Từ khóa: #cán cân thương mại

Nhập siêu trở lại sau gần 2 năm

Nhập siêu trở lại sau 22 tháng. (Ảnh minh họa - Nguồn: chinhphu.vn)
(PLVN) - Cán cân thương mại hàng hóa tháng 5 đã trở lại nhập siêu 1 tỷ USD sau 22 tháng duy trì xuất siêu. Điều này có gây trở ngại gì cho kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2024 của Việt Nam?

Xuất siêu lập kỷ lục mới: Tín hiệu đáng mừng?

Xuất khẩu mặt hàng máy tính linh kiện đã tăng trở lại.
(PLVN) - Sau 3 tháng liên tiếp giảm, kim ngạch xuất, nhập khẩu của tháng 9/2023 đã tăng trở lại, dù mức tăng thấp. Cán cân thương mại hàng hóa 9 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu hơn 21 tỷ USD. Đây được đánh giá là con số xuất siêu kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay.

Nhập siêu hơn 1,4 tỷ USD nửa đầu tháng 6/2022

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan công bố, mặc dù nhập khẩu cải thiện mạnh mẽ trong nửa đầu tháng sáu nhưng cán cân thương mại trong kỳ vẫn ghi nhận mức nhập siêu hơn 1,4 tỷ USD (kỳ I tháng năm nhập siêu 2,7 tỷ USD).

Việt Nam nỗ lực cân bằng thương mại với Hoa Kỳ

Dệt may là mặt hàng xuất khẩu chủ lực vào thị trường Hoa Kỳ.
(PLVN) - Thực tế, dù thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam tiếp tục được ghi nhận, nhưng nhìn trong dài hạn, Hoa Kỳ hiện là một trong những thị trường Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất và đang có xu hướng tăng.

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Buôn lậu có dấu hiệu gia tăng

Tang vật ma túy bị bắt giữ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Báo cáo tình hình công tác tháng 9/2020 của Tổng cục Hải quan nhận định, sau khi Chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội và thực hiện các biện pháp kích thích phát triển kinh tế, cho phép mở lại các cửa khẩu phụ biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc thì tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có dấu hiệu gia tăng.

Hướng tới cán cân thương mại bền vững với Hoa Kỳ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Hôm qua (14/9), tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ -  một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. 

Xuất khẩu quý I/2020 đạt hơn 59 tỷ USD

Xuất khẩu quý I/2020 tăng nhẹ.
(PLVN) - Theo Tổng cục Hải quan chiều 30/3, so với cùng kỳ năm trước, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 3 tháng đầu năm nay ước tính đạt 115,34 tỷ USD, giảm 0,69%, trong đó xuất khẩu ước đạt 59,07 tỷ USD, tăng 0,5% và nhập khẩu ước tính đạt 56,26 tỷ USD, giảm 1,9%.

Xuất nhập khẩu 2 tháng đầu năm đạt hơn 76 tỷ USD

Hình minh họa.
(PLVN) - Tổng cục Hải quan thông tin trong tháng 2, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt gần 39,5 tỷ USD, tăng 6,8% so với tháng trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 20,8 tỷ USD, tăng 13,8% (tương đương khoảng 2,5 tỷ USD), giá trị nhập khẩu khoảng 18,6 tỷ USD, giảm nhẹ 0,1% so với tháng 1.

Niềm tin năm mới

Năm 2019, Việt Nam đạt mức tăng trưởng GDP 7,02%.
(PLVN) - Chúng ta đã kết thúc năm 2019 và bước vào năm 2020, không thể vui hơn. Trước đó, đây là năm đầy “kịch tính” với các cuộc “chạy đua” như: đưa Hiệp định EVFTA về đích, gỡ thẻ vàng EU, khống chế dịch tả lợn châu Phi, không để nền kinh tế thiếu điện... 12 tháng căng thẳng, cho đến những ngày cuối cùng của năm.

Việt - Mỹ hướng tới 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell
(PLVN) - Chiều 18/12, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm cùng Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell và tham dự Lễ công bố biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ, sự kiện mở màn cho các hoạt động kỷ niệm sẽ diễn ra trong năm 2020.

Xuất khẩu tăng chậm nhưng sẽ cán đích

Tăng trưởng của khối DN trong nước đóng góp khá lớn vào kim ngạch xuất khẩu  của Việt Nam 9 tháng qua
(PLVN) - Kim ngạch xuất khẩu (XK) của nhiều mặt hàng thế mạnh tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng Bộ Công Thương khẳng định kim ngạch XK sẽ về đích đúng mục tiêu mà Quốc hội đề ra.