừng hiện có và xây dựng phương án, kế hoạch bảo vệ rừng và PCCCR.  Cụ thể, tại các xã đã thành lập 12 tổ cơ động với 394 người tham gia; các thôn đã thành lập 65 tổ đội bảo vệ rừng, PCCCR với 675 người sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra. 

Theo Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu - Nghĩa Lộ (huyện Trạm Tấu), hiện đang là thời điểm cam go nhất của mùa khô nên đơn vị tập trung cao độ cho công tác PCCCR.

Để hạn chế cháy rừng, đơn vị tăng cường lực lượng kiểm lâm về các địa bàn trọng điểm về cháy rừng, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và quản lý chặt chẽ việc đốt nương theo quy hoạch; duy trì thông tin báo cáo về bảo vệ rừng, PCCCR kịp thời, chính xác. Đồng thời, Hạt kiểm lâm sẽ theo dõi diễn biến thời tiết, dự báo cấp cháy rừng, thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng để dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên phạm vi toàn huyện.

Tại huyện Mù Cang Chải, Hạt Kiểm lâm huyện đã bố trí lực lượng kiểm lâm địa bàn xuống các bản tổ chức họp dân, tuyên truyền pháp luật bảo vệ rừng, ký cam kết với từng hộ dân, lên danh sách số nương rẫy và hướng dẫn cho bà con cách đốt nương để tránh lây lan vào rừng.

Đồng thời, quy định tất cả các hộ khi đốt nương phải báo cho trưởng thôn và kiểm lâm địa bàn biết ngày giờ đốt để kiểm soát. Tại các chòi canh lửa ở mỗi bản đều có người trực 24/24 giờ. Mặt khác, kiểm lâm cũng thường xuyên tuần tra các địa điểm dễ xảy ra cháy rừng.

Xuân Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
'Biên tập viên' tê tê kêu gọi bảo vệ tê tê

'Biên tập viên' tê tê kêu gọi bảo vệ tê tê

(PLVN) -Trước nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê ngay càng nóng, tê tê phải hóa thân thành một BTV, tự mình đưa tin để lên tiếng báo động và kêu gọi cộng đồng hành động để bảo vệ chính mình và đồng loại trên toàn cầu. 

Đọc thêm

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển
(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế
(PLVN) - Đó là đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang vào sáng nay (8/5) về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376