Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018: "Một Tiền Giang mới đang sẵn sàng bứt phá vươn lên"

(PLO) - “Một Tiền Giang mới đang sẵn sàng bứt phá vươn lên trong làm ăn kinh tế và sẽ trở thành động lực phát triển của toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018 với chủ đề “Tiền Giang: Cơ hội đầu tư - Đồng hành phát triển”.
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018: "Một Tiền Giang mới đang sẵn sàng bứt phá vươn lên"

Thu hút đầu tư phải đi vào thực chất

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng cho biết, Tiền Giang đã mời gọi đầu tư vào 19 dự án trên các lĩnh vực: hạ tầng Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tiểu khu nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, du lịch, dự án phát triển hạ tầng thương mại với tổng vốn đầu tư dự kiến trên 16.000 tỷ đồng. Đồng thời, trao quyết định chủ trương đầu, chủ trương nghiên cứu cho 31 dự án với tổng mức đầu tư dự kiến trên 15.650 tỷ đồng. “Với phương châm thu hút đầu tư phải đi vào thực chất, danh mục dự án đầu tư được giới thiệu tại Hội nghị này là những dự án được tỉnh lựa chọn, xem xét kỹ để đảm bảo tính hiệu quả, khả thi. Đặc biệt, trong mỗi dự án tỉnh đều cung cấp thông tin chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể, giá đất cụ thể để các nhà đầu tư tìm hiểu, tính toán và khi quyết định đầu tư có thể triển khai thực hiện được ngay”, ông Hưởng nói.

Theo định hướng quy hoạch Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Vùng TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang có vai trò là cửa ngõ của vùng TP Hồ Chí Minh với vùng ĐBSCL và vùng sông Mê Kông mở rộng… thông qua các trục giao thông- kinh tế quan trọng như Quốc lộ 1A, QL30, QL 50 (trục giao thông - kinh tế ven biển), QL 60, đường cao tốc TP HCM - Trung Lương và đang được tiếp tục đầu tư đến TP. Cần Thơ… Đây được mệnh danh là “vương quốc trái cây” với diện tích lớn nhất cả nước (trên 73 nghìn ha), đồng thời là nơi tập trung được nguồn lương thực, trái cây và thủy sản phong phú của vùng ĐBDSC.

Bởi vậy, Tiền Giang chú trọng thu hút đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thương mại, dịch vụ, công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ và các mặt hàng nông sản thực phẩm… ưu tiên phát triển chuỗi cung ứng và tiêu thụ hàng hóa. Trong du lịch, tỉnh ưu tiên đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, các điểm du lịch và kết nối tuyến du lịch.

Theo đó, nhiều đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, Tiền Giang cần tập trung giải quyết bài toán đặt ra: Tiền Giang phải làm gì để thu hút được ngày càng nhiều các nhà đầu tư, doanh nghiệp? Những giải pháp khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế để tiếp tục đổi mới, phát triển mạnh mẽ hơn theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và tính bền vững?

Và nắm bắt thời cơ, phát triển mạnh mẽ, hiệu quả

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao kết quả Hội nghị xúc tiến đầu Tiền Giang với hơn 16.000 tỷ đồng được cấp phép đầu tư cho các dự án. Đồng thời, Thủ tướng ghi nhận chính quyền Tiền Giang có nhiều cố gắng thúc đẩy kinh tế phát triển như: PCI tăng 9 bậc; có chủ trương lập các dự án liên kết sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực nông sản; năm 2017 Chủ tịch tỉnh đã có 4 lần đối thoại doanh nghiệp, năm 2018, có 2 lần đối thoại, kịp thời lắng nghe giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. “Nhắc đến Tiền Giang chúng ta thường nghĩ tới cảnh trí mĩ miều nhưng nơi đây còn có vị trí chiến lược đắc địa cho phát triển của Tiền Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung. Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ, Tiền Giang kết nối thuận lợi với TP Hồ Chí Minh, có trục cao tốc Trung lương, 120km bờ biển. Đây cũng là điểm kết nối giao hòa miền Đông và miền Tây. Tiền Giang là mặt tiền của ĐBSCL.”- Thủ tướng nhận định.

“Với điều kiện như vậy, Tiền Giang đã thu hút những nhà đầu tư lớn, có tầm nhìn xa trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, chế biến. Tiền Giang phải đi đầu trong đổi mới, không chỉ để phát triển kinh tế địa phương mà phải trở thành xung lực quan trọng, đầu kinh tế của ĐBSCL.”- Thủ tướng yêu cầu.

Dẫn chứng lịch sử vùng đất Mỹ Tho từ thế kỷ 17 đã là Trung tâm thương mại tấp nập nhất của Nam Bộ, có đường sắt đầu tiên của Đông Dương… Hiện nay, với “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh liên tục tăng cao trong những năm năm gần đây. Năm 2016- 2017, Tiền Giang nằm trong tốp 3 tỉnh tăng trưởng GRDP cao nhất ĐBSCL, bình quân tăng 8,0%/năm. Kết quả này cho thấy một Tiền Giang mới đang bứt phá vươn lên trở thành động lực của ĐBSCL. Thủ tướng đặt ra bài toán đối với chính quyền Tiền Giang là phải phục hưng mảnh đất này phát triển hơn.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, Thủ tướng gợi ý: Tiền Giang phải tiếp tục giải quyết các điểm nghẽn, nút thắt tăng trưởng, tăng cường quỹ đất cho nhà đầu tư, quy hoạch và thực hiện quy hoạch tốt, đối thoại với người dân và doanh nghiệp nhiều hơn. Đồng thời, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, nhất là nguồn vốn ưu đãi vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Tăng cường liên kết hiệu quả 5 nhà, trong đó có ngân hàng hỗ trợ vốn tốt cho phát triển nông nghiệp. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt bỏ thủ tục hành chính rườm rà làm tăng chi phí, mất cơ hội của doanh nghiệp. Đảm bảo cung ứng nguồn nhân lực có kỹ năng cho nhà đầu tư, tái đào tạo lao động.

Dư địa tăng trưởng của Tiền Giang còn rất nhiều, vì vậy Thủ tướng yêu cầu, cùng với nỗ lực của các cấp chính quyền, doanh nghiệp phải đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được cấp phép nắm bắt thời cơ, phát triển mạnh mẽ, hiệu quả.

“Tiền Giang được mệnh danh là “vương quốc trái cây” với diện tích lớn nhất cả nước (trên 73 nghìn ha), đồng thời là nơi tập trung được nguồn lương thực, trái cây và thủy sản phong phú của vùng ĐBSCL, Tiền Giang có thể trở thành chỉ dẫn địa lý trái cây của Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung.”- Thủ tướng gợi mở.
Nguyễn Trung
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô
(PLVN) - Để phục vụ công tác sản xuất, cấp nước cho nhân dân Thủ đô sau sự cố nguồn nước của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà, Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn cho các nhà máy sản xuất nước sạch.

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019
(PLVN) - Để khắc phục những ảnh hưởng gây ra do cơn bão lớn nhất trong lịch sử gần 20 năm trở lại đây quét qua bờ biển Rạch Gốc (Cà Mau), đơn vị thi công kè bảo vệ đê biển Tây đang khẩn trương tiến hành các hoạt động tiếp theo để kịp hoàn thành trước 31/12/2019.
Loading...

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm
(PLVN) -Chiều ngày 18/10/2019 tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú  Thọ tổ chức giao ban công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa bàn 14 tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2019.

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải
Mùa giải V-League 2019 sắp kết thúc, cũng là lúc mà nhiều CLB của Thái Lan bày tỏ quan điểm muốn có được chữ ký của Nguyễn Quang Hải. Thậm chí, báo chí Thái đưa tin các CLB xứ Chùa Vàng sẵn sàng tranh Quang Hải với các CLB của Nhật Bản, vốn cũng rất quan tâm đến cầu thủ này.

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 05 năm hình thành, phát triển (20/10/2014 - 20/10/2019) của Văn phòng Đảng – Đoàn thể thuộc Bộ Tư pháp tuy chưa dài nhưng tập thể công chức của Văn phòng có thể tự hào về những kết quả, thành tích đã đạt được; nhận thức đầy đủ về tồn tại, hạn chế để tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Đánh giá cao đóng góp của đội ngũ nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học ngành GD&ĐT, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: “Các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt”.

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam
(PLVN)- Là một ông lớn trong ngành giải khát thế giới, Coca Cola vướng vào nhiều vụ bê bối với những vấn đề chủ yếu xoay quanh sức khỏe, môi trường và kinh doanh. Từ khi kinh doanh tại Việt Nam, Công ty này cũng gây ra khá nhiều vụ tai tiếng, buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi: Đóa hoa ngát hương giữa đời thường

Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi: Đóa hoa ngát hương giữa đời thường
(PLVN) - Mỗi khi người nghệ sĩ ấy cất tiếng hát trong trẻo, cao vút qua đài phát thanh hay giữa chiến trường bom đạn đều mang đến cảm xúc thật khó tả, gây ấn tượng đặc biệt với các chiến sĩ. Đến mức cứ gặp ở đâu là bộ đội đề nghị bà hát ở đó. Bà là Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi.


Mang quá 2 gói kẹo cao su bị buộc tội buôn lậu

Mang quá 2 gói kẹo cao su bị buộc tội buôn lậu

(PLVN) - Như chúng ta đã biết, Singapore là đất nước của rất nhiều đạo luật. Một trong những đạo luật khá đặc biệt tại đảo quốc này đó là luật cấm nhai kẹo cao su ở nơi công cộng. Đạo luật này nghe có vẻ kỳ quặc và nhiều khi gây cười cho những ai lần đầu nghe tới. Nhưng phải nói rằng, chính đạo luật ấy đã góp phần xây dựng một Singapore xanh, sạch, đẹp.