Nhập siêu trở lại sau gần 2 năm

Nhập siêu trở lại sau 22 tháng. (Ảnh minh họa - Nguồn: chinhphu.vn)
Nhập siêu trở lại sau 22 tháng. (Ảnh minh họa - Nguồn: chinhphu.vn)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cán cân thương mại hàng hóa tháng 5 đã trở lại nhập siêu 1 tỷ USD sau 22 tháng duy trì xuất siêu. Điều này có gây trở ngại gì cho kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2024 của Việt Nam?

Nhập siêu trở lại

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính chung 5 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu (XK) hàng hóa ước đạt 156,7 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu (NK) hàng hóa ước đạt 148,7 tỷ USD... Sau 5 tháng Việt Nam giữ vững cán cân thương mại xuất siêu 8 tỷ USD và các yếu tố quan trọng trong xuất nhập khẩu vẫn duy trì tốt như kim ngạch XK đi các thị trường truyền thống (Mỹ, châu Âu…) vẫn tăng đều; Đa số các mặt hàng NK là nhóm hàng tư liệu sản xuất (chiếm 94% kim ngạch), nhóm hàng vật phẩm tiêu dùng ước đạt 8,87 tỷ USD, chiếm 6%.

Đáng chú ý, số liệu này cũng cho thấy, kim ngạch XK hàng hóa tháng 5/2024 ước đạt 32,81 tỷ USD; trong khi đó kim ngạch NK hàng hóa tháng 5/2024 ước đạt 33,81 tỷ USD. Như vậy, tháng 5/2024 là tháng đầu tiên Việt Nam nhập siêu sau gần 2 năm duy trì tốc độ xuất siêu hàng tháng. Lần gần nhất cán cân thương mại hàng hóa ghi nhận nhập siêu là tháng 5/2022, ở mức 2,02 tỷ USD.

Mặc dù vậy, việc nhập siêu trở lại lại được nhiều chuyên gia, tổ chức nghiên cứu kinh tế nhìn nhận tích cực, vì cho rằng điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp (DN) sản xuất tăng mua nguyên liệu, vật tư để phục vụ cho các đơn hàng mới được ký kết. Tổng cục Thống kê cũng cho rằng, nhập siêu quay lại là điều đáng quan tâm, nhưng có thể kỳ vọng hơn do nhập siêu đến từ việc NK thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất tăng mạnh. Cụ thể, trong tháng 5/2024, NK linh kiện điện tử máy tính, máy móc thiết bị tăng 27,3%; nguyên vật liệu dệt may tăng mạnh với mức 33%... Điều này cho thấy sản xuất công nghiệp sẽ phục hồi tích cực hơn trong thời gian tới.

Dù cán cân thương mại sau 5 tháng vẫn xuất siêu cao nhưng Tổng cục Thống kê vẫn đưa ra khuyến cáo cho rằng, trong tháng 5, mức tăng của kim ngạch NK hàng hóa lớn hơn mức tăng của kim ngạch XK hàng hóa, xu thế xuất siêu có dấu hiệu chậm lại.

“Khi nhập siêu có dấu hiệu quay trở lại, chúng ta cần chú trọng đa dạng hóa thị trường NK, đặc biệt là thị trường NK nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất, tránh tình trạng phụ thuộc lớn vào một thị trường; Từng bước cải thiện cán cân thương mại với các thị trường Việt Nam nhập siêu theo hướng cân bằng hơn; Chủ động điều chỉnh tốc độ tăng trưởng NK hàng hóa phù hợp; Tăng cường công tác kiểm tra chất lượng hàng NK và sử dụng hiệu quả hàng rào kỹ thuật” - đại diện Tổng cục Thống kê lưu ý.

Nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu

Đại diện Bộ Công Thương cũng đánh giá, việc nhập siêu trở lại sau thời gian gần 2 năm cũng chưa cho thấy có dấu hiệu gì đáng lo bởi việc hồi phục XK của Việt Nam trong thời gian qua cho thấy cán cân thương mại hàng hóa vẫn giữ vững đà tăng trưởng. Chưa kể, XK phục hồi ở cả khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài và khu vực DN 100% vốn trong nước. Trong đó, nhóm DN trong nước có tốc độ tăng trưởng cao hơn (tăng 22,8% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 12,4% của nhóm DN có vốn đầu tư nước ngoài). Cùng với đó là XK sang các thị trường đối tác trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) đều có sự phục hồi tốt.

Mặc dù vậy, Bộ Công Thương cũng đánh giá, hoạt động XK và khai thác ưu đãi từ các FTA còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, chưa tận dụng tối đa các cơ hội có được, tính chuyên nghiệp và bền vững của một bộ phận DN chưa cao. Do đó, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT đã có nhiều cuộc làm việc để thúc đẩy XK các mặt hàng có thế mạnh, đặc biệt là nông sản sang các thị trường truyền thống và các thị trường đã có FTA để tận dụng thuế quan NK. Đồng thời sẽ tăng cường khai thác các thị trường còn tiềm năng như Nga, Ấn Độ, Trung Đông, châu Phi…

Cùng với đó, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao đàm phán mở cửa thị trường XK, đặc biệt cho các mặt hàng trái cây và sản phẩm trồng trọt. Trước mắt, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các tham tán thương mại cùng vào cuộc để tiêu thụ các nông sản tới vụ (như vải, chôm chôm, nhãn, sầu riêng…) và phối hợp với các bên liên quan của Việt Nam và Trung Quốc để điều tiết tốt tốc độ thông quan tại các cửa khẩu biên giới.

Theo Bộ Công Thương, đến nay, Việt Nam đã ký kết và cơ bản kết thúc đàm phán 17 FTA với trên 60 quốc gia, vùng lãnh thổ; Tổng kim ngạch XK sang các nước đối tác tham gia các FTA chiếm khoảng 65% tổng kim ngạch XK của Việt Nam. Trong đó, tổng kim ngạch XK được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi năm 2023 đạt trên 86 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2022, chưa kể kim ngạch XK sang các thị trường đối tác tham gia các FTA đã xóa bỏ thuế quan về 0%. Bên cạnh đó, đang đàm phán, chuẩn bị khởi động đàm phán 3 hiệp định và 1 khung khổ kinh tế (Khung khổ kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương).

Tin cùng chuyên mục

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

(PLVN) - Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (từ ngày 19-20/6/2024), ngày 20/6/2024 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế LB Nga Daniil Egorov đã ký MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế...

Đọc thêm

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).