Lao động nữ có thể được nghỉ thai sản 6 tháng

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi, trong đó có chính sách thai sản. Có hai phương án, một là tăng thời gian nghỉ lên thành 6 tháng, hai là giữ nguyên 4 tháng như hiện nay.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi, trong đó có chính sách thai sản. Có hai phương án, một là tăng thời gian nghỉ lên thành 6 tháng, hai là giữ nguyên 4 tháng như hiện nay.

 Đề nghị tăng thời gian nghỉ sinh lên 6 tháng

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Vụ Pháp chế thuộc Bộ Lao động cho biết Ban soạn thảo, nhất là Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, ủng hộ phương án tăng thời gian nghỉ lên thành 6 tháng. Lý do là đời sống đại bộ phận nhân dân đã được cải thiện, sức ép lao động, tiền lương cũng không căng thẳng như trước. Việc kéo dài thời gian nghỉ vừa tốt cho trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, vừa tốt cho bà mẹ có thể phục hồi sức khỏe sau ca sinh nở.

Tuy nhiên, đại diện một số doanh nghiệp có tỷ lệ lao động nữ cao cho rằng tăng thời gian nghỉ thai sản có thể ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của họ, tăng chi phí đóng bảo hiểm xã hội. Số khác lại cho rằng chính sách hiện nay của Việt Nam đã ưu việt hơn các nước trong khu vực ASEAN, như Singapore, Malaysia thời gian nghỉ thai sản chỉ 3 tháng.

 Nếu được nghỉ 6 tháng, bà mẹ sẽ có điều kiện cho trẻ bú mẹ hoàn toàn.
Nếu được nghỉ 6 tháng, bà mẹ sẽ có điều kiện cho trẻ bú mẹ hoàn toàn.

"Cá nhân tôi cho rằng nghỉ 6 tháng không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp. Còn không thể so sánh với các nước vì dù họ được nghỉ ít hơn, nhưng các dịch vụ chăm sóc bà mẹ, trẻ em của họ lại tốt hơn ta", vị lãnh đạo Vụ Pháp chế nói.

Ý tưởng tăng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng được đề xuất từ giữa năm 2008 bởi Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Ông Nguyễn Trọng An, Cục phó Bảo vệ chăm sóc trẻ em cho biết, đề xuất này dựa vào quyền được bú sữa mẹ của trẻ em theo Công ước quốc tế mà Chính phủ đã cam kết. Mặt khác sức khoẻ của bé sẽ bị ảnh hưởng và nguy cơ mắc bệnh cao nếu trẻ không được bú mẹ hoàn toàn.

Ông An cho biết, từ trước năm 1983, bà mẹ chỉ được nghỉ đẻ 2 tháng, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng rất cao, trên 50%. Tỷ lệ trẻ chết dưới 1 tuổi cũng rất cao, trên 81 phần nghìn. Giáo sư Từ Giấy, Viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia thời đó đã đưa ra các bằng chứng khoa học thuyết phục về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ và đệ trình Chính phủ tăng thời gian nghỉ sau sinh lên 6 tháng.

Phó thủ tướng Tố Hữu khi đó đã ký ban hành quyết định vào năm 1985. Nhưng vì sức ép lao động, tiền lương và nhiều lý do khác nên đến đầu những năm 90 Chính phủ lại giảm thời gian nghỉ đẻ xuống còn 4 tháng.

Theo lộ trình, dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm. Nếu nhận được sự ủng hộ thì tại kỳ họp đầu năm 2012, dự luật sẽ được thông qua.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà trường và câu chuyện dạy bơi… “trên giấy”

Dạy bơi trong nhà trường chưa thể khả thi là môn học bắt buộc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Ngay đầu tháng tư vừa qua, liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước thương tâm, khi học sinh trở lại trường học sau thời gian dài phải ở nhà học trực tuyến. Cùng với mùa hè cận kề, cũng là thời điểm các vụ tai nạn đuối nước gia tăng. Nhiều năm qua, việc dạy bơi đã được phổ cập trong nhà trường, nhưng thực tế, các em chỉ phần lớn học lý thuyết… trên giấy, bởi trường không có bể bơi…

Tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong mắt bạn bè quốc tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Phan Văn Giang và các đại biểu tiễn BVDC cấp 2 số 4 lên đường sang Nam Sudan.
(PLVN) - Thời gian qua, các bệnh viện dã chiến Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tại Bentiu, Nam Sudan đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần phát huy truyền thống và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, nâng cao hoạt động đối ngoại quốc phòng và ngoại giao của đất nước trong mắt bạn bè quốc tế.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.