Ngành Hải quan không để ách tắc công việc dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

(PLO) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc bố trí đủ cán bộ công chức (CBCC) trực trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh, đảm bảo việc giải quyết thủ tục thông suốt cho người dân, doanh nghiệp.
Ngành Hải quan không để ách tắc công việc dịp nghỉ Lễ Quốc khánh Lực lượng hải quan sẽ bố trí đủ cán bộ công chức làm việc trong dịp nghỉ Quốc khánh

Ngoài việc đảm bảo việc giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, các đơn vị còn phải đảm bảo an toàn tại trụ sở làm việc, tài sản trong cơ quan trong những ngày nghỉ Lễ.

Theo Tổng cục Hải quan, từ nhiều năm nay, trong những dịp nghỉ Lễ từ 1 ngày trở lên, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đều chỉ đạo các đơn vị bố trí đủ lực lượng trực theo quy định và trong các dịp nghỉ Lễ các công việc phát sinh đều được giải quyết kịp thời, không để tồn đọng, gây ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong các dịp nghỉ Lễ, những địa bàn như sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng hay các cảng biển lớn như Hải Phòng, TP HCM… vẫn có nhiều người dân, doanh nghiệp làm thủ tục, các địa bàn khác có ít hoạt động XNK hơn, tuy nhiên lực lượng Hải quan vẫn phải bám địa bàn để đảm bảo công tác quản lý, nhất là nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Cũng theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, đến hết tháng 8 này đã có 5 Cục Hải quan vượt chỉ tiêu thu NSNN năm 2016, đó là các Cục Hải quan: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Cà Mau.

Cụ thể, Cục Hải quan Đà Nẵng đạt 103,05% so với chỉ tiêu thu NSNN được giao; Cục Hải quan Khánh Hòa đạt 105,97%; Cục Hải quan Thừa Thiên Huế đạt 103,1%; Cục Hải quan Đắk Lắk đạt 109,02%; Cục Hải quan Cà Mau đạt 141,13% chỉ tiêu thu NSNN được giao. Bên cạnh đó, một số đơn vị cũng gần vượt chỉ tiêu thu như: Hải quan Bình Phước đạt 98,88% chỉ tiêu thu.

Sở dĩ các đơn vị trên vượt chỉ tiêu thu là bởi kim ngạch XNK tăng. Cụ thể tại Đà Nẵng số thu NSNN là do gia tăng kim ngạch các mặt hàng XNK có thuế, nhất là mặt hàng ô tô NK.. 

Tại Hải quan Khánh Hòa, theo ông Trần Minh Tuấn- Trưởng phòng nghiệp vụ, số thu NSNN tăng vượt là do yếu tố tác động từ mặt hàng xăng dầu NK. Bởi, số thu từ xăng, dầu nhập khẩu chiếm 94%, tổng thu của Cục Hải quan Khánh Hòa, trong 7 tháng đầu năm, số lượng xăng dầu NK qua cảng Vân Phong tăng cao hơn, điều này đã giúp cho số thu NSNN của đơn vị cũng tăng lên đáng kể và sớm hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN.

Phân tích về tình hình thu NSNN vượt chỉ tiêu được giao tại Cục Hải quan Thừa Thiên Huế, Cục trưởng Hoàng Văn Hiển cho biết, tổng thu NSNN 7 tháng đầu năm 2016 của đơn vị tăng 44,92% so cùng kỳ năm 2015 là do kim ngạch NK có thuế tăng 38,7% (tương ứng tăng 25,76 triệu USD): chủ yếu là các dự án đầu tư, linh kiện phụ tùng ô tô và mặt hàng mới là nguyên liệu sản xuất lon bia. Điều này đã giúp cho Hải quan Thừa Thiên Huế sớm hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN.

Tuy nhiên, bên cạnh những Cục Hải quan đã vượt chỉ tiêu thu NSNN được giao thì tới thời điểm 22/8/2016 vẫn còn có những Cục đạt số thu rất thấp như: Hải quan Quảng Trị mới chỉ đạt 22,66% chỉ tiêu thu, Bình Định đạt 32,18%; Cần Thơ chỉ đạt 38,33%; Gia Lai- Kon Tum chỉ đạt 24,4%; Quảng Bình chỉ đạt 32,44%... bởi chịu ảnh hưởng của tình hình XNK trên địa bàn sụt giảm. 

Ngọc Hải
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phòng vệ thương mại

(PLVN) - Xuất hàng sang nước khác mới biết hàng nằm trong danh mục bị áp thuế phòng vệ thương mại hay container hàng sắp cập cảng mới biết hạn ngạch ưu đãi thuế dành cho ngành hàng đã hết hiệu lực... là 2 trong số nhiều câu chuyện cho thấy, doanh nghiệp khi chưa hiểu đúng vai trò của phòng vệ thương mại thì sẽ hụt hơi trong cạnh tranh toàn cầu. 

Đọc thêm

Las Vegas thành phố không bao giờ ngủ phát triển lao động xanh, năng lượng sạch

Las Vegas thành phố không bao giờ ngủ phát triển lao động xanh, năng lượng sạch
(PLVN) - Từ những năm 1970, Las Vegas (bang Nevada, Mỹ) được mệnh danh là “thành phố không bao giờ ngủ”. Ánh đèn thành phố hoa lệ này có thể tạo nên một ấn tượng rõ rệt về sự lãng phí. Nhưng cũng ít ai biết rằng, Las Vegas đã sẵn sàng bước vào “cuộc đua” thành phố không năng lượng từ những năm cuối thế kỷ 20.  

Dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng

Dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng
(PLVN) - Trong khi chưa có vaccine phòng bệnh, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhằm  thực hiện chung sống an toàn với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới (khi chưa phát hiện ổ dịch Covid-19 mới tại cộng đồng), Bộ Y tế dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng, những nơi tập trung đông người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬