Chủ tịch VCCI: “Chúng ta đã có một nhiệm kỳ vàng của những thành tựu kép”

(PLVN) - Trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và trước Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 của Chính phủ, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh - đã chia sẻ về cảm nhận của ông trong nhiệm kỳ 2016- 2020. PLVN trân trọng giới thiệu. 
Chủ tịch VCCI: “Chúng ta đã có một nhiệm kỳ vàng của những thành tựu kép”

Vận nước đang lên

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh - chia sẻ, nếu phải tìm một câu ngắn gọn để nói về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội ở nước ta trong nhiệm kỳ qua thì ông sẽ nói: “Chúng ta đã có một nhiệm kỳ vàng của những thành tựu kép”.

Thuận ý Đảng – hợp lòng dân; Vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa đẩy mạnh chỉnh đốn, xây dựng Đảng; Ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì tăng trưởng; Đối nội và đối ngoại thành công; Hội nhập và tự chủ hài hoà; Đẩy lùi dịch bệnh mà vẫn lo được sinh kế cho dân…

Chúng ta có thể kể ra rất nhiều những thành tựu kép như vậy đã đạt được trong cả nhiệm kỳ. Vận nước đang lên, niềm tin trở lại. Đúng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay” và Ngân hàng Thế giới (WB), từ một góc nhìn khách quan, cũng đã từng nhận xét: “Mây đen bao phủ toàn cầu nhưng mặt trời vẫn tỏa nắng ở Việt Nam”.

 Kinh tế vĩ mô ổn định

Riêng trên mặt trận kinh tế thì thành quả lớn nhất là Chính phủ đã thiết lập được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định hơn hẳn so với các nhiệm kỳ trước đây, được thể hiện ở việc kiềm chế lạm phát, nợ công ở mức thấp, xuất khẩu kỷ lục, dự trữ ngoại tệ tăng lên…

 Kinh té vĩ mô ổn định.

Nước ta đã có “của ăn của để”. Kinh tế vĩ mô ổn định đã tạo dư địa cho các chính sách tài khoá, tín dụng chủ động hỗ trợ DN và nền kinh tế, và là bệ đỡ rất quan trọng để chúng ta có thể vững vàng, ổn định đất nước, kiên cường chống chịu và duy trì tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn.

 Cải cách thể chế được đẩy mạnh

Cải cách thể chế kinh tế mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh. Trong nhiệm kỳ, Đảng ta đã ban hành Nghị quyết về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN ở nước ta và đặt ra yêu cầu phải vươn tới các chuẩn mực phổ biến của các nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập.

Chính phủ đã phát động thành công 3 đợt sóng cải cách hành chính lớn: Năm 2016: xoá bỏ hàng ngàn “giấy phép con” quy định tại Thông tư của các Bộ, Ngành. Năm 2018: cắt giảm, đơn giản hoá 50% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành. Năm 2020: đưa ra mục tiêu tiếp tục cắt giảm và đơn giản hoá 20% các quy định hành chính về kinh doanh và chi phí tuân thủ cho người dân và DN. Chính phủ cũng đã thành lập Tổ công tác tiến hành tổng rà soát để xoá bỏ tình trạng chồng chéo, bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Chính phủ yêu cầu chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm; áp dụng nguyên tắc quản ký rủi ro; giảm thanh tra, kiểm tra DN; mỗi năm chỉ thanh tra và kiểm tra DN một lần... Chính phủ điện tử cũng được triển khai, dịch vụ công trực tuyến được áp dụng, chương trình chuyển đổi số quốc gia được ban hành. Việt Nam tăng 20 bậc về môi trường kinh doanh, tăng 10 bậc về năng lực cạnh tranh theo các bảng xếp hạng toàn cầu. Khoảng cách điểm số về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh  của nước ta so với nhóm các nước dẫn dầu ASEAN đang thu hẹp lại.

 Doanh nghiệp phát triển bừng nở

Trong nhiệm kỳ, Đảng ta ra Nghị quyết về phát triển các thành phần kinh tế yêu cầu cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của DN Nhà nước, của kinh tế tập thể và nhấn mạnh vai trò động lực quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đặt tên Nghị quyết về kinh tế tư nhân là Nghị quyết 10 để gửi gắm một niềm tin: cùng với các thành phần kinh tế khác, sự phát triển khu vực kinh tế tư nhân sẽ là động lực đưa nền kinh tế Việt Nam tới đích mạnh giầu, giống như khoán 10 trong nông nghiệp hơn 30 năm về trước đã mở đầu cho hành trình đổi mới ở Việt Nam.

 Tổng số DN trong cả nước đã tăng gấp 1,5 lần chỉ trong 5 năm. 

Quốc hội đã sửa đổi và bổ sung Luật đầu tư, Luật DN, ban hành Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa, Luật đối tác công tư… Lần đầu tiên trong lịch sử, Chính phủ ra Nghị quyết số 35/NQ-CP về Chương trình phát triển DN cho cả nhiệm kỳ với phương châm: DN là động lực, Chính phủ sẽ đồng hành và ban hành loạt Nghị quyết 19, 02/NQ-CP hàng năm, xác lập hành trình cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh ở Việt Nam, quyết đưa Việt Nam vào nhóm 3 – 4 nền kinh tế có môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh hàng đầu ở ASEAN.

Theo chỉ đạo của Chính phủ và sự chung tay của VCCI, các địa phương trong cả nước đã xây dựng chương trình phát triển DN của mình. Tổng số DN trong cả nước đã tăng gấp 1,5 lần chỉ trong 5 năm là kỳ tích. 

Chúng ta vui mừng vì đất nước đã có không chỉ trên 800,000 DN mà còn có 5,4 triệu hộ kinh doanh và theo quan niệm phổ biến của thế giới thì đó cũng chính là DN – DN nhỏ và siêu nhỏ (MSBs) trong nền kinh tế. Chúng ta vui mừng khi khu vực kinh tế tư nhân trong nước – khu vực kinh tế của nhân dân đã trở thành khu vực kinh tế lớn nhất trong nền kinh tế quốc dân, đã đóng góp trên 46% tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội và trên 40% GDP cho đất nước và tỷ trọng này đang ngày càng được nhân lên. 

Đảng và Nhà nước đã thành công trong việc khơi dậy sức dân. Khởi nghiệp – khởi nghiệp sáng tạo để trở thành “người lính thời bình”,  lo sinh kế cho dân, làm giàu cho đất nước, đang trở thành lẽ sống trong lớp trẻ và là phong trào thi đua yêu nước của toàn dân.

Hơn 100 ngàn DN được thành lập mới mỗi năm là lá phiếu của niềm tin mà người dân dành cho Đảng và Nhà nước của mình. Và chúng ta vui mừng khi đất nước đã có những tập đoàn DN tư nhân và thương hiệu Việt được vinh danh trong các bảng xếp hạng toàn cầu. Các sản phẩm: Made in Việt Nam; Make in Việt Nam; Made by Việt Nam được thế giới ngày càng ưa thích. Đó là “mầu cờ sắc áo” Việt Nam trong cuộc đua tranh kinh tế toàn cầu.

 Hội nhập đỉnh cao

Nhiệm kỳ 5 năm qua cũng là nhiệm kỳ của những công cuộc hội nhập đỉnh cao. Việt Nam đã lên đường cao tốc ra thế giới và cam kết vươn tới những chuẩn mực toàn cầu. Phát triển bền vững được đẩy mạnh, quan hệ lao động hài hoà được đề cao, thân thiện với môi trường là trách nhiệm, phát triển bao trùm định hướng đi …CPTPP, EVFTA và các hiệp định thương mại tự do không chỉ mở không gian thị trường mà còn là không gian cải cách cho nền kinh tế Việt Nam.

 Ký EVFTA.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, vị thế của Việt Nam trong quan hệ quốc tế được tăng cường. Việt Nam là uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc. Lãnh đạo Việt Nam được mời tham gia các chương trình nghị sự lớn nhất toàn cầu của các nước phát triển như: G20, OECD … và nhiều diễn đàn quan trọng khác.

Việt Nam là điểm đến cho hoà giải hoà bình thế giới khi các nhà lãnh đạo Mỹ - Triều chọn Hà Nội làm nơi gặp gỡ. Việt Nam đã đăng cai và dẫn dắt thành công các cuộc hội ngộ lịch sử: APEC 2017, ASEAN 2020. Việt Nam đã ghi dấu ấn không chỉ là thành viên tích cực mà còn là thành viên có khả năng dẫn dắt, đóng vai trò kiến tạo trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam là mẫu hình của một đối tác năng động và có trách nhiệm trong nền kinh tế toàn cầu.

 Toả sáng thời Covid

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Thời đại dịch, thế giới trở nên mong manh. Sức mạnh của các cường quốc kinh tế và công nghệ bị đe doạ. Nền kinh tế thế giới lún sâu trong khủng hoảng, nhưng Việt Nam đã kiềm chế được dịch bệnh và duy trì tăng trưởng dương trong tâm thế vững vàng.

Khả năng chống chịu, kiên cường đang trở thành một năng lực cạnh tranh cốt lõi của người Việt và nền kinh tế Việt Nam. 

Một lần nữa khi đất nước khó khăn thì tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường của dân tộc Việt lại bừng dậy. Cả hệ thống chính trị vào cuộc. Nhà nước pháp quyền XHCN với sự lãnh đạo của Đảng, sự chung tay của Quốc hội, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ và sự đồng lòng của toàn dân là nguyên nhân để chúng ta làm nên chiến thắng trong công cuộc “chống dịch như chống giặc”.

Khả năng chống chịu, kiên cường đang trở thành một năng lực cạnh tranh cốt lõi của người Việt và nền kinh tế Việt trong bối cảnh một thế giới có nhiều bất định và biến đổi khó lường. Bạn bè quốc tế ngợi ca, khâm phục. Và Việt Nam đang trở thành điểm tựa niềm tin và nơi đến an toàn của các nhà đầu tư quốc tế trên hành trình chuyển dịch làn sóng đầu tư có trách nhiệm và bền vững toàn cầu. 

 Khát vọng hùng cường

Sau một phần tư thế kỷ, từ đổ nát của chiến tranh, công cuộc Đổi mới của Việt Nam do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã viết lên câu chuyện về một cuộc thoát nghèo vĩ đại trên thế gian này: 45 triệu người dân Việt thoát khỏi đói nghèo và Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình và đang khởi động hành trình khát vọng trở thành một đất nước hùng cường.

Khát vọng vì một Việt Nam hùng cường.

Dự thảo các văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đặt mục tiêu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, Việt Nam vượt bẫy thu nhập trung bình để sánh vai các nước phát triển có thu nhập cao. 

Để thực hiện được các mục tiêu này, việc xây dựng thể chế kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập phải là bệ đỡ và phát triển nền kinh tế số phải là đôi cánh để bay lên. Ba mũi giáp công: thể chế, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng là các khâu đột phá. DN là lực lượng chủ công. Kinh tế tư nhân là rường cột. Quốc gia khởi nghiệp là hệ sinh thái dẫn đường...

Bác Hồ bảo: “Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: “Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị”, “Không được kỳ thị với kinh tế tư nhân, và phải trao tặng danh hiệu anh hùng cho những DN tư nhân làm ăn giỏi” và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng: “Các DN – doanh nhân sẽ định hình tương lai đất nước”.

Còn rất nhiều việc chúng ta sẽ phải làm. Công cuộc phòng chống tham nhũng, chỉnh đốn và xây dựng Đảng, đang có xung lực, cần phải tiếp tục làm với tấm lòng Vàng và ý chí Thép của những người Cộng Sản. Công cuộc cải cách thể chế mà trước hết là cải cách thể chế kinh tế phải tiếp tục với tinh thần đột phá, vượt ra khỏi sự bảo thủ, rụt rè và cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp nhân dân. Và chúng ta tin Đại hội lần thứ XIII của Đảng ta sẽ thổi bùng ngọn lửa Yêu nước, Thương dân, Tin vào Đảng để đưa đất nước ta bước vào một thời kỳ phát triển mới - nở Hoa Thịnh vượng, kết Quả Hùng cường.

Vũ Tiến Lộc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.
Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”

(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại
(PLVN) - Ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi gặp gỡ thường niên với phóng viên, trợ lý các văn phòng báo chí quốc tế thường trú và tùy viên văn hóa, báo chí, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2021.
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬