Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam: Thách thức cạnh tranh và hội nhập

(PLVN) - Giải quyết 180 vụ tranh chấp với tổng trị giá tranh chấp lên tới 9.400 tỷ đồng, năm 2018 là một năm hoạt động được đánh giá “vượt ngoài mong đợi” của  Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), đánh dấu chặng đường 25 năm hoạt động. Song theo Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC, trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập, VIAC đang ở trong thế “ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”.
Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam: Thách thức cạnh tranh và hội nhập Các thành viên VIAC

Báo cáo của VIAC tại Hội nghị tổng kết năm 2018 tổ chức cuối tuần qua cho biết, năm 2018 là năm VIAC nhận được nhiều vụ tranh chấp yêu cầu giải quyết bằng trọng tài và hòa giải thương mại nhất trong vòng 25 năm qua (180 vụ) và trị giá tranh chấp nhiều nhất trong vòng 25 năm qua (gần 9.400 tỷ đồng).

“Nếu tính tổng hợp, số vụ VIAC giải quyết tranh chấp trong 5 năm gần đây bằng  20 năm trước cộng lại “- Luật sư Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký VIAC cho biết. Cũng theo ông Dương, đến nay đã có 60 quốc gia và vùng lãnh thổ có tranh chấp đã sử dụng VIAC để giải quyết, 10 quốc gia có số vụ tranh chấp, nhiều nhất là Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc...

Về lĩnh vực tranh chấp, nếu như trước đây, tranh chấp chủ yếu là tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa thì trong năm 2018, lĩnh vực tranh chấp đa dạng hơn, ngoài tranh chấp mua bán hàng hóa còn tranh chấp liên quan đến bảo hiểm, bất động sản, tài chính - ngân hàng…, Điều này cũng giải thích vì sao trị giá các tranh chấp  năm 2018 cao kỷ lục, lên tới gần 9.400 tỷ đồng.

Không chỉ bằng các con số định lượng, Tổng Thư ký VIAC nhấn mạnh,  chất lượng giải quyết tranh chấp đã được cải thiện rõ nét, quy trình giải quyết tranh chấp ngày càng hoàn thiện hơn. “Trước đây 10 hợp đồng thì phải thụ lý 10 vụ, nhưng theo thủ tục rút gọn chỉ cần giải quyết bằng 1 vụ. Đã có trường hợp 63 hợp đồng, VIAC gộp lại thành 1 vụ.

Điều này rút ngắn được thời gian giải quyết tranh chấp, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc cho các bên …”- Luật sư Dương dẫn chứng. Hay như trước đây theo quy tắc tố tụng trọng tài phải có 3 trọng tài viên thì nay theo quy tắc rút gọn, chỉ cần 1 trọng tài viên giải quyết tranh chấp. “Việc này tiết kiệm được thời gian, chi phí đáng kể cho các bên. Có những vụ VIAC chỉ giải quyết trong 24 ngày…”- Luật sư Dương cho hay.

Đặc biệt, một điểm sáng của VIAC trong năm 2018 là đã thành lập Trung tâm hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc VIAC với  50 hòa giải viên, trong đó có 13 người nước ngoài, tất cả đều là những chuyên gia trong lĩnh vực hòa giải nói riêng và giải quyết tranh chấp nói chung, trong đó có nhiều hòa giải viên có chứng chỉ quốc tế, họ cũng là những chuyên gia có uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp…

Mặc dù gặt hái được những thành công ngoài mong đợi, song theo Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC, VIAC đang đối mặt với rất nhiều thách thức trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Trước hết, đó là thị trường dịch vụ giải quyết tranh chấp bằng trọng tài đang được chia sẻ bởi ngày càng nhiều tổ chức trọng tài trong và ngoài nước khác; trong khi đó, doanh nghiệp vẫn còn chưa nhận thức được đúng và đầy đủ về phương thức trọng tài nói chung và VIAC nói riêng nên chưa chọn VIAC hoặc chọn nhưng thỏa thuận trọng tài không chính xác… Theo Chủ tịch VAIC, sự cạnh tranh này “rất dữ dội”.

Theo số liệu của VIAC, trong tổng số 180 vụ tranh chấp VIAC đã tiếp nhận năm 2019, tranh chấp có yếu tố nước ngoài  chiếm 51%, tăng 211,6% so với năm 2017; tranh chấp trong nước là 89 vụ, chiếm 49%, giảm 17,6% so với năm 2017.

Các tranh chấp tại trọng tài ngày càng phức tạp, đa dạng hơn, ngày càng có nhiều yếu tố nước ngoài hơn, đòi hỏi các Trọng tài viên không những phải có năng lực chuyên môn và kỹ năng giải quyết tranh chấp tại trọng tài tốt hơn mà còn thông thạo ngoại ngữ: “Đơn cử vừa rồi có vụ tranh chấp liên quan đến tiếng Pháp nhưng tôi chỉ biết tiếng Anh. Thuê phiên dịch vừa tốn kinh phí nhưng quan trọng là qua phiên dịch sợ không truyền tải được đúng nội dung..” – Tổng Thư ký VIAC Vũ Ánh Dương dẫn chứng. Áp lực này đòi hỏi đội ngũ nhân sự cần phải có chuyên môn cao cũng như tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

“Cùng với việc xúc tiến, quảng bá hình ảnh VIAC, trong năm 2019, VIAC sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho  các trọng tài viên, hòa giải viên cũng như đào tạo nội bộ cho các doanh nghiệp,,,”- Tổng Thư ký VIAC cho hay.

Tại Hội nghị tổng kết, VIAC đã công bố 4 Ngôi sao giải quyết tranh chấp là Luật sư Trần Quang Cường,  GS.TS. Nguyễn Thị Mơ,  GS.TS Lê Hồng Hạnh và  Luật sư Nguyễn Ngọc Thạch;  4 Ngôi sao truyền thông và sự kiện là bà Nguyễn Thị Cúc,  Luật sư Trương Thanh Đức, Luật sư Nguyễn Tiến Lập và Luật sư Ngô Khắc Lễ.
Trước đó, tại Hội nghị  tổ chức tại TP HCM hôm 12/1, VIAC cũng tôn vinh 4 Ngôi sao giải quyết tranh chấp là Luật sư  Nguyễn Ngọc Bích,  Luật sư Nguyễn Chính, PGS.TS Đỗ Văn Đại và  PGS.TS Phạm Duy Nghĩa; 4 Ngôi sao truyền thông và sự kiện là: TS Phạm Văn Chắt,  Luật sư  Nguyễn Mạnh Dũng, ông Nguyễn Ngọc Lâm và Luật sư  Châu Huy Quang.
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Đọc thêm

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên
(PLVN) - Nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên nói chung và dân tộc Rơ Măm nói riêng được coi là loại hình nghệ thuật độc đáo. Tạc tượng gỗ nhà mồ đã gắn với đời sống tâm linh của đồng bào Tây Nguyên qua rất nhiều đời. Tuy nhiên, giờ đây ở làng Le, già A Ren được biết đến là người cuối cùng còn lưu giữ nghề tạc tượng gỗ của người Rơ Măm. 

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”
(PLVN) - Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, tiết trời náo nức đón những cơn mưa xuân, lòng người chộn rộn và nhà nhà lại mong ngóng tiếng cười rộn rã của hài Tết. Hài Tết 2021 vừa “trình làng” phim “Hiệp sĩ làng” do Nguyễn Hoàng Linh làm đạo diễn, xoay quanh câu chuyện về những thanh niên sống ở làng quê ngày nay. 
Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp

Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp

(PLVN) - Mộ Dung Phục không phải nhân vật chính trong truyện Thiên long bát bộ, nhưng vẫn được người ta nhớ đến và tiếc nuối. Những tưởng Mộ Dung Phục sẽ có tất cả, từ tiền tài, danh lợi, đến mỹ nhân đệ nhất thiên hạ, nhưng chỉ vì những tham vọng muốn trở thành Hoàng đế, cuối cùng, y chẳng còn lại gì ngoài tấm thân cũng đã hóa điên. 

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa
(PLVN) - Đến du lịch Sapa, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc như cá hồi, thịt trâu gác bếp, nấm hương rừng, rau cải mèo,…và không thể không kể đến món thịt lợn cắp nách - đặc sản thơm ngon của thị trấn sương mù này.

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng
(PLVN) - Sau khi cắt khóa phòng trọ, một đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới, đối tượng kia đột nhập lấy dây chuyền, lắc tay, nhẫn vàng… có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬