Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...
Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành Bộ KH&ĐT họp báo công bố 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh.

Ngay sau khi Văn phòng Chủ tịch nước công bố Lệnh của Chủ tịch Nước công bố các Luật đã được thông qua tại Kỳ họp 9, Quốc hội khoá XIV, chiều cùng ngày - 10/7, Bộ KH&ĐT đã tổ chức họp báo giới thiệu 3 luật do Bộ KH&ĐT soạn thảo. Đó là: Luật doanh nghiệp 2020, Luật đầu tư 2020 và Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho biết, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua, ba luật trên đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao.

Với nhiều điểm mới, những chính sách đột phá, 3 đạo luật quan trọng về đầu tư, kinh doanh được kỳ vọng sẽ tạo ra điểm nhấn mới, tháo gỡ nhiều điểm nghẽn trong hoạt động đầu tư kinh doanh bây lâu này.. 

Lý giải Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới tồn tại 5 năm đã sửa đổi, Thứ trưởng khẳng định, hai đạo luật này từ khi ra đời đã tạo động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của khối doanh nghiệp tư nhân, có tác động quan trọng đến sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên hiện 2 luật này đã có sự xung đột với một số luật khác như Luật Đất đai, Luật Xây dựng…Ngoài ra đã xuất hiện một số phương thức kinh doanh theo mô hình mới, dẫn đến khoảng trống mới của pháp luật, nên cần thiết phải sửa đổi.

Về Luật PPP, đây là luật mới hoàn toàn, đã kế thừa những quy định tốt đã và đang thực hiện, đồng thời bổ sung các nội dung mới, quan trọng, bảo đảm tính đặc thù của đầu tư PPP, tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho các dự án PPP trong thời gian tới.

"Khi đi vào cuộc sống, ba đạo luật trên sẽ tạo ra những điểm nhấn mới" - Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định.

Luật doanh nghiệp 2020, Luật đầu tư 2020 và Luật PPP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021. Ngoài Luật doanh nghiệp 2020 không có Nghị định hướng dẫn, hai Luật còn lại (Luật đầu tư 2020 và Luật PPP) cần có 10 Nghị định hướng dẫn.

Cụ thể, để quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật đầu tư 2020, Bộ KH&ĐT đã trình Thủ tướng Chính phủ  phân công soạn thảo 7 Nghị định, gồm: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư; Nghị định quy định về đầu tư ra nước ngoài; Nghị định thay thế Nghị định 84/2015/NĐ-CP ngày 30/9/2015 hướng dẫn về dự án quan trọng quốc gia; Nghị định về xúc tiến đầu tư; Nghị định quy định chi tiết khoản 3 Điều 75 của Luật (hướng dẫn đối tượng nội dung đánh gia sơ bộ tác động môi trường); Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Với Luật PPP, Chính phủ dự kiến ban hành 03 Nghị định hướng dẫn, gồm: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật PPP (Bộ KH&ĐT chủ trì); Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật PPP về lựa chọn nhà đầu tư (Bộ KH&ĐT chủ trì); Nghị định quy định về cơ chế tài chính trong đầu tư theo phương thức đối tác công tư (Bộ Tài chính chủ trì).

"Mặc dù số lượng Nghị định phải ban hành là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết sẽ cố gắng hoàn thành các dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực…”-  Thứ trưỡng Vũ Đại Thắng khẳng định.

Thứ trưởng cũng cho biết, hiện Bộ KH&ĐT cũng đã thành lập Ban soạn thảo, các Nghị định này đã được đưa vào Chương trình xây dựng Nghị định của Chính phủ… 

Luật kịp thời tiếp sức cho doanh nghiệp

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HOREA), đánh giá cao nhiều quy định mới tại ba luật đã tiếp sức cho các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Chủ tịch HOREA cho biết, ông đặc biệt ấn tượng với khoản 3 Điều 29 của Luật Đầu tư 2020, quy định các hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư đã tháo gỡ nhiều vướng mắc hiện nay như trường hợp tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất mà chỉ có một người đăng ký tham gia hoặc đấu giá không thành theo quy định của pháp luật về đất đai; hoặc trường hợp tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mà chỉ có một nhà đầu tư đăng ký theo quy định của pháp luật về đấu thầu, cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục chấp thuận nhà đầu tư khi nhà đầu tư đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

Đặc biệt, Khoảng 3 Điều 29 kết hợp với Điều 75 trong đó quy định sửa các luật liên quan như Luật xây dựng Luật kinh doanh bất động sản…,  đã thực sự tháo gỡ ách tắc cho các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Với Luật PPP, tháo gỡ lớn nhất là quy định về đất hỗn hợp. Theo Chủ tịch HOREA hiện TP HCM đang có 126 dự án đang vướng về vấn đề này.

Chủ tịch HOREA cũng đánh giá cao cơ chế chia sẻ phần tăng, giảm doanh thu tại Luật PPP, quy định cơ chế chia sẻ được áp dụng cho tất cả các dự án PPP với tỷ lệ cố định 50% - 50% cho hai bên và trên cơ sở kiểm soát định kỳ doanh thu hàng năm.

Việc chia sẻ phần giảm doanh thu khi doanh thu thực tế chỉ đạt 75% doanh thu trong phương án tài chính chỉ được áp dụng khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp điều chỉnh mức giá, phí sản phẩm, dịch vụ công hoặc thời hạn hợp đồng và phải được Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán phần giảm doanh thu. 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

5 cặp sao Hàn diễn xuất ăn ý trên màn ảnh

5 cặp sao Hàn diễn xuất ăn ý trên màn ảnh
(PLVN) - Ngoại hình, khí chất cùng “phản ứng hóa học” bùng nổ của Park Seo Joon - Park Min Young, Hyun Bin - Son Ye Jin, Kim Soo Hyun - Seo Ye Ji… mang đến sức hút cho tác phẩm mà họ góp mặt.

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục
(PLVN) - Trần Hưng Ðạo xem việc đoàn kết nội bộ là một nhân tố cực kỳ quan trọng để tạo thành sức mạnh. Nhìn lại ba cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông thắng lợi. Ông xác định: "Vua tôi đồng lòng, anh em hòa mục, nước nhà chung sức" là nhân tố đã làm cho "quân địch phải chịu bị bắt" (bị tựu tự cầm). Ông rất coi trọng đoàn kết quân và dân, đoàn kết trong quân đội “như cha con một nhà”.

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên
(PLVN) - Nằm trên con phố Phan Chu Trinh (TP Kon Tum, tỉnh Gia Lai), từ lâu quán “Eva Coffee” đã nổi tiếng không chỉ do vị cà phê ngon mà còn bởi không gian nơi đây đậm dấu ấn văn hóa của núi rừng Tây Nguyên đại ngàn. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược
(PLVN) - Đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ 28, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, toàn đảng bộ, các cấp ủy cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược trong bối cảnh thế giới, khu vực biến động rất phức tạp, khó lường.

Chiều 11/8: Bệnh nhân 37 tuổi mắc Covid-19 tử vong

Chiều 11/8: Bệnh nhân 37 tuổi mắc Covid-19 tử vong
(PLVN) - Chiều ngày 11/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Bệnh nhân 832 tử vong vì suy tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19.

Cứu 8 thuyền viên bị chìm tàu ngoài khơi Quảng Bình

Cứu 8 thuyền viên bị chìm tàu ngoài khơi Quảng Bình
(PLVN) - Ngày 11/8, tin từ Đồn Biên phòng Nhật Lệ, đơn vị thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng này vừa tiếp nhận và kiểm tra sức khỏe an toàn cho 8 thuyền viên trên tàu cá bị chìm ngoài khơi tỉnh này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬