Thủ tướng kỳ vọng đột phá của ngành Công thương

(PLVN) - Đánh giá ngành Công thương đã có một năm đạt kết quả cao với việc vượt nhiều chỉ tiêu, thành tích mà Chính phủ giao, tại Hội nghị Tổng kết công tác ngành Công thương năm 2018 diễn ra hôm qua (17/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt kỳ vọng vào ngành này khi khẳng định “Việt Nam có hóa hổ, thành rồng hay không phụ thuộc vào đột phá của ngành Công thương”.
Thủ tướng kỳ vọng đột phá của ngành Công thương Nhà máy Vinfast đi vào hoạt động là một tiền đề cho phát triển công nghiệp của Việt Nam

Bứt phá từ đâu?

Thủ tướng khẳng định, Công thương là lĩnh vực đa lĩnh vực, có nhiều phức tạp trong điều hành quản lý. Năm 2018, ngành Công thương đã đạt được toàn diện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong đó, ngành công nghiệp tăng gần 12,3%, cao nhất trong hơn 1 thập kỷ qua là động lực chính trong phát triển chung, tỷ lệ tồn kho ở mức thấp nhất trong 3 năm qua, tốc độ công nghiệp phụ trợ tăng trưởng tốt, tỷ lệ nội địa hóa tăng khá. 

Thủ tướng cũng đánh giá cao kim ngạch xuất khẩu (XK) trong năm 2018, nhiều mặt hàng trên 10 tỷ USD, nông sản lần đầu tiên đạt đến con số trên 40 tỷ USD. Thủ tướng nhấn mạnh “Điều quan trọng là Việt Nam đều xuất siêu ra các thị trường phát triển như Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Điều này khẳng định chất lượng hàng hóa của Việt Nam đã có những bước tiến khá dài”. 

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra nhiều bất cập còn tồn tại trong ngành Công thương như chưa chủ động trong việc lập kế hoạch quy hoạch ngành, lĩnh vực, lúng túng trong việc lập quy hoạch năng lượng tái tạo, kế hoạch phát triển năng lực quốc gia; ngành Công nghiệp vẫn chưa phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nội lực yếu, chưa có ngành Công nghiệp mũi nhọn, mức độ công nghiệp hóa thấp và vẫn chưa tìm ra được ngành Công nghiệp có giá trị gia tăng cao.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý, mức độ liên kết hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp (DN) trong cùng ngành và khác ngành còn hạn chế, giữa các DN trong nước với DN đầu tư nước ngoài (FDI) chưa có chiều sâu, nhất là ở khâu tiếp nhận công nghệ. Điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các DN trong nước trong quá trình mở cửa, hội nhập. Theo Thủ tướng, có thể nhìn thấy ngay trước mắt, trong năm 2019, khâu dệt sẽ hoàn toàn khó khăn và không đạt được giá trị gì dù Hiệp định đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương đã chính thức có hiệu lực. 

 “Vậy bứt phá của ngành Công thương sẽ là ở đâu? Chúng ta không thể tự hào với con số thu nhập bình quân 2.500 USD, đứng ở nhóm cuối cùng của ASEAN. Chúng ta phải có khát vọng vươn lên, có khát vọng rồi sẽ tính toán giải pháp. Việt Nam có hóa hổ, thành rồng hay không phụ thuộc vào đột phá của ngành Công thương” - Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng. 

Nhiều dự án công nghiệp lớn đi vào hoạt động

Báo cáo năm 2018 của Bộ Công thương cho thấy, chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng cao và ổn định, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và ngành sản xuất, phân phối điện tiếp tục có mức tăng trưởng tốt là những yếu tố tạo động lực vững chắc để đạt được mục tiêu kế hoạch tăng trưởng chung của toàn ngành Công nghiệp, cao hơn mục tiêu Chính phủ giao. 

Trong đó, cơ cấu nội bộ ngành Công nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng của công nghiệp chế biến, chế tạo và giảm tỷ trọng của ngành Khai khoáng, phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành. Đặc biệt, nhiều dự án lớn của ngành đi vào hoạt động và ra mắt sản phẩm đã có những đóng góp tích cực cho tăng trưởng của toàn ngành.

Có thể kể đến các dự án như Formosa Hà Tĩnh tăng công suất sản xuất, giúp nâng tổng công suất của Fomosa lên 7-8 triệu tấn/năm; Tập đoàn Hòa Phát đưa vào hoạt động dự án thép cán; Tập đoàn Hoa Sen đưa thiết bị dây chuyền cán nguội, mạ kẽm/lạnh, mạ màu vào hoạt động; Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast (với tổng vốn đầu tư 35.000 tỷ đồng, công suất 500.000 xe/năm); Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda (tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng, công suất 100.000 xe/năm); Nhà máy sản xuất ô tô Huyndai Thành Công (tổng vốn đầu tư 1.320 tỷ đồng, công suất 40.000 xe/năm)...

Đặc biệt, năm 2018 là năm tiền đề đã hình thành và phát triển được một số tập đoàn công nghiệp tư nhân trong nước có tiềm lực tốt hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo như Tập đoàn VinGroup, Trường Hải, Thành Công trong lĩnh vực công nghiệp ô tô; trong lĩnh vực hóa chất là Công ty Cổ phần Hóa chất Công nghiệp Tân Long, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời… 

Ngoài ra, kim ngạch XNK cũng là một điểm sáng của ngành Công thương trong năm 2018. Quy mô XNK tăng trưởng ở mức cao, vượt mốc 480 tỷ USD. Năm 2018, tổng kim ngạch XNK hàng hóa của Việt Nam ước đạt 482,236 tỷ USD, tăng 12,64% so với năm 2017. 

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, những nỗ lực của 2 ngành Nông nghiệp và Công thương đã đưa đến một kết quả XK vượt kỳ vọng với kim ngạch đạt 245 tỷ USD, 30 mặt hàng trên 1 tỷ USD, xuất siêu 7,2 tỷ USD. Theo Bộ trưởng Cường, con số XK vượt mức như vậy là kết quả của tái cơ cấu, đặc biệt là công nghiệp chế biến thay đổi mạnh, nhiều nhà máy với công nghệ hiện đại thành lập, ngành hàng các tỉnh cũng thay đổi mạnh mẽ để bắt kịp nhu cầu XK. 

Đáng chú ý, XK của khối DN trong nước tiếp tục tăng trưởng tốt. Số liệu cho thấy, những năm trước đây, XK của khối DN FDI luôn đạt mức tăng trưởng cao hơn so với khối DN trong nước, nhưng thời gian gần đây, tốc độ tăng trưởng của khối trong nước đã cao hơn khối FDI. Năm 2018, khối DN trong nước XK khoảng 69,2 tỷ USD, tăng 15,9%, cao hơn mức tăng trưởng XK chung và cao hơn mức tăng trưởng của khối DN FDI (kể cả dầu thô). 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬