Nỗ lực chấm dứt thủy sản khai thác bất hợp pháp

(PLVN) - Để đạt mục tiêu không còn “thủy sản khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định - IUU”, một số tỉnh, thành miền Trung đã có nhiều nỗ lực, nhưng vẫn còn gặp khó khi triển khai các biện pháp chống khai thác IUU. 
Nỗ lực chấm dứt thủy sản khai thác bất hợp pháp Các tỉnh miền Trung đã có nhiều động thái để đạt mục tiêu không còn thủy sản khai thác IUU.

Quảng Ngãi còn 466 tàu cá “hai không” 

Theo thống kê của tỉnh Quảng Ngãi, hiện toàn tỉnh có 5.274 tàu cá, trong đó 3.354 tàu cá bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (tàu từ 15 CV trở lên). Đáng nói, 1.782 tàu cá không đảm bảo giấy tờ, trong đó 1.316 tàu hết hạn đăng kiểm. 

Theo Chi cục Thủy sản, các tàu hết hạn đăng kiểm do phương tiện bị hư hỏng, nằm bờ (500 chiếc do hoạt động kém hiệu quả, 200 chiếc hành nghề lưới kéo bị cấm), ngư dân chuyển nghề đi làm ăn xa, hoặc tàu cá được mua đi bán lại nhiều lần... Ngoài ra, nhiều tàu đăng kiểm tàu ở các tỉnh, thành khác nhưng không thông báo với địa phương.

Quảng Ngãi còn có 466 chiếc tàu “hai không”: Không có giấy chứng nhận khai thác thủy sản (KTTS) và không đăng ký đăng kiểm. Những tàu này  thuộc diện hoán cải từ phương tiện thuỷ nội địa tự phát, đóng mới hoặc mua lại. Phần lớn các tàu “hai không” này khai thác hải sản gần bờ, ngư lưới cụ không đảm bảo quy định, ngư dân thường cố tình “né” thủ tục.

Theo ông Hồ Trọng Phương, PGĐ Sở NN& PTNN tỉnh, ngoài những vướng mắc trên, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, một số ngư dân còn đối phó khi lắp đặt nhưng ngắt kết nối. 

Ông Phương cũng cho hay cơ sở hạ tầng nghề cá, nhất là các cảng cá ở Quảng Ngãi chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của cảng cá loại II, đầu tư chưa đồng bộ. Chưa bố trí đủ nguồn lực (trang thiết bị, phương tiện, con người, kinh phí) cho các cơ quan, đơn vị trực tiếp thực thi nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Với công tác truy xuất nguồn gốc chưa đáp ứng theo yêu cầu của EC về kiểm soát theo chuỗi, tính hợp pháp của sản phẩm xuất sang thị trường châu Âu. Cơ chế kiểm soát hiện nay chưa đảm bảo được nguồn gốc hợp pháp của một phần sản phẩm chế biến ở Việt Nam, không kiểm soát được nguồn nguyên liệu ở các nhà máy chế biến…

Nguồn lợi thủy sản vùng biển trong tỉnh ngày càng suy giảm nghiêm trọng, trong khi số lượng tàu cá quá nhiều, cơ cấu nghề không hợp lý (tỷ lệ nghề lưới kéo quá cao), thường xuyên hoạt động khắp các ngư trường trong cả nước, nhiều năm liền không về. Địa phương mới quản lý hạn ngạch giấy phép khai thác chứ chưa quản lý hạn ngạch sản lượng khai thác.

Trước thực tế này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã kiến nghị với Chính phủ ưu tiên bố trí vốn đầu tư công để tiếp tục đầu tư hoàn thiện các cảng cá và khu neo đậu trú bão tàu cá trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và đầu tư mới. Đồng thời đề nghị sớm công bố ranh giới ngoài của vùng biển Việt Nam để ngư dân biết, không vi phạm và để các cơ quan chức năng làm căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm. 

Quảng Nam khó truy xuất nguồn gốc thủy sản  

Tại tỉnh Quảng Nam, hiện có khoảng trên 3.000 tàu cá hoạt động, trong đó 745 tàu có chiều dài trên 15m.

Ông Ngô Tấn, PGĐ Sở NN&PTNT, cho biết các khu neo đậu tập trung cho tàu thuyền vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Đa số tàu neo đậu tại các bãi đậu truyền thống, nhỏ lẻ, thường rất cạn, chỉ đáp ứng được cho các tàu thuyền có công suất nhỏ ra vào. Khi số lượng tàu công suất lớn ngày một tăng lên, dẫn đến việc sử dụng các bãi neo đậu truyền thống không còn phù hợp.

Tại vùng neo đậu An Hòa, xuất hiện nhiều bất cập như luồng lạch bồi lắng, cạn dần, tàu công suất lớn không thể ra vào. Các trụ neo quá gần, tàu cá dễ bị va đập khi neo đậu… Bên cạnh đó, các cảng cá, bến cá tại địa phương chưa đáp ứng điều kiện về kho bãi, cơ giới hóa, nhà phân loại, các dịch vụ hậu cần như nước đá, dầu… Do cảng cá tại Quảng Nam thường ở địa điểm cách xa cửa biển và hạ tầng giao thông khó khăn, không có cơ sở thu mua thủy sản tươi, dẫn đến lượng tàu thuyền về cập cảng ít.

Ông Tấn khẳng định thực trạng này đã gây không ít khó khăn cho địa phương trong triển khai các biện pháp chống khai thác IUU, đặc biệt kiểm soát tàu ra vào cảng và truy xuất nguồn gốc thủy hải sản. Tỉnh chỉ có một cảng cá loại 2 chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản nhưng nằm sâu trong đất liền nên chỉ có tàu câu mực xà và chụp mực cập bến. Hơn nữa, ngư dân có thói quen bán sản phẩm tại các nậu, vựa vùng gần cửa biển, bãi ngang, bến cá… nên việc kiểm tra, giám sát sản lượng tại cảng cá An Hòa chưa được nhiều.

UBND tỉnh đã giao BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT hoàn thiện thiết kế dự án sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão An Hòa trình thẩm định, phê duyệt. Dự án triển khai vào quý IV năm 2020 với tổng kinh phí hơn 98 tỷ từ ngân sách tỉnh, xây dựng hai đê chắn sóng trước luồng ra vào khu neo đậu tổng chiều dài 600m, đáp ứng cho 600 tàu thuyền neo đậu.

Đà Nẵng gặp khó vì nhiều tàu tỉnh bạn ra vào  

Tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Lại, Trưởng phòng Khai thác dịch vụ, BQL âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cho biết, Thọ Quang là một trong 6 cảng cá lớn của cả nước, với 70-80% tàu các tỉnh bạn. Trung bình mỗi năm có khoảng 18.000 lượt tàu vào cảng, đưa lên bờ khoảng 110.000 tấn thủy sản. 

Tháng 11/2017, EU bắt đầu rút thẻ vàng cảnh cáo với thủy sản từ Việt Nam, và việc nhiều tàu tỉnh bạn ra vào cảng cá đã gây nhiều khó khăn trong công tác kiểm soát. 

Đà Nẵng sau đó ban hành khung giá dịch vụ sử dụng cảng cá, nên đã có thể nắm được số phương tiện ở mức khai báo thông tin. Giai đoạn đầu áp dụng khuyến nghị của EC, BQL chủ yếu nhắc nhở ngư dân về việc không ghi, nộp nhật ký khai thác và báo Trạm Biên phòng Mân Quang.

Bắt đầu từ 1/4/2019, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên được gắn thiết bị giám sát hành trình và từ ngày 1/7/2019 áp dụng thiết bị giám sát hành trình với tàu dài 24m. Từ đó Đà Nẵng mới triển khai toàn diện quy trình để theo dõi, kiểm soát hiệu quả đội tàu này.

Đà Nẵng hiện có hơn 520 tàu cá xa bờ. Năm 2019, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết về quy định chính sách hỗ trợ phát triển khai thác hải sản xa bờ trên địa bàn giai đoạn 2019-2025.

Các chủ tàu cá khai thác thủy sản hoặc hậu cần có công suất từ 90CV trở lên được hỗ trợ 40% kinh phí mua bảo hiểm thân tàu (ngoài mức hỗ trợ 50% theo chính sách hỗ trợ của Chính phủ); hỗ trợ 100% kinh phí mua thiết bị giám sát hành trình và kinh phí thuê bao năm đầu tiên cho tàu có tổng công suất máy chính từ 90CV trở lên và có chiều dài 15m trở lên; hỗ trợ 50% kinh phí với tổng mức hỗ trợ tối đa không quá 500 triệu đồng/tàu để trang bị máy, thiết bị dùng trong bảo quản sản phẩm...

Dự kiến đến năm 2025, Đà Nẵng có khoảng 700 tàu cá được hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm thân tàu với tổng kinh phí hỗ trợ đến 64,66 tỷ; hỗ trợ 550 tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình với tổng kinh phí 30,8 tỷ; hỗ trợ 140 tàu mua máy móc, lắp đặt thiết bị bảo quản sản phẩm… với tổng kinh phí hỗ trợ 70 tỷ đồng.

Năm 2008, EC ban hành Quy định 1005/2008, theo đó, IUU (Illegal, Unrepoted and Unregulated Fishing) nghĩa là hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý. Quy định này bao gồm 3 tiêu chuẩn với những hải sản nhập khẩu vào EU. Việt Nam bị áp dụng thẻ vàng đối với sản phẩm thủy sản khai thác xuất khẩu vào EU cách đây 3 năm.  
Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch
(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.
Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.
Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬