Kinh tế Quý I/2022 của Thái Bình khởi sắc với GDRP tăng 7,44%

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Thái Bình vừa tổ chức cuộc họp nghe dự thảo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội Quý I và nhiệm vụ trọng tâm Quý II/2022. Ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì cuộc họp. 
Kinh tế Quý I/2022 của Thái Bình khởi sắc với GDRP tăng 7,44% ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu tại cuộc họp.

Cùng dự có các thành viên là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành, huyện, thành phố của Thái Bình.

Theo báo cáo tại cuộc họp, Quý I/2022, các lĩnh vực kinh tế của tỉnh Thái Bình có nhiều khởi sắc, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt trên 13.800 tỷ đồng, tăng 7,44%; tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 41.800 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển ổn định. Xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo. Hầu hết các ngành sản xuất kinh doanh duy trì ổn định và tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2021, đặc biệt là sản xuất công nghiệp tăng 16,3%, kim ngạch xuất khẩu tăng 27,1%...

Công tác giải phóng mặt bằng tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt và đạt hiệu quả cao. Thu ngân sách nhà nước đạt kết quả khá với tổng thu Quý I/2022 ước thực hiện gần 8.200 tỷ đồng, đạt 45,5% dự toán, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2021, thu nội địa ước thực hiện hơn 2.200 tỷ đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2021. Thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp đạt kết quả khá với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng gấp 2,9 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm chỉ đạo toàn diện, phù hợp với điều kiện thực tế, vừa đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế vừa phục vụ tốt đời sống nhân dân. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

Kinh tế Quý I/2022 của Thái Bình khởi sắc với GDRP tăng 7,44% ảnh 2

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng nghe lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo dự thảo đề án rà soát, sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; lãnh đạo Sở Xây dựng báo cáo kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Thái Bình năm 2022.

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ngành, các đơn vị địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần phải được khắc phục trong thời gian tới như: kỷ cương, kỷ luật hành chính tuy được chấn chỉnh nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra; việc triển khai thực hiện một số chủ trương, cơ chế, chính sách, việc giải quyết các nhiệm vụ đã chỉ ra trong các kết luận thanh tra, kiểm toán và việc thực hiện các nhiệm vụ đã có chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh còn chậm; công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngay sau tết Nguyên đán Nhâm Dần còn có biểu hiện chủ quan, lơ là ở một bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị...

Giao nhiệm vụ trong thời gian tới, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Khắc Thận nhấn mạnh: Nhiệm vụ trong quý II là hết sức quan trọng, là tiền đề để tỉnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ cho cả năm 2022. Vì vậy, đề nghị các cấp, ngành, các đơn vị địa phương phải đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH để tạo tiền đề cho thực hiện các nhiệm vụ phát triển KTXH. Các cấp, ngành, các đơn vị địa phương phải tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để có kết quả GRDP cao hơn so với quý I.

Các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ phải có sự linh hoạt, phối hợp tốt nhằm tham mưu tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc; quán triệt và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ những yêu cầu, nhiệm vụ tại Chỉ thị số 03/CT-UBND của UBND tỉnh về việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2022 ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; đẩy nhanh tiến độ và đưa vào thực hiện các cơ chế, chính sách đã ban hành; tiếp tục tăng cường thu hút đầu tư, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Sở Công Thương tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tháng 4/2022; tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện các dự án, các huyện, thành phố tiếp tục xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trên cơ sở đó tích cực phát động phong trào nhân dân tự giác, đồng thuận ủng hộ trong việc hiến đất thực hiện các công trình đặc biệt là các công trình giao thông thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm; triển khai quyết liệt, cụ thể các giải pháp thu ngân sách; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác lập quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kinh tế Quý I/2022 của Thái Bình khởi sắc với GDRP tăng 7,44% ảnh 3

Về lĩnh vực văn hóa, xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; ngành giáo dục và đào tạo chuẩn bị tốt cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 theo phương án đã được phê duyệt bảo đảm khách quan, công khai, thuận lợi cho các thí sinh, đồng thời chuẩn bị các điều kiện tổng kết năm học 2021 - 2022, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; ngành khoa học và công nghệ tổ chức quản lý tốt việc triển khai thực hiện các đề tài bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Đối với đề án rà soát, sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Nội vụ rà soát lại bảo đảm thực hiện đúng mục tiêu Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; đồng thời, bảo đảm thông qua việc rà soát, sắp xếp mạng lưới phải nâng cao được chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Thái Bình cũng yêu cầu Sở Xây dựng tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp trên cơ sở đó hoàn thiện kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh năm 2022.

Mai Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển vọng từ mô hình trồng dứa ở Thuận Châu

Mô hình trồng dứa Queen ở xã Co Mạ, huyên Thuận Châu.
(PLVN) - Ngày 28/6 vừa qua, UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức đánh giá kết quả mô hình trồng dứa Queen tại xã vùng cao Co Mạ. Đây là mô hình điểm nhằm hướng đến giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Công an Bạc Liêu quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào địa bàn

Công an Bạc Liêu quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào địa bàn
(PLVN) - Thời gian qua, tình hình phạm tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu diễn biến khá phức tạp, đặc biệt không ít đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy từ các địa phương khác đem về Bạc Liêu tiêu thụ hoặc tình trạng thanh thiếu niên tụ tập tại các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, nhà trọ, nhà cho thuê để sử dụng trái phép chất ma túy...

GRDP Hà Nội 6 tháng đầu năm tăng 7,79%

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Thông tin trên được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đưa ra khi thay mặt Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm tại Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII, sáng 28/6.

Doanh nhân Lê Việt Hùng: 'Thuyền trưởng' tài ba của VietGroup

Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.
(PLVN) - Không chỉ có vai trò là người “khai sinh” ra VietGroup, ông còn là người tiên phong trong việc đưa các tập đoàn du lịch hàng đầu thế giới đến với thị trường du lịch Quảng Bình. Đó chính là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.

Tuổi trẻ biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Tuổi trẻ biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Đoàn Thanh niên Bộ đội biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI, giai đoạn 2022 - 2027. Đến dự có Đại tá Nguyễn Quốc Cường Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam cùng lãnh đạo Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng; lãnh đạo Tỉnh đoàn và 75 đoàn viên.