Lần đầu tiên, Facebook hợp tác với Đà Nẵng trong lĩnh vực Nâng cao năng lực số và Ứng phó thiên tai

Facebook hơp tác với Đà Nẵng trong lĩnh vực nâng cao nặng lực số và ứng phó thiên tại
Facebook hơp tác với Đà Nẵng trong lĩnh vực nâng cao nặng lực số và ứng phó thiên tại
(PLVN) - Ngày 31/7, Facebook phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tổ chức Lễ khởi động Chương trình hợp tác giữa Facebook và TP. Đà Nẵng về Nâng cao năng lực số và Ứng phó thiên tai. 

Lễ khởi động đánh dấu chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao năng lực số cho cán bộ thành phố Đà Nẵng trong công tác truyền thông, bao gồm lĩnh vực phòng chống thiên tai. Đây là chương trình hợp tác đầu tiên giữa Facebook và chính quyền một tỉnh/thành phố tại Việt Nam. 

Chương trình hợp tác sẽ bao gồm hoạt động tập huấn cho các sở ban ngành và tổ chức của TP Đà Nẵng nhằm nâng cao kỹ năng sử dụng Facebook như một kênh thông tin hiệu quả và nhanh chóng trong nội bộ tổ chức cũng như với người dân. Cũng trong khuôn khổ chương trình, Facebook sẽ lần đầu tiên có buổi giới thiệu về chương trình “Dữ liệu vì Cộng đồng" bao gồm Bản đồ Mật độ cư dân và Bản đồ Thiên tai tại Việt Nam.

Lần đầu tiên, Facebook hợp tác với Đà Nẵng trong lĩnh vực Nâng cao năng lực số và Ứng phó thiên tai ảnh 1
Giới thiệu về quá trình hợp tác của Facebook

Bản đồ Mật độ dân cư có thể được ứng dụng bởi các tổ chức tại Việt Nam khi lên kế hoạch ứng phó với thiên tai. Bản đồ này được xây dựng lên từ các dữ liệu công khai hoặc thương mại kết hợp với năng lực trí tuệ nhân tạo của Facebook và có mức độ chi tiết cao hơn gấp 3 lần các nguồn dữ liệu khác.

Cùng lúc đó, trong trường hợp xảy ra thiên tai, Bản đồ Thiên tai của Facebook chia sẻ thông tin theo thời gian thực với các tổ chức nhân đạo, giúp họ xác định được các vấn đề cấp thiết như khả năng tiếp cận điện, truy cập vào mạng di động, tình hình sơ tán hoặc những dịch vụ và vật dụng thiết yếu mà người dân cần được hỗ trợ trong thời gian xảy ra thiên tai. Các công cụ này đã được rất nhiều tổ chức cứu trợ trên thế giới sử dụng.

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Giám đốc Chính sách công Việt Nam tại Facebook cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi mang đến cho Đà Nẵng và các tổ chức tại Việt Nam cơ hội tìm hiểu về cách sử dụng các công cụ trong chương trình “Dữ liệu vì Cộng đồng" của Facebook để có thể kịp thời giúp đỡ những người gặp khó khăn khi gặp khủng hoảng. Hợp tác này giữa Facebook với Thành phố Đà Nẵng củng cố cam kết của chúng tôi nhằm thúc đẩy tác động xã hội tích cực tại Việt Nam thông qua công nghệ tiên tiến và giúp Việt Nam đạt được mục tiêu thực sự trở thành một quốc gia số.”

Lần đầu tiên, Facebook hợp tác với Đà Nẵng trong lĩnh vực Nâng cao năng lực số và Ứng phó thiên tai ảnh 2
Ví dụ về bản đồ mật độ dân cư Facebook

Những nỗ lực của Facebook trong việc hỗ trợ Việt Nam ứng phó thiên tai đã mang lại những kết quả tích cực thông qua quan hệ hợp tác với Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam (VDMA).

Theo ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, đến năm 2019, VDMA đã hợp tác với Facebook để thực hiện các khóa đào tạo cho gần 400 cán bộ của VDMA tại Trung ương và 63 tỉnh thành về việc sử dụng Facebook để ứng phó với thiên tai. Đặc biệt, Trang Facebook của VDMA với các thông tin hữu ích, nội dung hấp dẫn, đa dạng đã tạo dựng được một cộng đồng vững mạnh với hơn 15.000 người theo dõi và con số này không ngừng tăng lên mỗi ngày.

“Mạng xã hội đã đóng vai trò hiệu quả trong truyền tải và đón nhận thông tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai với cộng đồng. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Facebook trong việc giúp đỡ các cán bộ để sử dụng hiệu quả trang mạng xã hội này, qua đó, có thể nắm bắt thông tin theo thời gian thực để đưa ra những hỗ trợ kịp thời cho người dân chịu ảnh hưởng của thiên tai”, ông Hoài cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng đưa ra nhận định: “TP Đà Nẵng là đơn vị dẫn đầu Chỉ số sẵn sàng cho phát triển ứng dụng CNTT-TT Việt Nam trong 10 năm liên tiếp, đã xác định phát triển CNTT-TT là một trong ba bước đột phá chiến lược. Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, việc nâng cao năng lực số của các cán bộ chính quyền Đà Nẵng là điều cấp thiết. Chúng tôi đánh giá rất cao mối quan hệ hợp tác với Facebook nhằm giúp Đà Nẵng thực hiện mục tiêu trở thành một thành phố thông minh trong nền kinh tế số”.

Đà Nẵng hiện có 847 dịch vụ công trực tuyến, chiếm 65% tổng số thủ tục hành chính của thành phố. Đà Nẵng cũng đang triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh, đến năm 2030 kết nối đồng bộ với mạng lưới các thành phố thông minh trong nước và khu vực ASEAN theo mục tiêu tại Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Y tế nói gì về gần 7.000 hồ sơ cấp phép đang bị tồn

 Bộ Y tế nói gì về gần 7.000 hồ sơ cấp phép đang bị tồn
(PLVN) - Hiện có khoảng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế đang tồn, nhiều hồ sơ đã nộp từ rất lâu chưa được xét. Nhưng đâu là nguyên nhân tồn đọng này, Bộ Y tế đã có trao đổi trong cuộc gặp mặt báo chí  cung cấp thông tin y tế Quý I năm 2023 sáng nay - 24/3.

Việt Nam đối mặt với nguy cơ bệnh lao bùng phát trong cộng đồng

Triển khai Chiến lược 2X, chúng ta có thể phát hiện sớm ca bệnh, đưa vào điều trị và cắt đứt nguồn lây của bệnh lao. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - "Mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong công tác chống lao, Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, xếp thứ 11 trong 30 nước có gánh nặng bệnh nhân lao cao trên thế giới và đang phải đối mặt nguy cơ bệnh lao bùng phát trong cộng đồng, số lượng và tỷ lệ tử vong do lao trong 2 năm 2020-2021 tăng trở lại so với giai đoạn trước đây", Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết.

Bé gái 3 tháng tuổi mắc lao phổi và màng não

Để phòng ngừa bệnh lao ở trẻ em, bác sĩ khuyến cáo tiêm vaccine BCG (Bacillus Calmette-Guérin) cho trẻ. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Các bác sĩ Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bé gái 3 tháng tuổi (ở Hoà Bình) nhập viện trong tình trạng ho, khó thở, sốt cao, co giật toàn thân, được chẩn đoán mắc bệnh lao toàn thể bao gồm: lao phổi và lao màng não.

Nguyên nhân khiến nhiều học sinh ở TP HCM đồng loạt nghỉ ốm

Bác sĩ thăm khám, điều tra dịch tễ cho trẻ lớp 4/2 trường Võ Trường Toản. Ảnh: HCDC
(PLVN) - Ngay khi nhận được thông tin nhiều học sinh tại trường Tiểu học Võ Trường Toản xin nghỉ ốm, nghi ngờ các bệnh nhi mắc cúm, các bác sĩ đã thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm, kết quả 6 mẫu đều cho kết quả dương tính với cúm A (H1N1).

Hơn 120 người sẩn ngứa khắp cơ thể vì côn trùng lạ

Các vết đốt gây sẩn ngứa trên chân người dân. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - 46 hộ gia đình với 126 người dân ở Hà Tĩnh có biểu hiện sẩn huyết thanh chính giữa có vết đốt, vết xước da, sẹo thâm da do cào gãi, chà xát tập trung nhiều ở vùng da hở... Cơ quan chức năng địa phương và ngành y tế đang khẩn trương xác định làm rõ nguyên nhân, xử lý sớm nguồn bệnh.