Đồng bằng Sông Cửu Long: Cần ứng dụng công nghệ cao phát triển nông nghiệp

(PLO) - Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh tại hội thảo quốc gia về khoa học cây trồng lần thứ 2 với chủ đề “Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH)” do Bộ NN&PTNT phối hợp với Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (KHNNVN) cùng UBND TP Cần Thơ tổ chức vào hôm qua (11/8). 
Đồng bằng Sông Cửu Long:  Cần ứng dụng công nghệ cao phát triển nông nghiệp Ảnh minh họa nguồn Internet

Tại hội thảo, các nhà khoa học cho biết Việt Nam là một trong năm nước chịu ảnh hưởng lớn nhất của BĐKH. Trong hai thập niên qua ước tính mỗi năm thiệt hại khoảng 1,5% GDP và nếu mực nước dâng cao như dự báo thì năm 2030, có khoảng 45% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị nhiễm mặn và năng suất lúa giảm 9%, sản lượng vườn cây ăn trái, thủy sản nước ngọt sẽ bị tổn thất lớn, đời sống người dân ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt, BĐKH làm thay đổi điều kiện sinh thái dẫn xuất hiện nguy cơ dịch hại mới và làm cho dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp.

Ông Nguyễn Văn Bộ, Giám đốc Viện KHNNVN cho rằng, do ảnh hưởng của hạn mặn, GDP ngành nông nghiệp đã rơi vào tình trạng sụt giảm nghiêm trọng. Trước tình hình đó, các tổ chức, cơ quan ban ngành liên quan, các chuyên gia của các tỉnh, thành trong cả nước đã tiến hành nghiên cứu tìm biện pháp thích ứng và chống lại BĐKH để cải thiện đời sống, kinh tế - xã hội Việt Nam.

Trong thời gian qua, Viện KHNNVN đã tập trung nghiên cứu, gắn chặt nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu ứng dụng và thương mại sản phẩm; gắn nghiên cứu chuyên đề với nghiên cứu theo vùng lãnh thổ để phát huy tối đa mọi nguồn lực và lợi thế so sánh về điều kiện tự nhiên thị trường.

Từ góc độ địa phương, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, thời gian qua TP đã tích cực triển khai nhiều giải pháp công nghệ, nhiều mô hình canh tác thích ứng với BĐKH gắn với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và phát triển nông nghiệp hàng năm. Tập trung vào các loại giống chống chịu hạn mặn cao để phù hợp từng vùng sinh thái, sử dụng chế phẩm sinh học, biến đổi cơ cấu cây trồng trên tập trung phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao và quan tâm đến vấn đề tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

Đinh Thương - Mai Trinh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế
(PLVN) - HĐND tỉnh TT- Huế, khóa VII, vừa tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 4 để bàn và thông qua một số Nghị quyết chuyên đề, trong đó có Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hàng xóm bác tin đồn tài xế trường Gateway tử vong

Hàng xóm bác tin đồn tài xế trường Gateway tử vong
(PLVN) - Theo xác minh của phóng viên với những gia đình bên cạnh nhà ông Doãn Quý Phiến (tài xế trường Gateway) ở đường Cầu Giấy thì thông tin trên mạng cho rằng ông Phiến qua đời khiến họ bất ngờ, vì anh em họ hàng nhà ông Phiến đều ở xung quanh đây nếu như ông Phiến mất thì họ phải biết.

Những dự án sản xuất “siêu máy bay” chết yểu của Liên Xô

Những dự án sản xuất “siêu máy bay” chết yểu của Liên Xô
(PLVN) - Năm 1912, Bộ Tổng tham mưu Nga đã ra lệnh thành lập bộ phận không quân - tiền thân của lực lượng Không quân Liên Xô và Nga ngày nay. Kể từ đó cho đến nay, hàng trăm loại máy bay đã được trang bị. Tuy nhiên, trong khi nhiều máy bay trang bị cho lực lượng này đã trở thành huyền thoại thì cũng có nhiều dự án đã chỉ được sản xuất một lượng nhỏ hoặc thậm chí bị dừng lại ngay ở giai đoạn bản vẽ.

Gãy cột ăng-ten, 2 cán bộ đài huyện tử vong

Gãy cột ăng-ten, 2 cán bộ đài huyện tử vong
(PLVN) - Chiều 20/8, thông tin từ Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, 2 cán bộ kỹ thuật của đài này đã không may bị tai nạn tử vong thương tâm khi đang tháo dỡ cột ăn-ten.

Hà Nội: Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW

Hà Nội: Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW
(PLVN) - Mới đây, Đảng ủy Cục THADS TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị; các nội dung Hội nghị Trung ương 10 khóa XII và bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư với sự tham gia của các đảng viên, công chức, người lao động của Đảng bộ Cục THADS TP Hà Nội.

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc
(PLVN) - Mới đây, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, chủ đầu tư dự án bất nhà ở tại Lô 6B, đường Nguyễn Tri Phương kéo dài, huyện Bình Chánh đã lên tiếng khẳng định, không có chuyện công ty bán đất nền như suy diễn và đồn đoán xung quanh dự án này. Những ý kiến chụp mũ Công ty là “bán đất nền” trong dự án này là một sự quy chụp không có căn cứ.