Lãnh đạo APEC kêu gọi hướng tới tự do thương mại

(PLO) - Lãnh đạo của 21 nước ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương ngày 20/11 đã kết thúc hội nghị cấp cao thường niên với kêu gọi chống lại chủ nghĩa bảo hộ trong bối cảnh ngày càng có nhiều hoài nghi về tự do thương mại. 
Lãnh đạo APEC tại cuộc họp. Lãnh đạo APEC tại cuộc họp.

“Chúng tôi tái khẳng định cam kết giữ thị trường mở và chống lại tất cả các hình thức bảo hộ”, AP dẫn tuyên bố chung sau hội nghị của các nhà lãnh đạo APEC nêu rõ.

Trong tuyên bố chung, APEC cũng ghi nhận sự hoài nghi về thương mại đang ngày càng gia tăng trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế ở các nước kể từ sau khủng hoảng tài chính không đồng đều.

Các nhà lãnh đạo APEC cũng cho rằng cần phải thông tin hiệu quả hơn tới công chúng về các lợi ích của thương mại và các thị trường mở, đặc biệt nhấn mạnh vài vai trò thúc đẩy sáng tạo, việc làm và mức sống của thương mại.

Đây là hội nghị quốc tế cuối cùng mà Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ Barack Obama tham dự và ông cũng đã tranh thủ thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phát biểu với các phóng viên, ông Obama nói rằng cách thức để giải quyết vấn đề bất bình đẳng về thu nhập và tạo việc làm chính là thông qua các chính sách thương mại và các thảo thuận như TPP để tăng cường xuất khẩu tới các nước ở khu vực Vành đai Thái Bình Dương. 

Lãnh đạo của các nước khác tại hội nghị APEC nói rằng họ có thể tìm cách sửa đổi các điều khoản trong TPP để khiến thỏa thuận này hấp dẫn hơn đối với tổng thống vừa đắc cử của Mỹ Donald Trump hoặc sẽ tìm cách để phê chuẩn thỏa thuận này mà không có sự tham gia của Mỹ. 

Tuy nhiên, theo AP, các nhà lãnh đạo thuộc tổ chức Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) cũng cam kết sẽ hợp tác để hướng tới một thỏa thuận tự do thương mại mới bao gồm tất cả 21 thành viên của khối do Trung Quốc dẫn đầu nhằm đảm bảo con đường phát triển bền vững, cân bằng và toàn diện bất chấp môi trường chính trị của các nước trong khối đang có những thay đổi.

Tuyên bố của APEC cũng khẳng định các nước thành viên trong tổ chức sẽ tuân thủ mục tiêu giảm thiểu carbon được nêu trong Hiệp định Paris hồi năm ngoái để đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu được xác định là một đe dọa đối với hoạt động sản xuất lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.