Lòng tốt, sự tử tế của sinh viên Nguyễn Văn Nhã sẽ không bao giờ bị lãng quên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mọi người dự buổi lễ, ai cũng lặng lẽ cầm trên tay một cây nến nhỏ, một bông hoa đến tiễn đưa người anh hùng quên mình cứu bạn.
Lòng tốt, sự tử tế của sinh viên Nguyễn Văn Nhã sẽ không bao giờ bị lãng quên

Tối 4/5, Trường ĐH Khoa học (Đại học Huế) đã tổ chức lễ tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, buổi lễ được diễn ra ngắn gọn, trang nghiêm, nhà trường phát khẩu trang, sát khuẩn và thực hiện giãn khoảng cách theo đúng quy định.

Ba chiếc bàn nhỏ đặt trước cửa Khoa CNTT, nơi Nhã hằng ngày vẫn cắp sách đến giảng đường học tập. Giữa những chiếc bàn đầy nến và hoa là những bức chân dung của chàng sinh viên nghèo nghĩa hiệp. Nhiều người đã không kìm được nước mắt khi những hình ảnh cuối cùng của Nhã được chiếu lên màn hình lớn đặt ngay trước sân trường.

PGS. TS Huỳnh Văn Chương (Phó GĐ ĐH Huế) phát biểu: “Những gì Nhã đã làm là tấm gương sáng ngời để tuổi trẻ nói chung và sinh viên ĐH Huế nói riêng học tập và noi theo. Sự ra đi của Nhã là mất mát quá lớn với gia đình, bạn bè, người thân. Lòng tốt, sự tử tế, tinh thần nhân văn, nhân ái của em sẽ không bao giờ bị lãng quên. Dù không làm “hiệp sĩ”, không thể là “anh hùng” nhưng ít nhất hãy là một công dân có ích, có ý thức, làm tròn bổn phận của mình với cộng đồng nơi mình đang sinh sống. Một mình em ra đi để cho 3 người được ở lại”.

Năm ngày sau khi xảy ra sự việc, những người được Nhã cứu mới bình tĩnh kể lại câu chuyện. Nguyễn Thị Huyền (quê Thanh Hoá, sinh viên năm nhất Khoa tiếng Nhật, ĐH Ngoại ngữ Huế) chia sẻ, cả đoàn có 8 bạn nữ. Mới xuống biển tắm thì bất ngờ có dòng nước xoáy cuốn em cùng 2 bạn khác ra xa, may có Nhã cứu giúp nên bây giờ mới còn sống.

Có mặt tại lễ tưởng niệm em trai mình, anh Nguyễn Thành Nhu (SN 1996) cho biết: “Dù gia đình còn khó khăn nhưng em trai tôi luôn lạc quan, học tốt. Giờ nỗi đau không gì bù đắp nổi nhưng tôi cùng gia đình không đòi hỏi gì cả. Việc làm của em có ý nghĩa và em mãi là niềm tự hào của gia đình”, anh Nhu nói. 

Chiều 30/4, khi đang tắm tại biển xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế), em Nguyễn Văn Nhã (SN 1998, quê xóm 7, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; sinh viên năm 4 Khoa CNTT, Trường ĐH Khoa học Huế) đã phát hiện 3 bạn nữ bị đuối nước, sóng cuốn xa bờ nên bơi ra ứng cứu. Sau khi cứu được 3 bạn nữ, Nhã đã đuối sức và bị sóng dữ cuốn trôi. Sau hơn 30 phút tìm kiếm, thi thể của Nhã mới được tìm thấy.

L.T.B
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam
(PLVN) - Được đào tạo chuyên sâu về luật, từng hai lần tham gia sửa Bộ luật Hàng hải Việt Nam, bà Vũ Quỳnh Anh – Phó trưởng Phòng Pháp chế, Cục Hàng Hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong các nhiệm vụ pháp chế. Chẳng thế mà nữ cán bộ này có bảng thành tích về danh hiệu thi đua và khen thưởng rất “khủng”, là “viên ngọc quý” của Bộ GTVT.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...

Ngày mai, gió gần tâm bão số 1 có thể giật cấp 13

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 đêm 30/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 107,0 đến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

CSGT Quảng Bình giúp 2 bé gái đi lạc trong đêm

CSGT Quảng Bình giúp 2 cháu bé bị lạc trong đêm tối về nhà an toàn.
(PLVN) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến QL1A, cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và kịp thời giúp đỡ đưa 2 cháu bé bị lạc đường trong đêm về nhà an toàn.

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,0; phía Đông kinh tuyến 110. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...