Dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019: Triển vọng tốt nhờ tiền đề 2018

(PLO) - Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 đã được Quốc hội thông qua đặt chỉ tiêu tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,6-6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7-8%... 

Qua trao đổi, các ý kiến chuyên gia đều lạc quan rằng chúng ta sẽ đạt được các mục tiêu này. Song, để đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững vẫn có rất nhiều vấn đề cần nhận diện và tập trung giải quyết.

Điểm lưu ý với nền kinh tế “độ mở 200%”

PGS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, kinh tế 2019 có nhiều những triển vọng tốt nhờ tiền đề của năm 2018. 

Cụ thể, những tháng đầu năm 2018, tăng trưởng của chúng ta rất cao mà dự báo thường là đầu năm cao thì cuối năm sẽ đi xuống. Nhưng, trên thực tế, cuối năm 2018 kinh tế của chúng ta vẫn đi lên dù gặp những tác động bất lợi do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hay tình trạng bảo hộ rất mạnh của các nước. 

PGS.TS Hoàng Văn Cường

“Trong năm 2018 chúng ta không có gì đột biến nhưng kinh tế đi vào guồng tương đối đều trên tất cả các lĩnh vực như công nghiệp, chế tạo, chế biến dịch vụ, nông nghiệp… Như vậy, có thể nhìn thấy  nền kinh tế đang đi theo một quỹ đạo tương đối ổn định. Với những tiền đề của 2018 như vậy thì sang năm 2019, chúng ta hy vọng những yếu tố này sẽ tiếp tục, thậm chí có những thuận lợi hơn do Chính phủ đang ngày càng quyết tâm hơn trong việc cải cách về mặt thể chế hay các nút thắt trong đầu tư công cũng đang dần được đẩy mạnh tháo gỡ”, ông Cường nhận định và cho rằng phát triển kinh tế năm 2019 sẽ không có gì khó khăn hơn so với năm 2018. 

Thêm vào đó, trong năm 2019, chúng ta lại có một thuận lợi nữa là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ có hiệu lực kể từ đầu năm. “Chúng ta sẽ nhận được một số tác động tích cực ngay, ví dụ như thị trường một số nước có thể mở hơn, thuế suất của một số nước chúng ta được cắt giảm ngay, trong khi trong ba năm đầu chúng ta chưa bị tác động ngược trở lại. Như vậy đây là một thuận lợi của chúng ta trong giai đoạn đầu để chúng ta có thể đẩy mạnh hơn xuất khẩu, mở rộng thị trường cho sản xuất. Chúng ta cũng có một thuận lợi nữa là khả năng thu hút đầu tư nếu chúng ta có một môi trường thực sự tốt”, ông Cường nói.

Tuy nhiên, theo ông Cường, kinh tế năm 2019 cũng phải đối mặt với những khó khăn từ thị trường quốc tế. “Khi quốc tế biến động mạnh thì rõ ràng sự sụt giảm mạnh của thị trường Trung Quốc chắc chắn sẽ rất lớn, mà Trung Quốc cũng là một thị trường xuất khẩu đang chiếm tỉ trọng cao của Việt Nam. Nếu Trung Quốc phá giá đồng tiền thì xuất khẩu của chúng ta sang sẽ bất lợi còn xuất khẩu Trung Quốc sang Việt Nam sẽ thuận lợi, khiến cán cân thương mại của chúng ta với Trung Quốc có nguy cơ bị âm. Đây là nguy cơ rất lớn”, ông nói. 

Đối với những thị trường khác, khi chúng ta mở cửa, hàng hóa các nước cũng tràn vào. Nếu các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam không giữ được thị trường trong nước thì sẽ “mất sân” ngay trong nước chứ chưa nói xuất khẩu. Đây cũng là thách thức rất lớn. “Tất nhiên, trong cân đối chung, nếu điều hành tốt, đặc biệt là điều hành vĩ mô làm sao để không ảnh hưởng bởi phá giá đồng tiền của Trung Quốc, không mất lợi thế trong cán cân thương mại, rồi chúng ta vẫn giữ được xuất khẩu Việt Nam sang các nước như Mỹ không bị tác dụng ngược, xấu thì tôi nghĩ năm 2019 triển vọng sẽ tốt hơn năm 2018”, ông Cường bày tỏ.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cũng lạc quan về khả năng đạt được các mục tiêu tăng trưởng đã được Quốc hội đề ra. “Thách thức là rất lớn bởi tình hình kinh tế thế giới hiện nay đang có những diễn biến bất ổn và khó lường. Kinh tế một số nước như Nhật Bản hay châu Âu trong những tháng gần đây bắt đầu chững lại và đi xuống. Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, chính sách bảo hộ mậu dịch đang tạo ra những rào cản đến tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung. Một đất nước với độ mở kinh tế trên 200% như Việt Nam chắc chắn sẽ bị tác động từ thế giới. Đó là điểm mà chúng ta cần hết sức lưu ý”, ông Ngân nói.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân

Ông Ngân cho rằng điều quan trọng bậc nhất là cần phải chú ý nâng cao năng lực ở các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp hay du lịch. “Những gì là thế mạnh của mình thì mình phải đầu tư chăm chút nhiều hơn để phát huy, để giữ được nền tảng vững chắc nhất trong tay”, ông Ngân khuyến nghị. 

Về đầu tư nước ngoài, theo ông Ngân, chúng ta đang là một điểm đến của các doanh nghiệp nước ngoài nhưng cũng phải lường trước những rủi ro về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất hay những dòng chảy ngược, rút đầu tư ra. Do đó, ông Ngân nhấn mạnh, điều quan trọng là chúng ta phải có những đối sách cho những rủi ro có thể xảy ra, đồng thời phát huy những thế lực, tiềm lực của mình. “Có như vậy chúng ta mới đảm bảo kinh tế tăng trưởng một cách bền vững”, ông nói. 

Đừng để hàng Việt thất bại ngay trên “sân nhà”

Trong bối cảnh thuận lợi và thách thức đan xen như vậy, theo PGS.TS Hoàng Văn Cường, cả Chính phủ và doanh nghiệp cần phải nhìn rất rõ xem cơ hội của chúng ta là gì và cơ hội đó có được trong bao lâu, thách thức của chúng ta là gì và thách thức đó đe dọa ra sao, để chụp được cơ hội thì phải hành động như thế nào? 

“Tôi cho rằng, bắt đầu vào đầu năm 2019, chúng ta phải có chương trình hành động rất quyết liệt từ phía Chính phủ cho tới các ngành hàng của Việt Nam. Chúng ta sẽ phải xem cần hành động ra sao để có thể chớp được cơ hội. Chúng ta phải có một lộ trình chứ nếu chỉ có nói không, không có những chương trình hành động và những việc làm cụ thể thì ngay cả những ngành ưu thế như dệt may thì 2 - 3 năm sau cũng sẽ mất thị trường. Bởi, chúng ta không có chuỗi cung ứng, không có nguồn gốc xuất xứ mà để có được những cái đó không phải hành động 1 - 2 năm là có được mà phải có sự chuẩn bị và có thời gian. Cho nên phải hành động ngay và phải có lộ trình mới thực hiện được”, ông Cường khuyến nghị.

Cùng với đó, việc quản lý nhà nước và thị trường phải hết sức chặt chẽ, tránh tình trạng sản phẩm của nước ngoài, hàng nhái, hàng giả vào trong nước rồi đội lốt hàng Việt. 

Thứ ba là bản thân các doanh nghiệp Việt Nam phải chuyển hướng để củng cố niềm tin lòng tin của khách hàng. “Không chỉ những doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa mà những doanh nghiệp đang cung cấp các hàng hóa cho thị trường trong nước hiện đang có lợi thế rất lớn. Người tiêu dùng Việt Nam đang có xu hướng chấp nhận sản phẩm hàng Việt Nam. Việt Nam có 95 triệu người, tức bằng 1/5 cả thị trường khối châu Á – Thái Bình Dương, nếu các doanh nghiệp Việt Nam không làm tốt điều này mà để hàng hóa nước ngoài vào thay thế hàng Việt Nam thì chúng ta sẽ thất bại ngay trong “sân nhà” chứ không chỉ nói về vươn ra quốc tế. Do đó, cái mấu chốt hiện nay là doanh nghiệp phải Việt Nam phải chuyển hướng, không phải là người Việt Nam dùng hàng Việt Nam nữa mà phải là hàng Việt Nam đáp ứng đúng nhu cầu của người Việt Nam”, ông Cường nói.

Nhìn nhận về Hiệp định CPTPP có hiệu lực từ đầu năm 2019, PGS.TS Trần Hoàng Ngân cho biết, đây là một thị trường với trên 500 triệu dân và là một thị trường xuất nhập khẩu 10.000 tỉ USD; nên khi hiệp định có hiệu lực sẽ mở ra một thị trường xuất khẩu lớn, người tiêu dùng Việt Nam cũng sẽ được lựa chọn những mặt hàng tốt nhất, chất lượng cao nhất với giá cạnh tranh nhất từ các nước có nền khoa học công nghệ tiên tiến như Canada, Nhật Bản, Úc, New Zealand. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ có cơ hội thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài và du lịch từ khu vực này. 

Hiệp định này cũng sẽ thúc đẩy quá trình hoàn thiện thể chế của Việt Nam một cách mạnh hơn, nhanh hơn nữa, nhất là trong vấn đề minh bạch, công bố, công khai thông tin doanh nghiệp nhà nước, mua sắm Chính phủ, sở hữu trí tuệ, môi trường, an toàn thực phẩm… “Những vấn đề mà lâu nay chúng ta đang làm thì bây giờ sẽ thúc mình làm nhanh hơn”, ông nói. Ngoài ra, CPTPP cũng mở ra cơ hội đón chào một số quốc gia tham gia, tạo cơ hội rất lớn. 

Song, thách thức đặt ra cũng không nhỏ. Bởi, Hiệp định sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh cho những nước có công nghệ tốt, chất lượng cao, năng lực cạnh tranh cao. Vì vậy, sản phẩm Việt Nam trên thị trường Việt Nam sẽ gặp áp lực. 

“Cho nên chúng ta phải có một hệ thống các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như sản phẩm, thương hiệu Việt Nam ở ngay trên thị trường Việt Nam. Chính phủ phải có một gói hỗ trợ cụ thể và phải có một cẩm nang hết sức đơn giản để tất cả các tầng lớp kinh tế - xã hội, các thành phần kinh tế - xã hội, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể hiểu được vào đây mình sẽ có cơ hội gì, sẽ gặp những thách thức gì để có sự chuẩn bị”, ông Ngân nhấn mạnh. 

Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Đọc thêm

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số

(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?
(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…
Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc
(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.
Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬