Lòng tốt, sự tử tế của sinh viên Nguyễn Văn Nhã sẽ không bao giờ bị lãng quên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mọi người dự buổi lễ, ai cũng lặng lẽ cầm trên tay một cây nến nhỏ, một bông hoa đến tiễn đưa người anh hùng quên mình cứu bạn.
Lòng tốt, sự tử tế của sinh viên Nguyễn Văn Nhã sẽ không bao giờ bị lãng quên

Tối 4/5, Trường ĐH Khoa học (Đại học Huế) đã tổ chức lễ tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, buổi lễ được diễn ra ngắn gọn, trang nghiêm, nhà trường phát khẩu trang, sát khuẩn và thực hiện giãn khoảng cách theo đúng quy định.

Ba chiếc bàn nhỏ đặt trước cửa Khoa CNTT, nơi Nhã hằng ngày vẫn cắp sách đến giảng đường học tập. Giữa những chiếc bàn đầy nến và hoa là những bức chân dung của chàng sinh viên nghèo nghĩa hiệp. Nhiều người đã không kìm được nước mắt khi những hình ảnh cuối cùng của Nhã được chiếu lên màn hình lớn đặt ngay trước sân trường.

PGS. TS Huỳnh Văn Chương (Phó GĐ ĐH Huế) phát biểu: “Những gì Nhã đã làm là tấm gương sáng ngời để tuổi trẻ nói chung và sinh viên ĐH Huế nói riêng học tập và noi theo. Sự ra đi của Nhã là mất mát quá lớn với gia đình, bạn bè, người thân. Lòng tốt, sự tử tế, tinh thần nhân văn, nhân ái của em sẽ không bao giờ bị lãng quên. Dù không làm “hiệp sĩ”, không thể là “anh hùng” nhưng ít nhất hãy là một công dân có ích, có ý thức, làm tròn bổn phận của mình với cộng đồng nơi mình đang sinh sống. Một mình em ra đi để cho 3 người được ở lại”.

Năm ngày sau khi xảy ra sự việc, những người được Nhã cứu mới bình tĩnh kể lại câu chuyện. Nguyễn Thị Huyền (quê Thanh Hoá, sinh viên năm nhất Khoa tiếng Nhật, ĐH Ngoại ngữ Huế) chia sẻ, cả đoàn có 8 bạn nữ. Mới xuống biển tắm thì bất ngờ có dòng nước xoáy cuốn em cùng 2 bạn khác ra xa, may có Nhã cứu giúp nên bây giờ mới còn sống.

Có mặt tại lễ tưởng niệm em trai mình, anh Nguyễn Thành Nhu (SN 1996) cho biết: “Dù gia đình còn khó khăn nhưng em trai tôi luôn lạc quan, học tốt. Giờ nỗi đau không gì bù đắp nổi nhưng tôi cùng gia đình không đòi hỏi gì cả. Việc làm của em có ý nghĩa và em mãi là niềm tự hào của gia đình”, anh Nhu nói. 

Chiều 30/4, khi đang tắm tại biển xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế), em Nguyễn Văn Nhã (SN 1998, quê xóm 7, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; sinh viên năm 4 Khoa CNTT, Trường ĐH Khoa học Huế) đã phát hiện 3 bạn nữ bị đuối nước, sóng cuốn xa bờ nên bơi ra ứng cứu. Sau khi cứu được 3 bạn nữ, Nhã đã đuối sức và bị sóng dữ cuốn trôi. Sau hơn 30 phút tìm kiếm, thi thể của Nhã mới được tìm thấy.

L.T.B
Cùng chuyên mục
Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em

(PLVN) - "Tôi thấy, nhiều nhà chú ý đến phong thủy để gia đình an khang, nhiều tài, nhiều lộc. Tuy nhiên, phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em…” - ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  - chia sẻ quan điểm về vấn đề sinh mạng và an toàn cho trẻ em.

Đọc thêm

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021
(PLVN) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai, hiện đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh còn thiếu, đặc biệt là giáo viên 2 môn Tin học và Ngoại ngữ. Trong khi đó, nguồn tuyển giáo viên tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Hơn 200 công nhân môi trường đình công vì bị nợ lương

Ảnh minh họa: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch UBNDTP Hà Nội yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý theo quy định vụ việc hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường đang làm việc tại quận Nam Từ Liêm bị nợ lương. Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo UBND TP trước ngày 30/6.