Vụ “Băng ghi âm tố cáo cán bộ thuế vòi tiền”: Cục Thuế Hà Tĩnh chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

(PLO) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính, ngày 21/3/3017, Cục Thuế Hà Tĩnh đã có Công văn 397/CT-KTNB gửi cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hà Tĩnh về việc xử lý liên quan băng ghi âm xuất hiện trên mạng xã hội được cho rằng có nội dung cuộc trao đổi của cán bộ thuế Hà Tĩnh vòi tiền doanh nghiệp (DN). 
Vụ “Băng ghi âm tố cáo cán bộ thuế vòi tiền”: Cục Thuế Hà Tĩnh chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Cục Thuế Hà Tĩnh đang đề nghị cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề liên quan đến băng ghi âm tố cáo cán bộ Chi cục Thuế huyện Kỳ Anh vòi tiền

Tại Công văn này, Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết, băng ghi âm này có liên quan đến việc kiểm tra quyết toán thuế năm 2013, 2014 của Chi cục Thuế TX Kỳ Anh với Công ty TNHH An Phúc (Cty An Phúc).

Cụ thể, tháng 7/2015 Chi cục Thuế (CCT) TX Kỳ Anh có quyết định 36/QĐ-CCT kiểm tra chấp hành pháp luật thuế năm 2013, 2014 tại Cty An Phúc. Đoàn kiểm tra gồm Trưởng đoàn Nguyễn Ngọc Hoan và các  thành viên là: Nguyễn Đức Tiến, Nguyễn Thị Minh Thúy. Thông qua kiểm tra, Chi cục Thuế TX Kỳ Anh ban hành Quyết định  87/QĐ-CT xử lý truy thu và xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Cty An Phúc là 612.631.403 đồng. 

Sau khi có quyết định xử lý của CCT, CTCP tư vấn và Đại lý Thuế Hà Tĩnh đại diện cho Cty An Phúc có đơn kiến nghị gửi CCT TX Kỳ Anh yêu cầu CCT TX Kỳ Anh xem xét, tính toán lại số tiền thuế, tiền phạt phải nộp sau kiểm tra.

Sau phản ánh của CTCP tư vấn và Đại lý Thuế Hà Tĩnh (không có băng ghi âm), Cục Thuế Hà Tĩnh thành lập đoàn kiểm tra nội bộ và đã có Quyết định  260/QĐ-CT ngày 23/2/2016 để kiểm tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đoàn kiểm tra CCT TX Kỳ Anh. 

Tháng 4/2016 Cục Thuế đã ban hành quyết định xử lý kỷ luật các cán bộ có liên quan: Phó Chi cục trưởng phụ trách CCT TX Kỳ Anh Lê Thanh Hải nhận  hình thức kỷ luật khiển trách và đưa ra khỏi quy hoạch Chi cục trưởng giai đoạn 2016-2021; Đội trưởng Đội kiểm tra thuế Nguyễn Hữu Tuấn nhận hình thức kỷ luật khiển trách; Trưởng đoàn kiểm tra thuế Nguyễn Ngọc Hoan nhận  hình thức kỷ luật cảnh cáo, điều động công tác từ CCT TX Kỳ Anh đến CCT huyện Kỳ Anh và giao việc không tiếp xúc với DN; các thành viên Nguyễn Thị Minh Thúy và Nguyễn Đức Tiến bị phê bình trước toàn thể cán bộ công chức (CBCC) CCT TX Kỳ Anh.

Liên quan đến nội dung đoạn băng ghi âm, Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết, sau khi có đoạn băng ghi âm trên mạng xã hội được cho là trao đổi giữa một cán bộ thuế với DN trong quá trình kiểm tra thuế tại Cty An Phúc, Cục Thuế Hà Tĩnh đã có văn bản 341/CT-KTNB ngày 14/3/2017 yêu cầu CCT TX Kỳ Anh, cán bộ liên quan đến kiểm tra thuế Cty An Phúc và cá nhân liên quan trong đoạn băng ghi âm, làm rõ và báo cáo kịp thời, đầy đủ nội dung liên quan về Cục Thuế.

Ngày 16/3/2017 CCT TX Kỳ Anh đã có báo cáo về nội dung mạng xã hội đưa về các cán bộ thuế và Trưởng đoàn Nguyễn Ngọc Hoan đã có báo cáo giải trình liên quan đến đoạn băng ghi âm; tất cả các cán bộ liên quan kiểm tra, xử lý thuế Cty An Phúc  đều giải trình trong thời gian quản lý, trong và sau kiểm tra tại Cty An Phúc không gây khó khăn, vòi vĩnh, lấy tiền của DN và trong đoạn băng ghi âm cuộc trao đổi giữa Trưởng đoàn Nguyễn Ngọc Hoan với ông Dương Văn Nam đều không đủ cơ sở chứng minh cán bộ thuế CCT TX Kỳ Anh nhận tiền của Cty An Phúc.

Trong thời gian Cục Thuế chỉ đạo xử lý vụ việc, ngày 14/3/2017 Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh nhận được văn bản của ông Dương Văn Nam – Giám đốc Cty An Phúc trình bày nội dung băng ghi âm trong đó có nói đến việc trao đổi (gọi điện) do ông Nam chủ động có đề cập đến việc đưa cho đoàn 80 triệu đồng và xin giảm số thuế phải nộp là 400 triệu đồng, nhưng cô Hoan từ chối và kể từ khi gọi điện thoại cho đến nay ông Dương Văn Nam không đưa tiền cho ai trong đoàn kiểm tra và CCT Thuế TX Kỳ Anh.

Để làm rõ sự việc liên quan đến băng ghi âm và có cơ sở xử lý nghiêm túc cán bộ thuế có vi phạm pháp luật (nếu có), Cục Thuế Hà Tĩnh đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh giám định, điều tra làm rõ nội dung băng ghi âm, nếu có bằng chứng cán bộ thuế liên quan có sai phạm thì xử lý nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 20/3/2017, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có ý kiến tại Công văn số 52/BTC-VP giao Tổng cục Thuế chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra làm rõ thông tin các báo nêu về việc xuất hiện trên mạng xã hội đoạn băng ghi âm được cho rằng có nội dung cuộc trao đổi của cán bộ thuế Hà Tĩnh vòi tiền DN. Tại công văn này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi tiêu cực theo quy định của pháp luật.

 

 

Tô Tô
Cùng chuyên mục
Điện lực Hưng Yên được tiếp thêm “lửa“

Điện lực Hưng Yên được tiếp thêm “lửa“

(PLVN) - Trong những ngày nắng nóng hiện nay, cán bộ công nhân viên ngành điện đều phải làm việc hết công suất để đảm bảo điện sinh hoạt cho nhân dân. Động viên người lao động trong thời tiết khắc nghiệt cũng là cách mà lãnh đạo Điện lực miền Bắc tiếp thêm "lửa" cho lực lượng lao động của mình.  

Đọc thêm

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải
(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro
(PLVN) - Hiệp hội Báo chí Brazil (ABI) dự định kiện Tổng thống Jair Bolsonaro vì ông có nguy cơ lây nhiễm coronavirus cho các nhà báo trong cuộc họp báo, tại đó ông tuyên bố rằng ông mắc bệnh COVID-19, một tài liệu trên Trang web ABI được Sputnik trích dẫn cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬