Bài báo giấy

Lại “nóng” chuyện nhập cư ở Pháp

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 8/4 đe dọa sẽ áp dụng trở lại việc kiểm tra hộ chiếu đối với tất cả các công dân các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đi vào lãnh thổ Pháp nếu các nước thành viên liên minh này không tích cực trong việc hạn chế người nhập cư bất hợp pháp.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 8/4 đe dọa sẽ áp dụng trở lại việc kiểm tra hộ chiếu đối với tất cả các công dân các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đi vào lãnh thổ Pháp nếu các nước thành viên liên minh này không tích cực trong việc hạn chế người nhập cư bất hợp pháp.

Tổng thống Pháp Sarkozy. Ảnh: DM
Tổng thống Pháp Sarkozy. Ảnh: DM

Tổng thống Pháp trong một bài phát biểu hôm 8/4 đã chỉ đích danh Hy Lạp là “thủ phạm” chính trong việc cho phép dòng người tị nạn lũ lượt qua khu vực biên giới “không được bảo vệ” giữa nước này với Thổ Nhĩ Kỳ. “Có đến 120km nằm giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ không được bảo vệ” – ông Sarkozy nói. Vị Tổng thống cũng đã đưa ra thời hạn 1 năm cho các nước EU thắt chặt an ninh trước khi Pháp rút khỏi khối Hiệp ước Schengen - hiệp ước về đi lại tự do giữa 25 nước châu Âu.

“Trong phạm vi quyền hạn của mình, tôi yêu cầu phải có những hình thức xử phạt đối với thực trạng này. Tôi sẽ dành 1 năm để các nước khác đưa ra những thay đổi đối với thực trạng này, nếu không chúng tôi sẽ dừng tư cách thành viên Hiệp ước Schengen”.

Quan điểm ngày càng cứng rắn của ông Sarkozy về vấn đề nhập cư được xem là một trong những nỗ lực hòng giành được lá phiếu của các cử tri đối với đảng Đảng Liên minh vì phòng trào nhân dân (UMP) trong bối cảnh kết quả các cuộc thăm dò cho thấy đương kim tổng thống đang bị ứng viên thuộc đảng Xã hội Francois Hollande bỏ xa trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 này.

Hạn chế người nhập cư đang là một trong những chủ đề nóng tại Pháp, trước tình hình khủng hoảng kinh tế, thất nghiệp gia tăng, an ninh bất ổn và những rắc rối liên quan đến dòng người nhập cư từ Bắc Phi tràn qua châu Âu. Ông Sarkozy hồi tháng 3 vừa qua từng nói rằng, thắt chặt an ninh khu vực biên giới là cách duy nhất để tránh một “sự bùng nổ tại châu Âu”.

Phát biểu trước một đám đông những người biểu tình hồi đầu tháng 3, ông Sarkozy cho rằng việc không kiểm soát chặt chẽ những người nhập cư sẽ dẫn đến sự cản trở khả năng tiếp nhận và hội nhập của những người nhập cư và đẩy mạng lưới an sinh xã hội trên khắp châu lục vào hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 31/3, chính phủ Pháp đã công bố dự luật thắt chặt các quy định về nhập cư và áp đặt các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với giới chủ tuyển dụng lao động người nước ngoài mà không có giấy phép lao động.

Theo dự luật - do Bộ trưởng Nhập cư Pháp Eric Besson đệ trình - thời hạn tạm giam đối với người nhập cư bất hợp pháp sẽ tăng từ 32 lên 45 ngày, sau đó các nhà chức trách có thể ra quyết định trục xuất họ hoặc điều tra thêm. Ngoài ra, dự luật còn quy định bất cứ ai bị phát hiện sử dụng lao động là người nhập cư bất hợp pháp sẽ bị phạt tù tới 5 năm và bị phạt tiền lên đến 15.000 euro (20.140 USD).

Ông Sarkozy cũng đã tuyên bố sẽ giảm gần một nửa số người nhập cư mỗi năm vào Pháp, từ 180.000 người/năm xuống còn 100.000 người, thông qua áp dụng các điều kiện chặt chẽ cho việc đoàn tụ gia đình và cho các đám cưới giữa người Pháp và người nước ngoài. Đây là lần thứ 6 kể từ năm 2002 đến nay chính phủ Pháp tăng cường các quy định về nhập cư.

Kết quả của các cuộc thăm dò được thực hiện trong thời gian gần đây cho thấy, có từ 48 đến 63% người Pháp đồng tình với quyết định của chính phủ khi trục xuất những người nhập cư lang thang ăn xin tại những tuyến đường hầm xuống tàu điện ngầm hoặc lấn chiếm những khu đất trống làm chỗ trú ngụ. Nhưng cũng có đến 72% khẳng định họ phản đối việc hạn chế người nhập cư và trục xuất họ khỏi Pháp vì đây là hành động mang tính chất phân biệt chủng tộc.

Liên quan đến cuộc bầu cử diễn ra trong 11 ngày tới tại Pháp, kết quả của cuộc thăm dò do Viện Ý kiến dư luận Pháp (IFOP) tổ chức cho tờ Paris-Match được công bố vào tối 9/4 cho hay, ông Sarkozy đã đánh mất 1% tỷ lệ ủng hộ ở vòng 1 trong khi ông Francois Hollande lại được thêm 0,5%.

Cụ thể, 28% trong số 1.002 người ở độ tuổi từ 18 trở lên được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Sarkozy trong cuộc bầu cử vòng 1, giảm 1% so với cuộc thăm dò trước đó một tuần trong khi ông Francois Hollande nhận được 27% sự ủng hộ, tăng thêm 0,5%. Ứng cử viên cực hữu của Mặt trận quốc gia Marine Le Pen đứng thứ 3 với 17%. Ứng cử viên cánh tả của Mặt trận cánh tả Jean Luc Melenchon đứng thứ 4 với 13,5% phiếu ủng hộ.

Minh Ngọc (Theo DM, BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...