Hơn 100.000 thí sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên tranh suất vào 10 công lập

Hơn 100.000 thí sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên tranh suất vào 10 công lập
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay 10/6, các thí sinh sẽ tham gia làm bài môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào 10 công lập ở Hà Nội.

Theo ghi nhận của Pháp luật Việt Nam tại một số điểm thi như Trường THCS Dịch Vọng Hậu, Trường THCS Yên Hoà, THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam (quận Cầu Giấy), THPT Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) ngay từ sáng sớm, phụ huynh và các thí sinh đã có mặt tại điểm thi.

Mặc dù các thí sinh đã vào phòng thi nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn nán lại tại khu vực thi để chờ đợi. Hầu hết các phụ huynh đều có tâm trạng lo lắng, hồi hộp, mong con bình tĩnh để hoàn thành tốt bài thi.

8h thí sinh vào phòng thi. Theo quy định, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được dự thi.

Đến 10h thời lượng bài thi môn Ngữ văn kết thúc. Buổi chiều từ 14h thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Ngoại ngữ thời gian 60 phút. Ngày mai 11/6, thí sinh thi Toán thời lượng 120 phút. Sáng 12/6, thí sinh làm bài thi môn chuyên.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay, số lượng thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 các trường THPT công lập là gần 105.000 em. Trong khi, số chỉ tiêu tuyển vào các trường THPT công lập chỉ khoảng 72.000.

Toàn thành phố có 201 điểm thi, với tổng số 4.477 phòng thi phục vụ thí sinh thi vào lớp 10 công lập không chuyên và 402 phòng thi dự phòng.

Trong ngày 9/6, số lượt thí sinh đã đến điểm thi làm thủ tục dự thi là 114.962 em, chiếm tỷ lệ 99,4% trong tổng số lượt thí sinh đăng ký dự thi. Có hơn 600 thí sinh vắng mặt do đã trúng tuyển vào lớp 10 chuyên của các trường đại học, hoặc đi học nghề... Tổng số thí sinh cần hỗ trợ trong quá trình dự thi là 9 em.

Thành phố đã huy động khoảng 20.000 giám thị coi thi, chưa kể các lực lượng y tế, công an, quân đội phối hợp trong kỳ thi.

Toàn thành phố Hà Nội có 12 khu vực tuyển sinh lớp 10 phân chia theo địa giới hành chính. Thí sinh được lựa chọn khu vực tuyển sinh để đăng ký dự thi. Số liệu của Sở GD&ĐT Hà Nội cho thấy, tại tất cả 12 khu vực tuyển sinh, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đều cao hơn so chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 1,2 lần trở lên.

Trong đó, 2 khu vực tuyển sinh “nóng” nhất của thành phố với tỷ lệ cạnh tranh cao hơn hẳn những khu vực khác là: Khu vực tuyển sinh 1 và Khu vực tuyển sinh 3. Khu vực 3 gồm các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa có “tỷ lệ chọi” cao nhất (2,14). Các trường THPT trong khu vực tuyển sinh này đều có “tỷ lệ chọi” cao như THPT Khương Hạ, THPT Kim Liên, THPT Cầu Giấy, THPT Yên Hòa, THPT Nhân Chính, THPT Đống Đa.

Trong 117 trường THPT công lập, Trường Tiểu học, THCS và THPT Khương Hạ có “tỷ lệ chọi” cao nhất 1/3,55. Đây là trường công lập nhiều cấp học đầu tiên ở Hà Nội, tuyển sinh từ năm 2021. Năm nay, trường nhận 280 học sinh lớp 10 nhưng có tới 995 hồ sơ nguyện vọng 1.

Xếp sau trường Khương Hạ về “tỷ lệ chọi” là Trường THPT Chu Văn An với 1/3,43. Hệ không chuyên của trường tuyển 270 học sinh, nhận được 926 hồ sơ. Tiếp đó là THPT Sơn Tây và THPT Kim Liên, cùng có “tỷ lệ chọi” 1/2,62. Trường THPT Nguyễn Văn Cừ xếp thứ 5 với “tỷ lệ chọi” 1/2,51. Các vị trí còn lại trong top 10 thuộc về các Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông, THPT Trung Văn, THPT Cầu Giấy, THPT Yên Hòa, THPT Phan Đình Phùng.

Một số hình ảnh ghi nhận tại các điểm thi vào sáng nay:

Từ sáng sớm, điểm thi Trường THCS Dịch Vọng Hậu đã có rất đông thí sinh và phụ huynh. ảnh 1

Từ sáng sớm, điểm thi Trường THCS Dịch Vọng Hậu đã có rất đông thí sinh và phụ huynh.

Các thí sinh được phát nước miễn phí tại điểm thi. ảnh 2

Các thí sinh được phát nước miễn phí tại điểm thi.

Thí sinh và phụ huynh tra số báo danh, phòng thi. ảnh 3

Thí sinh và phụ huynh tra số báo danh, phòng thi.

Sau khi thí sinh vào phòng thi, nhiều phụ huynh vẫn nán lại trước cổng trường. ảnh 4

Sau khi thí sinh vào phòng thi, nhiều phụ huynh vẫn nán lại trước cổng trường.

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. ảnh 7

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Một số phụ huynh đứng chờ trước cổng trường. ảnh 8

Một số phụ huynh đứng chờ trước cổng trường.

Bắt đầu làm bài thi, nhà trường yêu cầu phụ huynh ra phía khu vực chờ theo quy định, không đứng trước cổng trường. ảnh 9
Bắt đầu làm bài thi, nhà trường yêu cầu phụ huynh ra phía khu vực chờ theo quy định, không đứng trước cổng trường.
Tại điểm thi Trường THCS Yên Hoà, sau khi thí sinh vào phòng thi, phụ huynh cũng ra về hoặc di chuyển tới địa điểm khác để chờ con. ảnh 10

Tại điểm thi Trường THCS Yên Hoà, sau khi thí sinh vào phòng thi, phụ huynh cũng ra về hoặc di chuyển tới địa điểm khác để chờ con.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

GS Hồ Ngọc Đại và những triết lý… ngược dòng

GS Hồ Ngọc Đại trong buổi ra mắt sách Giáo dục hiện đại tại Hà Nội. (Ảnh PV)
(PLVN) - Có ý kiến cho rằng, nếu chọn một trí thức ở Hà Nội thì nên chọn GS Hồ Ngọc Đại. Bởi GS là một trong rất ít nhà tri thức có tư tưởng, nhà khoa học có triết lý riêng của mình. Cả cuộc đời ông xây dựng triết lý ấy và cống hiến cho triết lý ấy. Nhân dịp ra mắt sách Giáo dục hiện đại và kỷ niệm 45 năm hành trình nghiên cứu, thực nghiệm và phát triển công nghệ giáo dục, ông dành tặng toàn bộ bản quyền sách giáo khoa Tiếng Việt 1 cho Nhà nước.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Quảng Bình – Bài 4: Nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài

Đồng chí Trần Hải Châu (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình)
(PLVN) - Tỉnh ủy Quảng Bình đã và ngày càng có sự quan tâm công tác phát triển đảng viên từ học sinh, xem đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, trước mắt và lâu dài trong công tác xây dựng Đảng. Ông Trần Hải Châu (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình) trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Quảng Bình – Bài 3: Vướng mắc cần gỡ

Đoàn viên ưu tú dâng hương tưởng niệm 50 năm ngày hi sinh của 16 thanh niên xung phong tại bến phà Long Đại nhằm khơi dậy truyền thống Cách mạng
(PLVN) - Hai năm gần đây, công tác phát triển Đảng trong học sinh ở Quảng Bình bắt đầu có tín hiệu khả quan, khởi sắc; đây là bước đi đúng đắn, mạnh dạn và sáng tạo. Tuy nhiên, đến nay còn 23/31 trường THPT trên địa bàn vẫn “trắng” học sinh được kết nạp…, đòi hỏi cấp uỷ các cấp cần quan tâm nhiều hơn.

Hàng trăm nghìn học sinh Quảng Bình được miễn học phí kỳ 1

Bữa cơm nội trú của các em học sinh người dân tộc thiểu số miền núi Quảng Bình.
(PLVN) - Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình vừa có thông báo ý kiến thống nhất chủ trương không thu học phí học kỳ I, năm học 2023 – 2024 tại các trường công lập trên địa bàn tỉnh để chia sẻ với khó khăn của người dân do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.

Nhiều thách thức giáo dục mầm non phải đối mặt

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, mặc dù còn nhiều khó khăn, song trong 10 năm qua giáo dục mầm non đã có những bước chuyển mình, đổi mới để đóng góp vào thành quả đổi mới căn bản và toàn diện của hệ thống giáo dục quốc dân.

'Bài toán' học phí trong bối cảnh tự chủ

Học phí bậc đại học tăng là nỗi lo của nhiều sinh viên. (Ảnh minh họa - PV)
(PLVN) - Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có tờ trình Chính phủ về việc cho phép tăng học phí bậc đại học. Nhiều ý kiến cho rằng đây là vấn đề khó có giải pháp vẹn toàn giữa tăng học phí và nỗi lo của sinh viên trong bối cảnh các trường đại học đã tự chủ.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Quảng Bình - Bài 2: Không để 'hạt giống đỏ' lỡ cơ hội 'nảy mầm'

Những hoạt động Đoàn sẽ giúp các em trưởng thành và tổ chức Đảng sẽ chọn được “hạt nhân” trong các phong trào
(PLVN) - Việc kết nạp Đảng cho học sinh THPT góp phần xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ có tri thức, bản lĩnh chính trị vững vàng... Tỉnh Quảng Bình quan tâm, chú trọng vấn đề này với mong muốn những “hạt giống đỏ” không lỡ cơ hội “nảy mầm”, còn tổ chức Đảng không bị lỡ cơ hội được trẻ hóa lực lượng.

Sớm công bố môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố để lấy ý kiến đóng góp của các Sở GD&ĐT cùng giáo viên trên cả nước, có hai phương án được đề xuất.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Quảng Bình - Bài 1: Nhiều tín hiệu khả quan

Hoàng Minh Hằng (Thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm với các học sinh được kết nạp Đảng cùng đợt.
(PLVN) - Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự, tự hào, kỷ niệm đẹp đối với học sinh. Hai năm gần đây, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngày càng quan tâm, đẩy mạnh công tác này, qua đó tạo điều kiện cho các “hạt giống đỏ” sớm giác ngộ lý tưởng của Đảng, nâng cao ý thức học tập, tu dưỡng bản lĩnh để sau này “nảy mầm xanh”.

Trường học... 'huy động đầu tư'

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sự việc gây ngạc nhiên dư luận, vì đến giờ nhiều người mới biết có trường học lại “huy động tài chính” như vậy. Đánh giá về người “đầu tư”, nhiều ý kiến cho rằng các phụ huynh này cũng đã tính tới mối lợi là không phải nộp tiền học cho con tới hơn 700 triệu/năm; nên cũng không hoàn toàn bị thiệt thòi. Nhưng trường học là trường học, không phải doanh nghiệp kinh doanh tài chính...