Người đại diện vốn nhà nước tại Vungtau Ship bị kiểm điểm vì nhiều lỗi lớn

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản gửi Sở Nội vụ và người đại diện vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Dịch vụ và vận tải biển Vũng Tàu (Vungtau Ship), yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến những quyết định gây thua lỗ cho công ty dẫn đến làm mất vốn nhà nước.
Người đại diện vốn nhà nước tại Vungtau Ship bị kiểm điểm vì nhiều lỗi lớn

Trên cơ sở kết quả kiểm toán của cơ quan chức năng và báo cáo của Sở Tài chính, ngày 21/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gửi văn bản đến Sở Tài chính và các đơn vị liên quan yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Khắc Du - Tổng giám đốc Vungtau Ship - về một loạt thiếu sót trong chỉ đạo điều hành và thực hiện nghĩa vụ của người đại diện vốn nhà nước đầu tư kinh doanh tại doanh nghiêp.

Công ty Vungtau Ship là doanh nghiệp cổ phần nhưng Nhà nước vẫn nắm giữ trên 50% vốn điều lệ. Đại diện sở hữu vốn nhà nước là ông Nguyễn Khắc Du, với chức vụ là Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty.

Tháng 12/2019, Sở Nội vụ cũng đã có văn bản yêu cầu người đại diện vốn nhà nước tại Vungtau Ship thực hiện kiểm điểm, báo cáo trách nhiệm và tự nhận hình thức kỷ luật theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Theo văn bản của UBND tỉnh và Sở Nội vụ, ông Nguyễn Khắc Du phải tự kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và tự nhận hình thức kỷ luật với 9 nội dung được xác định là “có thiếu sót”.

Trong những thiếu sót mà người đại diện vốn nhà nước phải tự kiểm điểm có những nội dung liên quan đến quản lý, điều hành doanh nghiệp và có những nội dung liên quan đến công tác quản lý tài chính doanh nghiệp.

Cụ thể, người đại diện vốn nhà nước có lỗi khi tham gia bỏ phiếu biểu quyết tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty năm 2015, có nội dung sửa đổi điều lệ nhưng chưa được UBND tỉnh cho ý kiến đồng ý bằng văn bản đối với các nội dung xin ý kiến; không tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông năm 2014 và 2016.

Liên quan đến hoạt động quản lý tài chính, người đại diện vốn nhà nước có trách nhiệm trong việc bán tàu vận tải container Sông Xanh 18 khi xác định giá khởi điểm để bán đấu giá vi phạm các quy định của pháp luật về bán đấu giá tài sản và gây ra khoản lỗ gần 500 triệu đồng khi chuyển nhượng tài sản này.

Ngoài ra, một loạt vi phạm được cơ quan chức năng xác định liên quan đến hoạt động của Công ty Vungtau Ship được quy trách nhiệm cho người đại diện vốn nhà nước tại Công ty là Tổng giám đốc Nguyễn Khắc Du. Các nội dung đáng nói là việc mua bán cổ phiếu quỹ không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh; việc HĐQT phê duyệt dự toán đóng tàu cao tốc hoa tiêu không đúng Luật Đấu thầu; việc chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH Cảng quốc tế Thị Vải cho nhà đầu tư không thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh; việc kinh doanh bia Heiniken nhập khẩu gây lỗ và mất vốn.

Đối với việc bán đấu giá phần vốn góp của Vungtau Ship tại Công ty TNHH Cảng quốc tế Thị Vải, vừa qua việc bán đấu giá đã được thực hiện. Theo đó, Vungtau Ship bán toàn bộ 25,6% vốn góp tại Công ty TNHH Cảng quốc tế Thị Vải với giá 188,6 tỷ đồng thông qua đấu giá. Bên trúng đấu giá là Công ty TNHH Thương mại Hoàng Giang.  

Những nội dung này cũng đã được Sở Tài chính kết luận trong một báo cáo kiểm tra đối với Công ty từ năm 2018. Mặc dù những kết luận đã được ban hành cách đây gần 2 năm nhưng những tồn tại đến nay chưa được giải quyết dứt điểm, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp cổ phần.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

PV
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

'Cuộc hôn nhân'  giữa 'vương mộc' và 'nữ hoàng các loại hạt'

'Cuộc hôn nhân' giữa 'vương mộc' và 'nữ hoàng các loại hạt'

(PLVN) - Nói về công lao của những nông dân giúp loài cây đàn hương bén rễ tại Việt Nam, nếu ở Tây Nguyên có ông Nguyễn Quang Tòa (SN 1971, Giám đốc Công ty CP Phát triển cây đàn hương và Thực vật quý hiếm Tây Nguyên, số 143, đường Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) thì ở vùng Tây Bắc, người nổi tiếng không kém là ông Huỳnh Văn Chiến, người khai sinh ra mô hình “hôn phối” hai loài cây “vua chúa”: Đàn hương – “vương mộc”; và macca – “nữ hoàng các loại hạt”.

Đọc thêm

TP HCM: Nhiều doanh nghiệp tiếp tục chung tay ứng phó dịch Covid -19

TP HCM: Nhiều doanh nghiệp tiếp tục chung tay ứng phó dịch Covid -19
Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”, ngày  30/3, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã tới điểm tiếp nhận của UBTƯ MTTQ Việt Nam tại Ban Công tác phía Nam (176 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TP HCM) để  trao kinh phí, vật phẩm nhằm ủng hộ cả nước ứng phó, giảm thiểu thiệt hại từ bệnh dịch Covid-19.

Giá vàng SJC ''nhảy' loạn xạ sáng cuối tuần

Giá vàng SJC ''nhảy' loạn xạ sáng cuối tuần
(PLVN) - Sáng nay, 4/4, giá vàng SJC được niêm yết có sự cách biệt lớn giữa các thương hiệu nổi tiếng trong nước. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục leo cao, ở mức 1.621,8 USD/Ounce.
Loading...

Cán bộ công chức TP HCM làm việc tại nhà phòng COVID - 19

Cán bộ công chức TP HCM làm việc tại nhà phòng COVID - 19
(PLVN) - Các Sở - ban - ngành, UBND các địa phương tại TP HCM thực hiện nghiêm việc thay đổi phương thức làm việc cho phù hợp trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID - 19 trên địa bàn thành phố, từ nay cho đến hết ngày 15/4.
Thăng bậc hàm 2 công an hy sinh ở Đà Nẵng

Thăng bậc hàm 2 công an hy sinh ở Đà Nẵng

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng mới quyết định thăng cấp bậc 2 công an quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) đã dũng cảm, hy sinh khi thực thi nhiệm vụ, bảo vệ kỷ cương phép nước.

 

Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam
(PLVN) - Trải qua 85 năm (28/3/1935-28/3/2020) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dân quân tự vệ (DQTV) Việt Nam nói chung, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ DQTV nói riêng luôn kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo trong lao động, học tập, công tác, đã lập nhiều chiến công to lớn, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân làm nên Cách mạng tháng Tám năm 1945, đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. 

'Cuộc hôn nhân' giữa 'vương mộc' và 'nữ hoàng các loại hạt'

'Cuộc hôn nhân'  giữa 'vương mộc' và 'nữ hoàng các loại hạt'
(PLVN) - Nói về công lao của những nông dân giúp loài cây đàn hương bén rễ tại Việt Nam, nếu ở Tây Nguyên có ông Nguyễn Quang Tòa (SN 1971, Giám đốc Công ty CP Phát triển cây đàn hương và Thực vật quý hiếm Tây Nguyên, số 143, đường Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) thì ở vùng Tây Bắc, người nổi tiếng không kém là ông Huỳnh Văn Chiến (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Macca VIP). Ông Chiến chính là người khai sinh ra mô hình “hôn phối” hai loài cây “vua chúa”: Đàn hương – loài cây “vương mộc”; và macca – “nữ hoàng các loại hạt”.
Yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm vụ tàu cá Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm

Yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm vụ tàu cá Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm

(PLVN) - Ngày 3/4/2020, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬