Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Sở Nội vụ Lạng Sơn đã có Văn bản 214/BC-SNV báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra (KLTT) 2318 của Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kết luận về việc thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng và quản lý đất đai (giai đoạn 1/1/2010-31/12/2017).

Về việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo KLTT 2318, Sở Nội vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm trong việc triển khai, thực hiện các dự án: khu đô thị (KĐT) mới Phú Lộc I, II, III, IV; KĐT Nam Hoàng Đồng I TP Lạng Sơn và quản lý, sử dụng đất đai tại xã Mai Pha, TP Lạng Sơn.

Căn cứ tinh thần, thái độ kiểm điểm, giải trình của các tập thể, cá nhân; căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể tại thời điểm xảy ra sai phạm; căn cứ tính chất, mức độ và hậu quả, UBND tỉnh đã thống nhất hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc với 3/3 tập thể và 27/28 cá nhân liên quan và áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với 1/28 cá nhân là ông Côi.

Như PLVN đã phản ánh, năm 2020, TTCP ban hành KLTT 2318 chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND tỉnh Lạng Sơn và các sở, ngành trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng và quản lý đất đai (giai đoạn 1/1/2010 – 31/12/2017).

Tại dự án KĐT Phú Lộc, ngày 20/4/2004, Thủ tướng ban hành Văn bản số 544/CP-NN đồng ý chủ trương cho tỉnh Lạng Sơn thực hiện dự án theo hình thức sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng; đồng thời chỉ đạo tỉnh làm thủ tục thu hồi, giao đất thực hiện dự án và thực hiện cơ chế tài chính trong việc thu tiền sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai.

UBND tỉnh đã không thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo trên, không chấp hành các quy định pháp luật để triển khai nên việc tổ chức thực hiện dự án có nhiều sai phạm. Về chủ trương đầu tư dự án, tỉnh không lập báo cáo xin phép đầu tư để lấy ý kiến bằng văn bản của bộ quản lý và các bộ, ngành, địa phương liên quan để báo cáo Thủ tướng cho phép đầu tư.

Dù chưa được Thủ tướng cho phép đầu tư nhưng tỉnh vẫn chỉ đạo các cơ quan chức năng căn cứ vào đồ án quy hoạch KĐT Phú Lộc để chia tách thành các dự án thành phần gồm: KĐT mới Phú Lộc I, II, II, IV để lập báo cáo nghiên cứu khả thi như một dự án đầu tư độc lập là vi phạm quy định của Chính phủ. Sau khi chia tách các dự án thành phần, tỉnh không tổ chức đấu thầu công trình, đấu giá đất để lựa chọn nhà thầu.

Liên quan các sai phạm trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng theo KLTT 2318, TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Lạng Sơn nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về việc Chủ tịch tỉnh, Chủ tịch các huyện, TP, GĐ các sở, ngành không tiếp công dân đầy đủ. Giám đốc Sở TN&MT tiếp dân với tỉ lệ dưới 1%...

Sở Nội vụ cũng cho biết đã tham mưu cho tỉnh tổ chức kiểm điểm với 20 cá nhân không thực hiện tiếp công dân đầy đủ theo quy định giai đoạn 2010-2017 (trong đó 8 cá nhân đã nghỉ hưu), gồm: 2 Chủ tịch tỉnh qua các thời kỳ, 4 Giám đốc Sở TN&MT qua các thời kỳ; 15 Chủ tịch UBND các huyện Hữu Lũng, Bình Gia, Tràng Định, Lộc Bình qua các thời kỳ. UBND tỉnh thống nhất hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc với 20/20 cá nhân.

Tuệ An
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa. Nguồn VOV

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Đọc thêm

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.