Mẹo chăm sóc da bà bầu để tránh rạn

Mẹo chăm sóc da bà bầu để tránh rạn
(PLO) -Thai phụ nên uống nhiều nước, ăn thêm ngũ cốc, các loại rau sậm màu hoặc bổ sung axit folic theo chỉ dẫn của bác sĩ. 
 

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, thay đổi hormone trong thai kỳ ảnh hưởng nhiều đến làn da của thai phụ. Trong 9 tháng thai kỳ, da của bà bầu có sự thay đổi rõ rệt, tùy cơ địa mà mỗi người có những biến đổi khác nhau.

Tình trạng khô sần, nổi mụn, lỗ chân lông to, nám sạm khiến bề mặt da thai phụ trở nên xấu xí. Bà bầu có làn da khỏe cũng không tránh khỏi khô rám và xỉn màu, đặc biệt là vùng bụng, ngực, mông. Chính vì vậy cần có biện pháp chăm sóc da phù hợp.

Rạn da là tình trạng không thể tránh khỏi khi mang thai, có thể sử dụng dầu dừa để khắc phục. Loại tinh dầu này rất hữu ích trong ngăn ngừa rạn da. Phụ nữ mang thai nên dùng dầu dừa từ tháng thứ tư trở đi, thoa lên bụng vào mỗi tối sau khi tắm.

Để làn da khỏe đẹp trong suốt thời gian mang thai, bà bầu nên uống nhiều nước. Ngoài ra cần có chế độ ăn lành mạnh với đầy đủ ngũ cốc, các loại rau sậm màu hoặc uống bổ sung axit folic theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng sản xuất collagen và bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy của các gốc tự do.

Các nghiên cứu chứng minh tăng cường vitamin C giúp da tăng khả năng chống lại tổn thương oxy hóa. Vitamin C có nhiều trong trái cây và rau như ớt, cam, bưởi, dâu tây, chanh, bông cải xanh… Chỉ cần bà bầu ăn uống đủ chất, những vệt da sậm màu sẽ tự nhiên biến mất sau khi sinh một vài tháng.

Làn da của phụ nữ mang thai khá yếu và nhạy cảm, vì vậy nên dùng kem chống nắng để bảo vệ da.Tốt nhất nên chọn loại kem có thành phần thiên nhiên hoặc chứa oxit kẽm hay titanium. 

Lưu ý: Không nên áp dụng các biện pháp chữa trị nám da trong thời gian mang thai vì sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Hãy chờ đến khi em bé cai sữa xong mới bắt đầu liệu trình phục hồi và chữa trị nám cho mẹ.

Đọc thêm

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.