Bộ Giao thông vận tải áp dụng lộ trình tiêu chuẩn khí thải như thế nào?

(PLVN) - Trả lời báo PLVN về việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khẳng định, tính đến thời điểm hiện tại “đã đi vào nề nếp”.
Bộ Giao thông vận tải áp dụng lộ trình tiêu chuẩn khí thải như thế nào?

Như báo PLVN đưa tin, gần đây, các hiệp hội, các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp, nhập khẩu ô tô (SXLR&NK) phản ánh về việc thiếu nhiên liệu đạt chuẩn Euro 4 và Euro 5 dẫn đến thiệt hại hàng nghìn đô la để thay thế hệ thống phun nhiên liệu của động cơ sử dụng công nghệ cao, dẫn đến việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải (TCKT) theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ gặp nhiều khó khăn.

Trong văn bản số 8048/BGTVT-VP trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Bộ GTVT cho biết, từ ngày 1/7/2007, xe ô tô, mô tô, xe gắn máy sản xuất lắp ráp và nhập khẩu (SXLR&NK) mới áp dụng TCKT mức 2 (tương đương Euro 2) theo Quyết định số 249/2005/QĐ-TTg ngày 10/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến năm 2017, theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg ngày 1/9/2011 và văn bản số 436/TTg-CN ngày 28/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ thì kể từ ngày 1/1/2017 xe mô tô hai bánh SXLR&NK mới áp dụng TCKT mức 3 (tương đương Euro 3) còn xe ô tô chạy bằng nhiên liệu xăng và các loại nhiên liệu khác ngoài điêzen SXLR&NK mới áp dụng TCKT mức 4 (tương đương Euro 4).

Từ ngày 1/1/2018, xe ô tô chạy bằng nhiên liệu điêzen SXLR&NK mới áp dụng TCKT mức 4. 

Đến 1/1/2022, xe ô tô SXLR&NK mới áp dụng TCKT mức 5 (tương đương Euro 5)

Nói về việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật nâng cao năng lực, kỹ thuật, cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát khí thải xe cơ giới theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg, Bộ GTVT đã xây dựng biểu phí thử nghiệm khí thải gửi Bộ Tài chính ban hành tại Thông tư số 195/2011/TT-BTC ngày 26/12/2011 hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thử nghiệm khí thải đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ SXLR&NK.

Ngoài ra, Bộ GTVT còn ban hành Quy chuẩn quốc gia QCVN 77:2014/BGTVT về khí thải mức 3 đối với xe mô tô hai bánh SXLR&NK. Đây là tiêu chuẩn về phép thử và giới hạn chất gây ô nhiễm có trong khí thải tương ứng với mức Euro 3 được quy định trong quy định kỹ thuật về khí thải xe cơ giới của Ủy ban kinh tế Châu Âu của Liên hợp quốc hoặc trong chỉ thị của Liên minh Châu Âu áp dụng đối với xe cơ giới SXLR&NK mới kèm theo Thông tư số 45/2014/TT-BGTVT ngày 3/10/2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2015.

Đồng thời, Bộ GTVT còn ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 86:2015/BGTVT về khí thải mức 4 đối với xe ô tô SXLR&NK mới kèm theo Tông tư số 33/2015/TT-BGTVT ngày 27/4/2015 có hiệu lực kể từ ngày 01/02/2016.

Theo Bộ GTVT, hiện tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải mức 5 đối với xe ô tô SXLR&NK mới đang được Bộ GTVT xây dựng. Dự kiến trong năm 2020, Bộ GTVT sẽ ban hành Quy chuẩn để các doanh nghiệp SXLR&NK ô tô có thời gian chuẩn bị, thực hiện theo đúng lộ trình theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong văn bản trả lời báo PLVN, Bộ GTVT cho biết về cơ sở vật chất kỹ thuật, nguồn nhân lực phục vụ kiểm tra, thử nghiệm chứng nhận khí thải: Trung tâm Thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam đã được đầu tư thiết bị hiện đại, đội ngũ đăng kiểm viên bậc cao được tổ chức đào tạo, tập huấn trong và ngoài nước, đáp ứng công tác thử nghiệm khí thải mức 3 đối với xe mô tô 2 bánh và mức 4 đối với xe ô tô SXLR&NK mới.

Về kết quả thực hiện kiểm tra, thử nghiệm khí thải theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg và văn bản số 436/TTg-CN ngày 28/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã tiến hành thử nghiệm: 

Đối với xe mô tô, xe gắn máy trước khi SXLR&NK năm 2017 là 512 xe và năm 2018 là 633 xe.

Đối với xe ô tô hạng nhẹ được thử nghiệm trước khi SXLR&NK năm 2017 là 376 xe và năm 2018 là 1.657 xe.

Đối với xe ô tô hạng nặng năm 2017 là 219 xe và năm 2018 là 133 xe.

 Bảng biểu Bộ GTVT trả lời báo PLVN.

Đánh giá về việc thực hiện theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg ngày 1/9/2011 và văn bản số 436/TTg-CN ngày 28/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, triển khai lộ trình áp dụng TCKT theo đúng quy định. Đến nay, việc áp dụng TCKT mức 4 đối với xe ô tô và TCKT mức 3 đối với xe mô tô hai bánh đã đi vào nền nếp.

Về việc các hiệp hội, các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp, nhập khẩu ô tô (SXLR&NK) phản ánh, Bộ GTVT cho biết cũng đã nắm được thông tin, sự việc.

Bài tiếp: Những khó khăn, vướng mắc của Bộ Công thương trong việc áp dụng lộ trình tiêu chuẩn khí thải.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo

Cùng chuyên mục

Xác định tư cách tham gia tố tụng của gia đình, tổ hợp tác

Xác định tư cách tham gia tố tụng của gia đình, tổ hợp tác

(PLVN) - Hỏi: Trường hợp hộ gia đình, tổ hợp tác là chủ thể đã đăng ký và được cấp nhãn hiệu tập thể theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, khi hộ gia đình, tổ hợp tác khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu tập thể đó hoặc bị khởi kiện thì việc xác định tư cách tham gia tố tụng như thế nào?

Đọc thêm

Tín dụng chính sách ở cực Bắc Tây Nguyên: Góp phần giảm hộ nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng chính sách ở cực Bắc Tây Nguyên: Góp phần giảm hộ nghèo, đảm bảo an sinh xã hội
(PLVN) - Trong những năm qua, vốn vay ưu đãi của Chính phủ đã đến đúng đối tượng được hưởng thụ ở Kon Tum, giúp hàng chục ngàn hộ thoát nghèo, hàng ngàn lao động có việc làm ổn định, góp phần đáng kể cho việc giảm tỷ lệ hộ nghèo, đảm bảo an sinh, ổn định xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh cực Bắc Tây Nguyên này.

Quản lý thị trường làm đẹp: Vì sao bên siết, bên buông?

Quản lý thị trường làm đẹp: Vì sao bên siết, bên buông?
(PLVN) - Chưa bao giờ thị trường làm đẹp lại phát triển rầm rộ, cạnh tranh mạnh mẽ đến thế. Tuy nhiên, bên cạnh sự tăng cao của nhu cầu, sự phát triển về công nghệ là không ít biến tướng thiếu lành mạnh và những nghịch lý trong công tác quản lý.

Dấu ấn thầy giáo 'quân hàm xanh'

Dấu ấn thầy giáo 'quân hàm xanh'
(PLVN) - Lớp học đặc biệt có 8 học sinh với 8 hoàn cảnh, lứa tuổi khác nhau. Dù chỉ dạy một chữ “ă” cũng phải mất nửa tháng nhưng thầy giáo “quân hàm xanh” đã kiên trì dạy bảo các em học đọc, học viết từng chữ một. Một năm qua, lớp học tình thương của Đồn Biên phòng (ĐBP) Bình Minh, Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đã mang đến cho những đứa trẻ khuyết tật nghèo sự ấm áp, tình thương và hy vọng.
Loading...

Cocobay Đà Nẵng: Cam kết đảm bảo quyền tài sản hợp pháp của Chủ sở hữu trong bất cứ tình huống nào

Cocobay Đà Nẵng: Cam kết đảm bảo quyền tài sản hợp pháp của Chủ sở hữu trong bất cứ tình huống nào
(PLVN) - Ngày 16/11, tại Khu Nghỉ dưỡng và Nhà ở Cao cấp The Empire, Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô đã tổ chức buổi Hội nghị khách hàng Cocobay 2019.  Động thái này được đánh giá là “dám đối mặt, không trốn tránh” của chủ đầu tư sau khi phát sinh một số vấn đề trong quá trình hoạt động, vận hành.. thời gian qua. 
Một cô dâu Việt bị chồng Hàn sát hại

Một cô dâu Việt bị chồng Hàn sát hại

(PLVN) - Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, ngày 18/11, cảnh sát thành phố Yangju, tỉnh Gyeonggi thông báo đã bắt giữ ông Shin Yong Seok với cáo buộc sát hại vợ là công dân Việt Nam Nguyễn Bình An. 

Biên phòng Quảng Bình mang “Ánh sáng vùng biên” đến với đồng bào Rục

Biên phòng Quảng Bình mang “Ánh sáng vùng biên” đến với đồng bào Rục
(PLVN) - Ngày 18/11, tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, sau hơn 1 tháng xây dựng, công trình “Ánh sáng vùng biên” do Đồn Biên phòng Cà Xèng thực hiện vừa được hoàn thành trong niềm vui mừng, phấn khởi của bà con đồng bào dân tộc Rục, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Giảm đồng loạt lãi suất cho doanh nghiệp

Giảm đồng loạt lãi suất cho doanh nghiệp
(PLVN) -Nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp (DN), Vietcombank quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng đồng Việt Nam của DN trong 2 tháng cuối năm 2019.

Bắt chủ nhà nghỉ chứa gái mại dâm

Bắt chủ nhà nghỉ chứa gái mại dâm
(PLVN) - Ngày 18/11, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa có quyết định khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Đức (48 tuổi, trú xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, là chủ của 2 cơ sở nhà nghỉ - karaoke Hoài Thu 1 và Hoài Thu 2) về hành vi chứa mại dâm.

Seagame rực lửa, quà thả cửa

Seagame rực lửa, quà thả cửa
(PLVN) - Có rất nhiều cách khác nhau để thưởng thức một mùa Sea Games 30 thật trọn vẹn. Với FE CREDIT thì được cùng bạn bè ngồi trước màn hình TV LED thật to để theo dõi trận cầu hay cùng nhau “đi bão” ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam luôn là những giây phút tuyệt vời nhất.

MSB giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh

MSB giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh
(PLVN) - Đồng hành cùng các khách hàng trong mùa cao điểm sản xuất, kinh doanh cuối năm, Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh; giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp.