Khai trương văn phòng hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Hải Phòng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổ chức Di quốc tế (IOM), Hội LHPN TP Hải Phòng khai trương Văn phòng OSSO (Văn phòng Dịch vụ một điểm đến) Hải Phòng nhằm hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tái hòa nhập bền vững. 
Vướng mắc về thủ lục ly hôn, giấy khai sinh cho con... là những vấn đề mà phụ nữ di cư hồi hương thường phải đối mặt (ảnh minh họa) Vướng mắc về thủ lục ly hôn, giấy khai sinh cho con... là những vấn đề mà phụ nữ di cư hồi hương thường phải đối mặt (ảnh minh họa)

Đây cũng là Văn phòng OSSO thứ tư trên cả nước được khai trương, trước đó đã khai trương tại Hà Nội, Cần Thơ, Hậu Giang. 

Khảo sát sơ bộ của Hội LHPN TP Hải Phòng, năm 2015 - 2020 có hơn 3.000 phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc. Trong đó, khoảng 300 trường hợp không hạnh phúc trong hôn nhân và hồi hương, trở về Hải Phòng. Số trẻ em theo mẹ về nước là 42 trẻ.

Trước tình trạng phụ nữ di cư hồi hương về nước gia tăng trong thời gian qua và có nhiều vấn đề đặt ra đối với họ, TƯ Hội LHPN Việt Nam đã lựa chọn Hải Phòng là 1 trong 5 tỉnh, thành phố tham gia thực hiện dự án đối với KOICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc) và IOM (Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam) nhằm tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ khi trở về nước. 

Văn phòng OSSO Hải Phòng có 2 tư vấn viên. Một tư vấn viên chuyên ngành và một tư vấn viên hàng ngày, trong đó có một người là Thạc sỹ Tâm lý học giúp cho việc tiếp cận, hỗ trợ, tư vấn, tham vấn các đối tượng phụ nữ di cư hồi hương gặp thuận lợi hơn.

Kể từ khi đi vào hoạt động cho tới nay, OSSO Hải Phòng đã tiếp cận, tư vấn, hỗ trợ cho hơn 100 lượt phụ nữ di cư hồi hương. Chị em hồi hương chủ yếu là từ Hàn Quốc, Trung Quốc trở về. Vấn đề chị em đang vướng mắc thường là về thủ lục ly hôn, giấy khai sinh cho con, chưa nhập được hộ khẩu, không có việc làm ổn định, không có vốn để khởi nghiệp. 

Trước đó, để có quan điểm chung về giải quyết những vấn đề này, tháng 6/2020, Hội LHPN TP Hải Phòng đã tổ chức một hội thảo kết nối các nhà cung cấp dịch vụ như Trung tâm Trợ giúp pháp lý, Tòa án, Viện Kiểm sát, Sở Y tế, Sở Giáo dục - Đào tạo, các trung tâm việc làm, các ngân hàng….

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp thấp nhiệt đới ngày càng mạnh tiến gần bờ, Quảng Ninh - Hà Tĩnh đề phòng bão

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới hôm nay, 12/6.
(PLVN) - Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 22h ngày 12/6, vị trí tâm bão cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 120 km về phía Nam. Sau đó bão đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các các tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ...

Xử lý, chặn đứng tình trạng đua xe trái phép

Thời gian vừa qua lực lượng CSGT xử lý nhiều đối tượng tổ chức đua xe trái phép.
(PLVN) - Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Công an toàn quốc cần xây dựng kế hoạch, quy chế, kế hoạch phối hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xử lý, chặn đứng tình trạng đua xe trái phép.

Những hung thần trong TP Biên Hòa

Những hung thần trong TP Biên Hòa
(PLVN) - Người dân TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) ngán ngẩm khi phải lưu thông cùng đoàn xe ben siêu trọng chở đá, đất từ các mỏ đi tiêu thụ. Một số hình ảnh ghi nhận tại TP Biên Hòa có thể thấy xe ben đang lộng hành thế nào...

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10
(PLVN) - Mưa như trút nước đúng thời điểm đông thí sinh Hà Nội đến điểm thi, một số đoạn đường nội thành ngập khiến các phương tiện di chuyển rất khó khăn. 30 thí sinh nhầm điểm thi được cảnh sát kịp thời đưa từ trường THCS Nguyễn Trãi sang THPT Nguyễn Trãi...

Chăn nuôi nông hộ vẫn đóng vai trò quan trọng

Theo dự kiến, đến cuối quý III năm nay sẽ công bố vaccine dịch tả lợn châu Phi.
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, chăn nuôi nông hộ vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và mưu sinh của nhiều triệu hộ nông dân trong cả nước.

“Đề kháng” cho ngành du lịch

“Đề kháng” cho ngành du lịch
(PLVN) - Ngành du lịch lại một lần nữa chao đảo do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Không ít công ty lữ hành, khách sạn phá sản, nhân sự ngành du lịch thất nghiệp phải tìm công việc tạm kiếm sống.