Lối thoát nào cho chất thải rắn xây dựng?

(PLVN) -Chỉ riêng Hà Nội, mỗi ngày có khoảng 2.500- 3.000 tấn rác thải rắn xây dựng, chưa kể phát sinh từ những dự án giao thông trong dân sinh. Tình trạng trở nên nhức nhối khi Hà Nội vẫn đang trong quá trình chỉnh trang, xây dựng trong khi đầu ra cho chất thải rắn xây dựng hầu như vẫn bỏ ngỏ…
Lối thoát nào cho chất thải rắn xây dựng? Hội thảo quy tụ các chuyên gia đầu ngành xây dựng.

Vấn đề đươc đề cập tại Hội thảo: "Quản lý chất thải rắn xây dựng hướng tới phát triển bền vững" do Viện Hỗ trợ pháp lý và bảo vệ môi trường (Liên hiệp các Hội  Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức sáng nay - 5/6.

“Bí” đầu ra

Ông Nguyễn Văn Dũng (Phường Thổ Quan, Đồng Đa, Hà Nội) mấy hôm nay đau đầu vì sửa nhà mà không biết đổ chất thải rắn xây dựng (CTRXD) ở đâu. Toàn bộ mái pro xi-măng được thay thế bằng mái tôn cùng gạch vữa đã thải ra một khối lượng khổng lồ CTRXD chiếm dụng lối đi chung. Cuối cùng ông Dũng phải chọn phương án thuê người mang đi. “Chỉ tiền thuê đổ đi còn hơn tiền mua tôn mới thay thế!” - ông Dũng chia sẻ. Còn CTRXH được mang đi đâu, ông Dũng bảo ông cũng không biết…

Theo khảo sát của phóng viên, hầu hết tuyến phố nào trên địa bàn Thủ đô cũng có những đống gạch, đồ phế thải vứt vương vãi. Thậm chí nhiều nơi xuất hiện những đống rác thải mới chất lên đống rác trước đó, khiến đoạn đường trở nên nhếch nhác.

Đổ trộm CTRXD đang là hiện tượng phổ biến hiện nay bởi người dân cũng không biết đổ đi đâu còn chủ xây dựng cũng không loại trừ đổ trộm CTRXD để giảm chi phí. “Thực tế, chủ đầu tư khi thuê xây dựng chỉ tính trả tiền thuê việc xây dựng, không tính đến việc xử lý CTRXD…” - nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo này, các chuyên gia cho rằng, các điểm trung chuyển CTRXD thông thường luôn trong tình trạng quá tải và không có các biện pháp xử lý cơ bản, dẫn đến tình trạng đổ trộm dường như là điều hiển nhiên. Một thực tế là hiện nay công tác xử lý CTRXD chủ yếu là chôn lấp. Điều này đòi hỏi có những bãi chôn lấp lớn, tốn diện tích, chưa kể, chất thải xây dựng rất khó phân hủy và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm.

Ngày 24/4/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 38/2015/NĐ-CP về Quản lý chất thải và phế liệu. Trên cơ sở đó, ngày 16/5/2017, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 08/2017/TT-BXD quy định về quản lý CTRXD. Trong đó, quy định CTRXD phải được thu gom, vận chuyển đến điểm tập kết, trạm trung chuyển và cơ sở xử lý được đầu tư xây dựng theo quy hoạch xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc cơ sở tái chế, công trình khác để tái chế, tái sử dụng.

Theo Luật sư Lê Minh Công – Trưởng văn phòng Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Thông tư  của Bộ Xây dựng  có nhiều điểm mới ưu tiên tập trung quản lý, xử lý CTRXD tốt ngay từ nguồn phát thải xây dựng. Tuy nhiên thực tế, CTRXD vẫ đang làn vấn đề nhức nhối hiện nay, nhất là tại các thành phố lớn.

CTRXD vẫ đang làn vấn đề nhức nhối hiện nay.

Khi tìm kiếm cụm từ “điểm tập kết, trạm trung chuyển và cơ sở xử lý CTRXD của Hà Nội ở đâu” thì không có kết quả (!?). Đã có nhiều trường hợp đổ trộm phế thải bị các lực lượng chứa năng phát hiện và xử lý nhưng vẫn như “muối bỏ bể”, không kiểm soát được hết. Hệ lụy nhãn tiền là không ít tuyến đường đã trở thành “điểm đen” với hàng trăm khối phế thải chình ình.

“Về các giải pháp khắc phục vi phạm mới chỉ dừng ở mức tuyên truyền các hộ gia đình, cá nhân khi cải tạo, xây dựng công trình có phương án xử lý, vận chuyển CTRXD đến đúng nơi quy định. Đồng thời, điều tra, xác minh đối tượng vi phạm, xây dựng kế hoạch khắc phục tồn tại… nhưng hiệu quả chưa cao…” - nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân chia sẻ.

Dùng công nghệ để tái chế 

“Thực ra CTRXD là một nguồn tài nguyên nếu chúng ta sử dụng đúng cách!”- ông Hồ Duy Diêm - Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Hỗ trợ pháp lý và bảo vệ môi trường - quả quyết.

Dẫn công trình phá dỡ 4 tòa nhà tại địa chỉ số 138 phố Giảng Võ, Hà Nội, thay vì vận chuyển các khối bê tông cũ ra các bãi tập kết vật liệu xây dựng, chủ đầu tư đã sử dụng công nghệ nghiền, tái chế CTRXD được lắp đặt ngay  tại chân công trình.  Các khối bê tông có kích cỡ tới 60x80cm, được chuyển sang hệ thống nghiền và tự động phân loại riêng các loại vật liệu từ sắt đến hạt cỡ 3x4cm và cát mịn. Công nghệ cho phép tận dựng 100% CTRXD, các hạt thành phẩm cho nhiều kích cỡ để tái sử dụng vào các nhu cầu sử dụng khác nhau, như hạt to có thể làm cấp phối san nền đường, cát mịn có thể dùng để sản xuất gạch lát vả hè, vườn hoa, công viên, đê chắn sóng…, thậm chí có thẻ chế tạo bê tông tươi.

Theo ông Đỗ Văn Toan - Tổng giám đốc Công ty CP dịch vụ sản xuất Toàn cầu, DN mang công nghệ công nghệ nghiền, tái chế CTRXD về Việt Nam, đây là công nghệ được nhập khẩu từ CHLB Đức. Thiết bị có công suất từ 120 tới 250 tấn/giờ, có thể hoạt động ở các khu vực đông dân và phủ hợp với nhiều loại công trình cần phá vỡ. Hệ thống có lưới sàng nên có thể điều chỉnh kích cỡ theo nhu càu sử dụng…

“Với việc sử dụng công nghệ nghiền, tái chế CTRXD giá thành chỉ bằng 30% so với thuê đổ CTRXD…” - ông Toan cho hay.

PGS.TS.Nguyễn Thanh Sang - Giảng viên Trường đại học giao thông vận tải - cho rằng, đây là công nghệ của toàn cầu rất hay nhưng thực tế ở Việt Nam chưa được các công trình lớn, nhất là công trình sử dụng tiền nhà nước, sử dụng.

“Chưa có căn cứ xác định giá đối với các công trình của nhà nước nhưng với công trình tư nhân sử dụng công nghệ này và sử dụng chính phế thải phá dỡ công trình cũ đưa vào đổ món đã. tiết kiệm được 70% so với việc phải chở rác thải đi đổ…”- chuyên gia này cho hay.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản
(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬