Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết dân tộc

(PLVN) - Theo Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết dân tộc, nhân dân gồm nhiều tầng lớp, có tầng lớp cơ bản đồng thời có tầng lớp khác mà thiếu đi thì bản thân sức mạnh dân tộc bị giảm sút và bản thân lực lượng nhân dân cũng bị thu hẹp. 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết dân tộc Bác Hồ với đồng bào các dân tộc.

Hồ Chí Minh coi trọng yếu tố “đồng bào” nhưng với Người không chỉ giản đơn là huyết thống mà còn là nền tảng của kết cấu mới: giải phóng quê hương gắn liền với giải phóng thân phận mỗi con người.

Tư tưởng Hồ Chí Minh còn dạy chúng ta rằng: “Dễ trăm lần – không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Giá trị văn hóa lớn nhất mà Hồ Chí Minh để lại cho hậu thế là 2 chữ “nhân dân”, tất cả đều vì nhân dân. Tư tưởng Hồ Chí Minh cũng đặc biệt quan tâm đến kỷ cương pháp luật mà mọi công dân đều tuân theo, dù cán bộ hay người dân. Không thể có tự do, dân chủ thật sự nếu coi thường pháp luật.

Trong Tư tưởng Hồ Chí Minh còn mang tính nhân đạo sâu sắc. Người nói: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Để đạt được điều đó thì dân tộc và chủ nghĩa xã hội cần gắn kết mật thiết với nhau.

Chủ nghĩa xã hội theo Tư tưởng Hồ Chí Minh là chúng ta có bổn phận bằng hành động chứ không chỉ những lời nói suông, nhất là cán bộ đảng viên lại càng phải chứng minh là những người tiêu biểu về trí tuệ và đạo đức.

Trong giai đoạn mới – nhất là trong kinh tế thị trường, dễ lẫn lộn người chính trực nặng lòng với vận nước với kẻ cơ hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc nhở chúng ta không được lơ là về nền dân chủ ở cơ sở. Dân chủ ở cơ sở là cho mọi người, là nền tảng. Nếu tạo được nền dân chủ thật vững thì đó mới là cơ sở để phát huy thực chất sức mạnh đại đoàn kết toàn dân vượt qua mọi thử thách.

Tính ưu việt của chế độ ta không tự xác lập bằng lời nói mà phải thể hiện bằng thực tiễn cuộc sống, mới củng cố được lòng dân đối với Đảng và chế độ. Chính quyền đã về tay nhân dân thì có nghĩa là “lượng biến thành chất”, phải hiện thực hóa được việc phát triển sản xuất, rút ngắn sự tụt hậu so với thế giới, cải thiện đời sống, mang lại phúc lợi ngày mỗi nhiều hơn về giáo dục, y tế, văn hóa, về đi lại... cho đông đảo nhân dân.

Nhân dân rất phấn khởi và kỳ vọng, khi trong bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị cán bộ toàn quốc ngày 23/4/2020 về một số vấn đề trong chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng nhằm chọn lựa những cán bộ đảng viên xứng đáng với vai trò lãnh đạo đất nước trong thời kỳ mới.

Đã thể hiện những nguyên tắc cơ bản nổi bật là: Có tinh thần yêu nước sâu sắc, tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; lấy tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, quyết đoán và hiệu quả công tác theo chức năng, nhiệm vụ được giao, uy tín của bản thân và gia đình làm thước đo chủ yếu… 

Nguyễn Hữu Châu
Loading...

Cùng chuyên mục

Chiêm ngưỡng nhà sàn Bác Hồ giữa thủ phủ Đất Sen Hồng

Chiêm ngưỡng nhà sàn Bác Hồ giữa thủ phủ Đất Sen Hồng

(PLVN) - Sau 30 năm phục dựng với tỷ lệ 1:1 so với nguyên bản, nhà sàn Bác Hồ trong Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) ngày càng phát huy giá trị. Thể hiện tình cảm của đồng bào miền Nam đối với Bác, đồng thời giúp người dân hiểu thêm về cung cách sống, sinh hoạt đơn giản, mộc mạc của một nhà lãnh tụ.


Đọc thêm

Kẻ vui, người buồn ngày các giải đấu "nóng" trở lại

Kẻ vui, người buồn ngày các giải đấu "nóng" trở lại
(PLVN) - Ba giải đấu hàng đầu châu Âu là Premier League, La Liga và Serie A đều đã có kế hoạch đưa mùa giải trở lại vào tháng 6 sau thời gian gián đoạn vì Covid-19. Đón nhận thông tin này, sẽ có nhiều đội bóng, cầu thủ hưởng ứng. Tuy nhiên, kế hoạch trở lại cũng “gieo sầu” cho không ít tên tuổi.

Ngày 18/6 mới kết thúc thanh tra xuất khẩu gạo

Ngày 18/6 mới kết thúc thanh tra xuất khẩu gạo
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 18/6 tới đây mới kết thúc thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo. Kết luận của đoàn thanh tra sẽ được công bố rộng rãi và Bộ Công Thương cam kết thực hiện đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Thủ đoạn lừa đảo mới ở bệnh viện

Thủ đoạn lừa đảo mới ở bệnh viện
(PLVN) - Kêu than rằng đứa con không được thừa nhận nên muốn tìm chỗ tử tế để cho con nuôi; nại ra đủ thứ lý do để vòi vĩnh tiền bạc của những người nhẹ dạ, có lòng thương người, khi không đạt mục đích thì quay sang hăm dọa, gây sức ép là thủ đoạn lừa đảo mới ở một số bệnh viện trên địa bàn Đồng Nai thời gian qua.
Loading...

Tập đoàn AIA có Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Điều hành mới

Tập đoàn AIA có Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Điều hành mới
(PLVN) - Thông tin từ AIA Việt Nam vừa cho biết, từ ngày 1/6/2020, ông Lee Yuan Siong chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn AIA và tham gia Hội đồng quản trị của Tập đoàn. Ông là người kế nhiệm ông Ng Keng Hooi, người vừa nghỉ hưu. 
Đâm chết bạn lãnh 16 năm tù

Đâm chết bạn lãnh 16 năm tù

(PLVN) - Quen biết và trở thành bạn bè lúc ở trại cai nghiện ma túy, nên khi được cho về, Lũy đến nhà Chương ở nhờ. Trong lúc sống chung, Chương lấy xe gắn máy của Lũy đi cầm. Lũy đề nghị Chương chuộc xe trả lại mình mãi không được, tức giận Lũy đâm Chương 14 nhát dao gây tử vong. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬