EC ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” thủy sản của Việt Nam

(PLVN) - Sau chuyến làm việc tháng 11 vừa qua, Đoàn Thanh tra Ủy ban Châu Âu (EC) về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đánh giá khung pháp lý của Việt Nam khá đầy đủ và coi đây là một điểm nhấn trong quá trình gỡ “thẻ vàng” của Việt Nam.
EC tiếp tục duy trì “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam đến tháng 6/2020 EC tiếp tục duy trì “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam đến tháng 6/2020

Hơn 80% tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình 

Trao đổi với PLVN, ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNN) cho biết, tổng sản lượng thủy sản năm 2019 đạt khoảng 8,2 triệu tấn, bằng 100,6% so với ước thực hiện năm 2018. Trong đó, sản lượng khai thác khoảng 3,70 triệu tấn, bằng 98,1%; sản lượng nuôi trồng 4,50 triệu tấn, bằng 102,7%.

Cụ thể, sản lượng cá tra 1.420 nghìn tấn, bằng 100% so với ước thực hiện năm 2019; sản lượng tôm các loại 850 nghìn tấn, tăng 3,7%. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 10 tỷ USD, bằng 116,3% so với năm 2019.

Ông Luân cho biết: “Năm 2019, khó khăn nhất với thủy sản là ngành hàng cá tra và tôm đối mặt với nhiều thách thức khi giá nguyên liệu giảm, trong khi giá nhiên liệu tăng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng đến ngành Nông nghiệp nói chung và các mặt hàng thủy sản nói riêng, rào cản kỹ thuật của một số nước nhập khẩu ảnh hưởng đến sản xuất thủy sản. Đặc biệt, việc EC vẫn duy trì “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam là một thách thức lớn, vừa là nhiệm vụ quan trọng mà ngành cần phải vượt qua”.

Theo bà Trần Thị Trang Nhung - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Thủy sản), đoàn kiểm tra EC làm việc tại Việt Nam từ ngày 5/11 đến 14/11/2019 và đã kiểm tra tại Kiên Giang về chống khai thác bất hợp pháp - IUU. Đến ngày 19/12, EC đã có thông báo chính thức cho Việt Nam bằng một báo cáo cụ thể về kết quả kiểm tra.

Theo đó, EC kiểm tra 5 khuyến nghị gồm: Công tác kiểm soát đội tàu treo cờ Việt Nam và đội tàu nước ngoài cập cảng Việt Nam; Việc khai thác tại vùng biển nước ngoài; Kiểm tra việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; Truy suất nguồn gốc thủy sản xuất khẩu sang châu Âu; Kiểm tra việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

EC đánh giá khung pháp lý của Việt Nam khá đầy đủ và coi đây là một điểm nhấn trong quá trình gỡ “thẻ vàng” của Việt Nam. Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của nước ta đối với tàu cá trên 20m đã hoàn thành 82%, bao gồm cả tàu không hoạt động và nằm bờ được EC đánh giá cao. 

Thông điệp mà đoàn kiểm tra EC đưa ra đối với Việt Nam là chừng nào vẫn còn 1 tàu cá Việt Nam vi phạm việc khai thác bất hợp pháp thì chừng đó chiếc “thẻ vàng” đối với thủy sản vẫn chưa thể gỡ bỏ.

“Kết quả kiểm tra tại các cảng cá của Kiên Giang và các khuyến nghị của EC tại địa phương này đạt được kết quả tốt. Chính vì vậy, Tổng cục Thủy sản sẽ coi mô hình tại Kiên Giang làm mẫu”, bà Nhung thông tin.

Thêm 6 tháng để gỡ "thẻ vàng"

Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra của EC sẽ quay trở lại Việt Nam vào tháng 6/2020. Như vậy, còn khoảng 6 tháng để Việt Nam tiếp tục nỗ lực cho những khuyến nghị của EC đưa ra nhằm tìm cách tháo gỡ khó khăn cho ngành Thủy sản.

“Thái Lan đã mất 3 năm để hoàn thành công việc này nên Việt Nam cũng cần phải cố gắng rất nhiều mới có thể tháo gỡ được “thẻ vàng”, ông Luân nói.

Về khó khăn, vị này cho biết, việc tuần tra kiểm soát tàu cá vi phạm tại các địa phương là một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay. “Lực lượng tuần tra, kiểm soát các địa phương rất ít, duy trì được lực lượng này lại càng khó. Các quy định cần kiểm tra như khai thác đúng nguồn lợi hay không, đúng tiêu chuẩn hay quy định không là điều không dễ dàng”, ông Luân nhấn mạnh.

Được biết, hiện nay, Tổng cục Thủy sản đã gia hạn ngạch khai thác đối với hơn 31.500 tàu cá trên cả nước. Đến năm 2020, đơn vị này cũng trình dự thảo về quy hoạch khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, qua đó sẽ có những quy định cụ thể hơn nữa đối với việc khai thác thủy sản ở nước ta.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Tổng cục Thủy sản phối hợp với Bộ Công an, đó là xử lý dứt điểm các tụ điểm đưa tàu cá đi khai thác bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. Đồng thời, phối hợp với Bộ Quốc phòng xử lý nghiêm và đưa ra chế tài riêng đối với các tàu cá vi phạm IUU. Theo đó, đội tàu nào, khu vực nào có tàu cá vi phạm về khai thác IUU sẽ bị cấm khai thác và bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng.

“Việc EC tiếp tục duy trì “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam sẽ là khó  khăn với ngành trong năm 2020, chúng ta cần phải nỗ lực rất nhiều và cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nói.

Phạt 1 tỷ đồng đối với tàu vi phạm 

“Tổng cục Thủy sản phối hợp với Bộ Công an, đó là xử lý dứt điểm các tụ điểm đưa tàu cá đi khai thác bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. Đồng thời, phối hợp với Bộ Quốc phòng, xử lý nghiêm và đưa ra chế tài riêng đối với các tàu cá vi phạm IUU. Theo đó, đội tàu nào, khu vực nào có tàu cá vi phạm về khai thác IUU sẽ bị cấm khai thác và bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng”.

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cho phép nhập khẩu máy bay Boeing 737 Max

Dòng máy bay Boeing 737 Max.
(PLVN) - Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép thực hiện các thủ tục cần thiết để cho phép tàu bay Boeing 737 Max được phép hoạt động bay đi/đến lãnh thổ Việt Nam, đồng thời triển khai quy trình cấp công nhận Giấy chứng nhận cho loại tàu bay B737 Max có thể nhập khẩu vào Việt Nam.

“Đẻ” thêm quy định về bảo vệ môi trường: Doanh nghiệp lo tăng chi phí, tiêu cực

Với các công trình xây dựng như cầu, đường… vốn không có các công trình xử lý chất thải thì làm sao cấp được GPMT? Ảnh minh họa
(PLVN) - Nếu như trước đây chỉ có các dự án gây ô nhiễm đến môi trường (nhóm I) mới phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và xin cấp giấy phép môi trường (GPMT), nhưng với quy định mới thì các dự án và nhà máy nhóm I và nhóm II, kể cả đã hoạt động cũng phải làm ĐTM và xin cấp GPMT…

Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng: Đề xuất xây dựng Luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/8/2022. Và hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.