Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018: "Một Tiền Giang mới đang sẵn sàng bứt phá vươn lên"

(PLO) - “Một Tiền Giang mới đang sẵn sàng bứt phá vươn lên trong làm ăn kinh tế và sẽ trở thành động lực phát triển của toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018 với chủ đề “Tiền Giang: Cơ hội đầu tư - Đồng hành phát triển”.
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018: "Một Tiền Giang mới đang sẵn sàng bứt phá vươn lên"

Thu hút đầu tư phải đi vào thực chất

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng cho biết, Tiền Giang đã mời gọi đầu tư vào 19 dự án trên các lĩnh vực: hạ tầng Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tiểu khu nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, du lịch, dự án phát triển hạ tầng thương mại với tổng vốn đầu tư dự kiến trên 16.000 tỷ đồng. Đồng thời, trao quyết định chủ trương đầu, chủ trương nghiên cứu cho 31 dự án với tổng mức đầu tư dự kiến trên 15.650 tỷ đồng. “Với phương châm thu hút đầu tư phải đi vào thực chất, danh mục dự án đầu tư được giới thiệu tại Hội nghị này là những dự án được tỉnh lựa chọn, xem xét kỹ để đảm bảo tính hiệu quả, khả thi. Đặc biệt, trong mỗi dự án tỉnh đều cung cấp thông tin chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể, giá đất cụ thể để các nhà đầu tư tìm hiểu, tính toán và khi quyết định đầu tư có thể triển khai thực hiện được ngay”, ông Hưởng nói.

Theo định hướng quy hoạch Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Vùng TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang có vai trò là cửa ngõ của vùng TP Hồ Chí Minh với vùng ĐBSCL và vùng sông Mê Kông mở rộng… thông qua các trục giao thông- kinh tế quan trọng như Quốc lộ 1A, QL30, QL 50 (trục giao thông - kinh tế ven biển), QL 60, đường cao tốc TP HCM - Trung Lương và đang được tiếp tục đầu tư đến TP. Cần Thơ… Đây được mệnh danh là “vương quốc trái cây” với diện tích lớn nhất cả nước (trên 73 nghìn ha), đồng thời là nơi tập trung được nguồn lương thực, trái cây và thủy sản phong phú của vùng ĐBDSC.

Bởi vậy, Tiền Giang chú trọng thu hút đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thương mại, dịch vụ, công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ và các mặt hàng nông sản thực phẩm… ưu tiên phát triển chuỗi cung ứng và tiêu thụ hàng hóa. Trong du lịch, tỉnh ưu tiên đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, các điểm du lịch và kết nối tuyến du lịch.

Theo đó, nhiều đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, Tiền Giang cần tập trung giải quyết bài toán đặt ra: Tiền Giang phải làm gì để thu hút được ngày càng nhiều các nhà đầu tư, doanh nghiệp? Những giải pháp khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế để tiếp tục đổi mới, phát triển mạnh mẽ hơn theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và tính bền vững?

Và nắm bắt thời cơ, phát triển mạnh mẽ, hiệu quả

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao kết quả Hội nghị xúc tiến đầu Tiền Giang với hơn 16.000 tỷ đồng được cấp phép đầu tư cho các dự án. Đồng thời, Thủ tướng ghi nhận chính quyền Tiền Giang có nhiều cố gắng thúc đẩy kinh tế phát triển như: PCI tăng 9 bậc; có chủ trương lập các dự án liên kết sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực nông sản; năm 2017 Chủ tịch tỉnh đã có 4 lần đối thoại doanh nghiệp, năm 2018, có 2 lần đối thoại, kịp thời lắng nghe giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. “Nhắc đến Tiền Giang chúng ta thường nghĩ tới cảnh trí mĩ miều nhưng nơi đây còn có vị trí chiến lược đắc địa cho phát triển của Tiền Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung. Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ, Tiền Giang kết nối thuận lợi với TP Hồ Chí Minh, có trục cao tốc Trung lương, 120km bờ biển. Đây cũng là điểm kết nối giao hòa miền Đông và miền Tây. Tiền Giang là mặt tiền của ĐBSCL.”- Thủ tướng nhận định.

“Với điều kiện như vậy, Tiền Giang đã thu hút những nhà đầu tư lớn, có tầm nhìn xa trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, chế biến. Tiền Giang phải đi đầu trong đổi mới, không chỉ để phát triển kinh tế địa phương mà phải trở thành xung lực quan trọng, đầu kinh tế của ĐBSCL.”- Thủ tướng yêu cầu.

Dẫn chứng lịch sử vùng đất Mỹ Tho từ thế kỷ 17 đã là Trung tâm thương mại tấp nập nhất của Nam Bộ, có đường sắt đầu tiên của Đông Dương… Hiện nay, với “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh liên tục tăng cao trong những năm năm gần đây. Năm 2016- 2017, Tiền Giang nằm trong tốp 3 tỉnh tăng trưởng GRDP cao nhất ĐBSCL, bình quân tăng 8,0%/năm. Kết quả này cho thấy một Tiền Giang mới đang bứt phá vươn lên trở thành động lực của ĐBSCL. Thủ tướng đặt ra bài toán đối với chính quyền Tiền Giang là phải phục hưng mảnh đất này phát triển hơn.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, Thủ tướng gợi ý: Tiền Giang phải tiếp tục giải quyết các điểm nghẽn, nút thắt tăng trưởng, tăng cường quỹ đất cho nhà đầu tư, quy hoạch và thực hiện quy hoạch tốt, đối thoại với người dân và doanh nghiệp nhiều hơn. Đồng thời, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, nhất là nguồn vốn ưu đãi vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Tăng cường liên kết hiệu quả 5 nhà, trong đó có ngân hàng hỗ trợ vốn tốt cho phát triển nông nghiệp. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt bỏ thủ tục hành chính rườm rà làm tăng chi phí, mất cơ hội của doanh nghiệp. Đảm bảo cung ứng nguồn nhân lực có kỹ năng cho nhà đầu tư, tái đào tạo lao động.

Dư địa tăng trưởng của Tiền Giang còn rất nhiều, vì vậy Thủ tướng yêu cầu, cùng với nỗ lực của các cấp chính quyền, doanh nghiệp phải đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được cấp phép nắm bắt thời cơ, phát triển mạnh mẽ, hiệu quả.

“Tiền Giang được mệnh danh là “vương quốc trái cây” với diện tích lớn nhất cả nước (trên 73 nghìn ha), đồng thời là nơi tập trung được nguồn lương thực, trái cây và thủy sản phong phú của vùng ĐBSCL, Tiền Giang có thể trở thành chỉ dẫn địa lý trái cây của Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung.”- Thủ tướng gợi mở.
Nguyễn Trung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 
Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.
“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường
(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).
Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

(PLVN) - Không phải Liverpool, chẳng phải Chelsea, mà cũng không phải Man City, chính Everton mới là đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League. Lối chơi hợp lý cùng sự bổ sung tân binh chất lượng đã giúp đội bóng thành phố cảng bay cao ở giai đoạn đầu mùa giải. Nếu duy trì được phong độ, họ hoàn toàn có thể mơ về điều thần kỳ như Leicester City đã làm được vào năm 2016. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬