Nhiệt điện Long Phú 1: Ba phương án “giải cứu”, chọn cách nào?

(PLVN) - Để dự án Nhiệt điện Long Phú 1 thoát cảnh “sa lầy”, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) dự kiến sẽ tiếp tục đàm phán với nhà thầu Nga để thực hiện hoặc tìm một nhà thầu mới thay thế. Trường hợp 2 phương án trên không được lựa chọn, PVN cũng tính tới phương án tự mình “giải cứu” DA.
Nhiệt điện Long Phú 1: Ba phương án “giải cứu”, chọn cách nào? Dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 có thể thành đống sắt gỉ nếu không sớm tiếp tục được triển khai

Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Long Phú 1 đang rơi vào tình trạng “bất khả kháng” do một nhà thầu của Nga thi công DA này chịu sự cấm vận toàn phần của Mỹ khiến cho các giao dịch bằng USD không thể thực hiện được.

DA “tê liệt”, nhân viên bỏ đi…

DA NMNĐ Long Phú 1 (xã Long Đức, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng), đang là công trình ngổn ngang, dang dở. Nhiều thiết bị chất thành từng đống, nằm la liệt trên các bãi đất trống, không bạt che mưa che nắng, bắt đầu xuất hiện những vết han gỉ.

“Nếu không sớm có biện pháp khắc phục, rất nhiều thiết bị có thể bị hoen gỉ nặng, hỏng hóc”, một công nhân tại đây cho biết. “Tình trạng nhà máy thế này khoảng 6 tháng đến 1 năm nữa, dù không muốn, nhưng có thể nhiều anh, em sẽ phải từ bỏ DA ra đi”, một cán bộ tại đây tâm sự.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Doãn Toàn - Trưởng Ban quản lý (BQL) DA NMNĐ Long Phú 1 cho hay, chủ đầu tư ban đầu của DA là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nhưng năm 2009, DA chuyển cho PVN. Năm 2010, DA bắt đầu khởi công. Thời gian đầu, do năng lực của tổng thầu, DA thực hiện khá chậm. Đến năm 2016, có liên danh nhà thầu mới nên tiến độ DA được đẩy nhanh. “DA đang bon bon thì tháng 1/2018 phải dừng lại do gặp sự cố bất khả kháng”, ông Toàn nói.

Theo đó, khi khối lượng xây dựng nhà máy đạt khoảng 77,56% thì nhà thầu Power Machines (PM) của Nga bị Chính phủ Mỹ áp đặt lệnh cấm vận toàn phần (ngày 26/1/2018), trong đó có việc cấm các doanh nghiệp Mỹ giao dịch, làm ăn với PM; đồng USD trên toàn thế giới cũng không được các đơn vị giao dịch với PM.

Điều đáng nói, nhà thầu PM là đơn vị cung cấp thiết bị cho DA Long Phú 1. Những thiết bị này được PM nhập từ Mỹ qua một đối tác ở Mỹ. Sau khi PM bị Chính phủ Mỹ cấm vận, các giao dịch của nhà thầu này với các đối tác Mỹ bị đình trệ, thiết bị cũ đã nhập về không thể thanh toán, thiết bị mới không thể làm thủ tục nhập. 

Không chỉ doanh nghiệp Mỹ không được giao dịch với PM, tất cả các tổ chức tín dụng trên thế giới cũng không được giao dịch với PM bằng đồng USD, khiến các hợp đồng vay vốn bằng USD liên quan đến PM đều vô hiệu hóa. “Tất cả các doanh nghiệp Mỹ, các ngân hàng trên thế giới đều phải tuân thủ theo lệnh cấm của Mỹ, nếu đơn vị nào giao dịch với PM, đơn vị đó cũng sẽ bị Mỹ cấm vận”, Trưởng BQL DA NMNĐ Long Phú 1 cho biết thêm.

Việc nhà thầu PM bị “đóng băng” khiến DA NMNĐ Long Phú 1 bị “tê liệt” theo, các hoạt động xây dựng của DA bị dừng lại, nhiều công nhân, nhân viên DA bị nợ lương. 

“Giải cứu” cách nào?

Theo Trưởng BQL DA NMNĐ Long Phú 1, sau 10 năm được phê duyệt lần đầu, tổng mức đầu tư  DA tăng lên, cần được thay đổi để hợp với tình hình thực tế hiện nay. “Chúng tôi đã đề xuất phương án tăng tổng mức đầu tư và đang chờ được phê duyệt”, đại diện chủ đầu tư nói và cho biết, vốn đang là vấn đề khó khăn đối với công trình này.

Trước những tồn tại nêu trên, lãnh đạo PVN đang có nhiều phương án đối với NMNĐ Long Phú 1. Theo ông Nguyễn Huy Vượng - Trưởng ban Điện PVN, hiện đang có ba phương án liên quan đến nhà thầu của DA. Thứ nhất, tiếp tục đàm phán với nhà thầu PM để thực hiện DA; thứ hai, tìm nhà thầu mới thay thế, và cuối cùng là PVN tự làm. “Cả ba phương án này mỗi điểm có ưu, khuyết điểm riêng, chúng tôi phải tiếp tục nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng”, lãnh đạo ban Điện của PVN nói.

Theo PVN, ngay từ thời điểm Mỹ áp đặt lệnh cấp vận đối với PM, PVN đã thực hiện ngay các công việc cần thiết để tháo gỡ  khó khăn, đồng thời báo cáo, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, nhưng tới nay PVN vẫn chưa nhận được chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền liên quan những đề xuất trên. 

Trao đổi với PLVN, ông Shirkes Sergei (chuyên gia Nga) - Giám đốc Chỉ huy công trường DA NMNĐ Long Phú 1 tin tưởng PVN và các bên liên quan sẽ tìm được giải pháp tối ưu để xây dựng tiếp nhà máy. “Tôi coi DA này như đứa con tinh thần của tôi, tôi đã gắn bó với nó nhiều năm nay. Tôi mong chờ khi DA hoàn thành, tạo ra dòng điện thắp sáng muôn nơi”, lời chuyên gia Nga.

Được biết, DA NMNĐ Long Phú 1 có quy mô công suất 1.200 MW, gồm 2 tổ máy, mỗi tổ 600 MW. Tổng mức đầu tư được phê duyệt (sau thuế) là 29.581 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư điều chỉnh đã được PVN trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt

Chờ phản hồi của cấp có thẩm quyền

PVN đã thực hiện ngay các công việc cần thiết để tháo gỡ khó khăn, đồng thời báo cáo, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, nhưng tới nay PVN vẫn chưa nhận được chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền liên quan những đề xuất “giải cứu” dự án  này.

Minh Hữu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Nếu ông Phiến mất chúng tôi phải biết'

'Nếu ông Phiến mất chúng tôi phải biết'
(PLVN) - Theo xác minh của phóng viên với những gia đình bên cạnh nhà ông Doãn Quý Phiến ở đường Cầu Giấy thì thông tin trên mạng cho rằng ông Phiến qua đời khiến họ bất ngờ, vì anh em họ hàng nhà ông Phiến đều ở xung quanh đây nếu như ông Phiến mất thì họ phải biết.

Muốn ăn xin phải được “cấp giấy phép”

Muốn ăn xin phải được “cấp giấy phép”
(PLVN) - Ăn xin ở Việt Nam là hoạt động tự phát và luật pháp chỉ trừng phạt những kẻ lợi dụng, chăn dắt ăn xin. Nhưng trái ngược với Việt Nam, ở thị trấn Eskilstuna (Thụy Điển) một người muốn đi ăn xin phải có giấy phép và phải đóng lệ phí nếu không muốn bị phạt tiền.

Hàng loạt nghi vấn và những nhân vật đặc biệt bị nêu tên sau vụ “triệu phú ấu dâm” tự tử trong tù

Hàng loạt nghi vấn và những nhân vật đặc biệt bị nêu tên sau vụ “triệu phú ấu dâm” tự tử trong tù
(PLVN) - Dư luận không chỉ ở Mỹ mà cả một số nước khác những ngày qua xôn xao trước vụ triệu phú Mỹ Jeffrey Epstein - người đang là tâm điểm trong vụ bê bối tổ chức mại dâm trẻ vị thành niên - đã treo cổ tự tử trong thời gian chờ hầu tòa. Nhiều nhân vật nổi tiếng cũng đã bị nêu tên sau vụ việc…
Loading...

Vị danh y chỉ nhìn bằng mắt chẩn bệnh cho vua

Vị danh y chỉ nhìn bằng mắt chẩn bệnh cho vua
(PLVN) - Biển Thước tên thật là Tần Việt Nhân, là người ở quận Bột Hải thời Chiến quốc (nay là tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc). Nhờ có y thuật cao siêu, ông đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân cận kề với cái chết, vì thế dân gian gọi ông là Thần Y Biển Thước, và cũng đã lâu lắm rồi tên thật của ông không còn mấy ai nhớ đến.  

TPHCM: Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc

TPHCM: Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc
(PLVN) - Mới đây, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, chủ đầu tư dự án bất nhà ở tại Lô 6B, đường Nguyễn Tri Phương kéo dài, huyện Bình Chánh đã lên tiếng khẳng định, không có chuyện công ty bán đất nền như suy diễn và đồn đoán xung quanh dự án này. Những ý kiến chụp mũ Công ty là “bán đất nền” trong dự án này là một sự quy chụp không có căn cứ.
Tân Hoa hậu Lương Thùy Linh chia sẻ ‘sức nặng’ vương miện

Tân Hoa hậu Lương Thùy Linh chia sẻ ‘sức nặng’ vương miện

 “Tôi luôn tự nhủ sức nặng của vương miện không phải là áp lực mà là động lực để bản thân cố gắng nhiều hơn. Khi được làm những điều ý nghĩa, được lan tỏa những thông điệp tốt đẹp thì không có gì phải áp lực cả” - tân Hoa hậu Lương Thùy Linh chia sẻ.

Làm sao để những con người miền Trung giàu và giỏi đóng góp cho quê hương!

Làm sao để những con người miền Trung giàu và giỏi đóng góp cho quê hương!
(PLVN) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người miền Trung dù đi đâu, làm gì vẫn vẹn nguyên cốt cách, tố chất và tính cách (bộc trực, cần cù, chăm chỉ và quyết liệt). Rất nhiều nhân tài trong các lĩnh vực, đặc biệt nhiều nhà kinh doanh giỏi, nhiều tỷ phú Việt Nam xuất thân từ dải đất miền Trung này. Đây là tài sản rất quan trọng đối với các tỉnh miền Trung.

Đà Nẵng kêu gọi hợp tác, đầu tư từ Hoa Kỳ

Đà Nẵng kêu gọi hợp tác, đầu tư từ Hoa Kỳ
(PLVN) - Ngày 19/8, tại Silicon Valley, Hoa Kỳ, UBND TP.  Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm “Da Nang Business Roundtable” nhằm giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố, kêu gọi sự quan tâm hợp tác, đầu tư các nhà đầu tư Hoa Kỳ. 

Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tại Quy Nhơn

Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tại Quy Nhơn
(PLVN) -Giàu tiềm năng nhưng thiếu liên kết, bài toán thách thức của du lịch miền Trung tồn tại trong nhiều năm nay sẽ được “mổ xẻ” chi tiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển trong khuôn khổ Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung lần đầu tiên tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, quần thể du lịch FLC Quy Nhơn, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.