Kiến nghị Chính phủ khẩn trương nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ trái phép ĐVHD

(PLVN) - Bốn tổ chức xã hội vừa cùng ký tên vào thư kiến nghị về việc “Đảm bảo thực hiện tốt hoạt động ban hành Chỉ thị về nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã” gửi đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành liên quan.
Nhiều dịch bệnh toàn cầu có nguồn gốc từ việc mua bán, sử dụng ĐVHD Nhiều dịch bệnh toàn cầu có nguồn gốc từ việc mua bán, sử dụng ĐVHD

Văn phòng Chính phủ đã 2 lần ban hành công văn số 1744/VPCP- KGVX ngày 06/3/2020 và công văn số 2665/VPCP-NN ngày 06/4/2020 gửi Bộ NN-PTNN, Bộ TT-TT nhằm truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các Bộ nêu trên khẩn trương soạn thảo Chỉ thị của Thủ tướng về việc nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã (ĐVHD) trình Thủ tướng. Đã hơn 3 tháng kể từ thời hạn mà Thủ tướng đưa ra cho các Bộ ngành nhưng vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về việc Chỉ thị được ban hành.

Trước tình hình này, trong thư kiến nghị của mình, các chuyên gia từ 4 tổ chức xã hội (bao gồm Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE), Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC), Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD), Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững (LPSD) đã đưa ra một số nội dung kiến nghị cụ thể tới cơ quan chủ trì soạn thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ ĐVHD, cùng với các Bộ, ban, ngành liên quan.

Cụ thể: cần tăng cường sự phối hợp của các Bộ, ban, ngành trong công tác bảo vệ ĐVHD cũng như ngăn chặn, xử lý vi phạm các hành vi xâm hại đến ĐVHD;  căn cứ xây dựng chế tài xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến mua bán, tiêu thụ trái phép ĐVHD cần được dựa trên đánh giá khách quan liên quan đến tác động đối với môi trường, đa dạng sinh học và sức khỏe con người; đảm bảo thực thi nghiêm ngặt chế tài xử phạt hành vi mua bán, tiêu thụ ĐVHD…

Vấn đề mà 4 tổ chức xã hội nói trên đang quan tâm cũng chính là mối lo ngại của nhiều đại biểu Quốc hội như đại biểu Dương Trung Quốc, đại biểu Nguyễn Anh Trí, đại biểu Trương Minh Hoàng, đại biểu Nguyễn Huy Thái,… trong Kỳ họp Quốc hội thứ 9 Khoá 14 vừa qua.

Chia sẻ quan điểm về thư kiến nghị, chuyên gia pháp lý Đặng Đình Bách - Giám đốc LPSD cho biết để đưa ra được nội dung của Thư kiến nghị, các chuyên gia đã rà soát hết sức chi tiết theo chuyên môn của mình về mối liên hệ giữa ĐVHD với sức khoẻ con người.

Cho đến hiện tại, COVID-19 đã lan rộng toàn cầu khiến hơn 10 triệu người nhiễm và hơn 500 nghìn người thiệt mạng, trong khi dịch bệnh này được nghi ngờ bắt nguồn từ ĐVHD thì Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng đã công bố “70% dịch bệnh trong 50 năm qua đều bắt nguồn từ động vật, trong đó 70% là ĐVHD”.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.