Gỡ “nút thắt” cho ngành thủy sản

(PLVN) - Là ngành tiên phong trong việc xuất khẩu (XK) sang châu Âu (EU) từ những năm 90 của thế kỷ trước, 100% cơ sở chế biến XK đã áp dụng quản lý chuyên ngành theo HACCP (hệ thống quản lý chất lượng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu) song kim ngạch XK của ngành thủy sản đang có những dấu hiệu chững lại với bộn bề nút thắt cần được tháo gỡ…
Gỡ “nút thắt” cho ngành thủy sản Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam giảm gần 5%

Sức cạnh tranh đang giảm

Năm 2019, ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch XK 10,5 tỷ USD, gần bằng mục tiêu phấn đấu của ngành gỗ 11 tỷ USD. Tuy nhiên, kết thúc năm, trong khi ngành gỗ vượt con số 11 tỷ USD thì ngành thủy sản đạt con số trên 8,6 tỷ USD, giảm 2,3% so với năm 2018. 

Nhiều mặt hàng thủy sản trong năm 2019 giảm giá trị như tôm, cá tra, bạch tuộc…; trong đó, XK tôm của Việt Nam chỉ đạt 3,38 tỷ USD, giảm gần 5% so với năm 2018; XK cá tra ước đạt gần 2 tỷ USD, giảm 11,7% so với năm 2018; mực, bạch tuộc giảm 13%...

Nguyên nhân chính được chỉ ra là thủy sản Việt Nam đang giảm sức cạnh tranh khi là các quốc gia khác như Ấn Độ, Ecuador đều tăng cường nuôi tôm nguyên liệu để cung ứng ra thị trường thế giới; Trung Quốc mở rộng diện tích nuôi cá, tự cung ứng nguồn nguyên liệu trong nước, thậm chí phục vụ cho XK làm tăng khả năng cạnh tranh đối với con cá tra Việt Nam…

Có một thực tế là XK thủy sản của Việt Nam chủ yếu dưới dạng sơ chế đông lạnh, chưa chế biết sâu để nâng cao giá trị XK. Số liệu của Bộ NN&PTNT cho thấy, với sản lượng thủy sản đưa vào chế biến XK và nội địa khoảng 4,5-5 triệu tấn thì tiêu thụ dạng tươi, sống khoảng 2 triệu tấn; tổng công suất chế biến khoảng 2,5 triệu tấn sản phẩm/năm; tỷ lệ sử dụng công suất thiết kế chung là 65%.

Về cơ cấu sản phẩm, sản phẩm đông lạnh chiếm chủ yếu với 80%; Sản phẩm khô chỉ chiếm 7%; Sản phẩm dạng mắm là 5%; Các sản phẩm khác 8%; Tính chung, tỷ lệ sản phẩm gia tăng giá trị trung bình khoảng trên 30% tùy loại sản phẩm thủy sản…

Tổn thất sau thu hoạch của ngành thủy sản đánh bắt cũng ở mức cao, khoảng 15- 20%, chỉ sau ngành rau, quả, sắn (10-30%)… Cùng với đó, thiếu kho bãi tại vùng sản xuất, cửa khẩu và ùn tắc giao thông cũng gây ra chi phí logistics của (ngành thủy sản là hơn 12%...

Loay hoay với các “nút thắt”

Ngoài nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” của EU về khai thác hải sản bất hợp pháp, ngành XK vốn là thể mạnh của Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Tại Hội nghị trực tuyến “4.0 thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản, cơ giới hóa nông nghiệp”, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội thủy sản Việt Nam (VASEP) đã chia sẻ, 20 năm trước, vào những năm 1995-1999, ngành thủy sản đã đi trước để xâm nhập thị trường EU. Năm 1999, Việt Nam được vào danh sách XK vào EU với 19 DN đầu tiên. Từ đó kéo theo đầu tư cho công nghệ, thiết bị để đảm bảo yêu cầu của thị trường. Lĩnh vực chế biến là trung tâm để kéo cả chuỗi sản xuất. Đến nay, có 559 nhà máy đáp ứng tiêu chuẩn XK, lớn gấp 30 lần so với cách đây 20 năm.

Tuy nhiên, ngành XK chủ lực này đang vướng với một loạt “nút thắt” cần được tháo gỡ. Trước hết, nguyên liệu phục vụ việc chế biến còn thiếu. Bên cạnh đó, giá thành nguyên liệu của Việt Nam còn cao hơn so với một số nước sản xuất cạnh tranh với nước ta như Ấn Độ, Thái Lan từ 10-20%.

Tiếp đó là việc thiếu lao động phổ thông và cả lao động có trình độ. “Với việc đầu tư những công nghệ mới thì trong ngành thủy sản đã có DN đầu tư những thiết bị rất hiện đại để giảm giá thành xuống còn 30-40% để nội địa hóa. Nhưng có công nghệ hóa hay cơ giới hóa thì lao động vẫn là yếu tố rất cần thiết…”- ông Nam khẳng định.

Là ngành có số lượng DN lớn (chỉ sau ngành gỗ) chiếm hơn 11% số lượng DN của toàn ngành nông - lâm - thủy sản nhưng quy mô sản xuất lớn còn hạn chế. Theo đại diện VASEP, ngành thủy sản đang còn thiếu một “nhạc trưởng” để chỉ huy và đây cũng là “nút thắt” cần quan tâm hơn.

Ngoài ra, một loạt vấn đề đang khiến các DN thủy sản gặp khó như hạn chế tín dụng do đây là ngành có rủi ro cao, vấn đề tích tụ ruộng đất để cho sản xuất quy mô lớn…

Đặc biệt, tại Hội nghị nói trên, một lần nữa đại diện VASEP cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH rà soát để tháo gỡ cho ngành thủy sản ở quyết định tạm thời số 190 ban hành năm 1999 trong đó xếp “Chế biến thủy, hải sản đông lạnh” vào nhóm “nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm” khiến ngành gặp nhiều khó khăn trong việc đánh giá an sinh, không tận dụng được nguồn lao động hữu ích ở các địa phương hiện nay. Đây là kiến nghị mà VASEP kiên trì có ý kiến trong rất nhiều năm qua…

Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu đến năm 2030, công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản Việt Nam đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới, là trung tâm chế biến sâu và logistics nông sản toàn cầu.

Ngoài mục tiêu chung, đối với lĩnh vực thủy sản, mục tiêu cụ thể là xây dựng, phát triển thành công một số tập đoàn, DN chế biến nông - lâm - thủy sản có quy mô lớn, hiện đại, năng lực cạnh tranh quốc tế cao.

Trong các giải pháp, Bộ NN&PTNT cho biết sẽ đẩy mạnh đầu tư hệ thống kho lạnh bảo quản nông - thủy sản và cơ sở hạ tầng logistics phục vụ sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản; đồng thời hình thành cụm liên kết vùng nuôi tôm nước lợ và cá tra gắn với cơ sở chế biến đông lạnh XK tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Thanh Thanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xem xét lại lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” Bệnh viện Bạch Mai

Xem xét lại lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Khái niệm cách ly toàn bộ “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đang áp dụng đối với Bệnh viện Bạch Mai cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp vì Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối, lớn nhất cả nước, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên, cần được cứu chữa nếu không nguy cơ tử vong rất lớn.
Loading...

Số phận bí ẩn của ông trùm Phi Long bang- Kỳ 3: Lọt vào kế hoạch “săn rồng” của cảnh sát Mỹ

Số phận bí ẩn của ông trùm Phi Long bang- Kỳ 3: Lọt vào kế hoạch “săn rồng” của cảnh sát Mỹ
(PLVN) - Những phi vụ buôn bán ma túy khủng cùng những cuộc sát phạt, thanh trừng lẫn nhau của Phi Long bang cũng như các băng đảng giang hồ trong khu vực Phố người Hoa đã khiến cảnh sát Mỹ không thể bỏ qua... Một kế hoạch "săn rồng" nhằm xóa sổ các băng đảng này đã được nhà chức trách Mỹ chuẩn bị...

Bắc Giang: Sở Nông nghiệp và PTNT nói gì về đoàn kiểm tra “bỏ lọt” một số doanh nghiệp tập kết than, cát, sỏi vi phạm Luật Đê điều

Bắc Giang: Sở Nông nghiệp và PTNT nói gì về đoàn kiểm tra “bỏ lọt” một số doanh nghiệp tập kết than, cát, sỏi vi phạm Luật Đê điều
(PLVN) -  Nhìn vào Báo cáo số 78 về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh của Sở NN và PTNNT gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thì thấy đã “bỏ lọt” một số doanh nghiệp tập kết than, cát, sỏi vi phạm Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai nghiêm trọng.

Trải nghiệm thảo nguyên xanh trong lòng xứ Lạng

Trải nghiệm thảo nguyên xanh trong lòng xứ Lạng
(PLVN) - Nằm ở phía Bắc huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn với tiềm năng du lịch lớn, những năm qua, xã Hữu Liên đã thu hút một lượng du khách lớn, trong đó có cả khách nước ngoài từ các nước châu Âu, châu Úc, ASEAN để trải nghiệm và tìm hiểu về văn hóa bản địa đặc sắc của bà con của dân tộc thiểu số nơi đây.

Truy xét đối tượng gây tai nạn rồi bỏ trốn

Truy xét đối tượng gây tai nạn rồi bỏ trốn
(PLVN) - Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an TP Huế (tỉnh TT- Huế) vừa làm rõ đối tượng Nguyễn Vinh (SN 1999, trú tại phường Kim Long, TP. Huế) gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn khỏi hiện trường, trốn tránh trách nhiệm.

Nghệ An đã có máy xét nghiệm chuẩn đoán Covid-19

Nghệ An đã có máy xét nghiệm chuẩn đoán Covid-19
(PLVN) -Với việc đưa vào hoạt động máy xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR, mỗi ngày Nghệ An có thể tự xét nghiệm cho từ 25 đến 30 trường hợp. 

TPBank tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng chống dịch

TPBank tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng chống dịch
(PLVN) -Không chỉ trang bị khẩu trang, kính chắn, mũ chống giọt bắn, TPBank còn khuyến cáo khách hàng khi tới giao dịch thực hiện mỗi người đứng cách nhau 2m nhằm đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng chống dịch Covid 19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬