Doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng EVFTA cách nào?

(PLVN) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) theo dự kiến sắp được Quốc hội thông qua. Đây là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Nhưng nếu không tìm cách tận dụng, những lợi thế mà châu Âu dành cho Việt Nam thông qua Hiệp định này khó có thể trở thành sự thật.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng EVFTA cách nào? Doanh nghiệp phải thay đổi nhiều để tận dụng cơ hội từ EVFTA. Ảnh minh họa

Lợi thế cạnh tranh với các nước ASEAN

Theo cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU ngay sau khi EVFTA có hiệu lực và đi vào thực thi, EU cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu (NK) đối với khoảng 85,6% dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu (XK) của Việt Nam sang EU. 

Cũng theo nội dung cam kết của EU được thể hiện trong Hiệp định, sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế NK đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch XK của Việt Nam sang EU. Đối với một số ít mặt hàng còn lại (tương đương khoảng 0,3% kim ngạch XK), EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế suất NK trong hạn ngạch là 0%.

“Như vậy, có thể nói gần 100% kim ngạch XK của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ sau một lộ trình ngắn khoảng 7 năm. Đây sẽ là một điều kiện vô cùng thuận lợi, một sự đột phá mới, mở ra cơ hội rất lớn đối với các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN nhỏ và vừa (DNNVV), tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn về giá hàng hóa XK khi so sánh với giá của các quốc gia trong khu vực, khi họ XK các sản phẩm của họ sang thị trường EU” - ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam nhận định.

Ông Thân cho rằng, các nước ASEAN đang cạnh tranh quyết liệt với nhau và các nước khác trong việc XK hàng hóa sang EU, việc Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực ASEAN ký kết EVFTA là một lợi thế quan trọng, giúp cho hàng hóa của DN Việt Nam tiến sâu hơn vào thị trường EU, thông qua việc miễn giảm các dòng thuế NK. EVFTA cũng tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn trong thời gian ngắn hạn và trung hạn cho Việt Nam so với các nước ASEAN tại thị trường EU.

Tuy nhiên, theo ông Thân, lợi thế của EVFTA với DNNVV rất lớn nhưng đối tượng này cũng sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức về các rào cản kỹ thuật như an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh dịch tễ, quy tắc ứng xử, các quy định về bảo vệ môi trường, về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa NK vào EU, các quy định về tỷ lệ nội địa hóa… sẽ gây không ít khó khăn cho các DN mà nếu không nắm bắt kỹ càng thì DN khó có thể tận dụng lợi thế mà EVFTA mang lại.

Thay đổi nhận thức, chủ động hợp tác, liên kết 

Ông Thân cho rằng, hiện nay đa phần các DN Việt Nam đều quen với cách tiếp cận thông tin qua các website của Việt Nam giới thiệu về thị trường EU. Trong khi đó, các trang web này nhiều khi không được cập nhật thường xuyên, dẫn đến lượng thông tin có hạn, không đề cập sâu rộng về các vấn đề thị trường, nhu cầu về hàng hóa NK cũng như các quy định về hàng hóa NK vào thị trường EU. Đây là lý do khiến hầu hết các DN Việt Nam đều chưa sẵn sàng để bắt đầu cuộc chơi EVFTA lớn này.

Mặt khác, dù các cơ quan đại diện thương mại của Việt Nam tại nước ngoài và đặc biệt tại các nước EU đã cố gắng, nỗ lực cung cấp các thông tin hữu ích về thị trường nước ngoài cho các DN, nhưng “chưa đủ”. Do đó, DN Việt cần chủ động tiếp cận các nguồn thông tin thông qua website của chính các nước trong thị trường EU. Điều này đòi hỏi các DN Việt phải có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cho nhân viên, nhất là nhân viên XNK có trình độ ngoại ngữ và chuyên môn nhất định, đủ để tiếp cận các thông tin từ các trang web nước ngoài.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, EU là thị trường rất phát triển, những thông tin về thị trường mang tính chuyên môn hóa cao. Không phải DN cứ đọc thông tin trên báo chí, các phương tiện truyền thông là có thể nắm hết được, mà đòi hỏi các DN phải có nghiên cứu, đầu tư chi phí để mua thông tin dữ liệu từ thị trường này mới có thể xúc tiến XK được.

Do đó, theo ông Phú, để tối ưu hóa lợi ích mang lại từ EVFTA, DNNVV cần phải thay đổi nhận thức về xúc tiến XK đối với thị trường EU và các thị trường nói chung. Đặc biệt, EU là thị trường có yêu cầu rất cao về yêu cầu kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, vấn đề về môi trường. DN Việt không nên coi đây là rào cản về phi thuế quan mà phải nhìn nhận đây chính là yêu cầu nền móng để DN Việt buộc phải tuân thủ. Khi đạt được chất lượng vào thị trường EU, lợi ích sẽ mang lại rất lâu dài như nâng cao được năng lực cạnh tranh cho sản phẩm, dễ dàng tiếp cận thị trường EU cũng như thị trường khó tính khác một cách dễ dàng.

Ngoài ra, điều quan trọng nữa là các DN cần phải chủ động hợp tác, liên kết để nâng cao sức mạnh, tạo chuỗi cung ứng thông qua thúc đẩy liên kết sản xuất giữa DN, hợp tác xã và người nông dân, hộ sản xuất, từ đó hoàn thiện chuỗi giá trị từ sản xuất, canh tác, chế biến và phân phối tới người tiêu dùng mới mong muốn có thể tận dụng tốt những lợi thế mà EVFTA mang lại.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬