Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ

0:00 / 0:00
0:00
 
(PLVN) - Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống mãi trong lòng nhân dân, non sông, đất nước ta, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam và là kim chỉ nam trên con đường phát triển của dân tộc trong thời đại mới.
Bác Hồ luôn dành tình yêu bao la và sự quan tâm vô bờ cho thế hệ trẻ của đất nước. Ảnh tư liệu Bác Hồ luôn dành tình yêu bao la và sự quan tâm vô bờ cho thế hệ trẻ của đất nước. Ảnh tư liệu

Trong tâm khảm của mỗi người Việt Nam nói chung và mỗi người trẻ nói riêng đều có một dấu ấn “Hồ Chủ tịch” trong lòng. Những tư tưởng, những chỉ dạy của Người mãi soi sáng, dẫn dắt lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam trong xuyên suốt những năm tháng trưởng thành, phấn đấu, xây dựng lý tưởng cách mạng và niềm tin để sống, lao động, chiến đấu và góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước theo định hướng XHCN.

Trong xuyên suốt cuộc đời của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho thế hệ trẻ rất nhiều tình thương và sự quan tâm sâu sắc. Người dành rất nhiều thời gian để xây dựng, vun đắp và đặt niềm tin vào chủ nhân tương lai của đất nước.

Sinh thời để chuẩn bị cho việc đưa chủ nghĩa Mác- Lênin vào Việt Nam, tháng 5/1925, Người đã thành lập tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên và chính tại đây, những lớp huấn luyện - đào tạo cán bộ trẻ và tờ báo đầu tiên được ra đời.

Trong bức thư “Gửi thanh niên An Nam” viết năm 1925, Người viết “Hỡi Đông Dương đáng thương hại! Người sẽ chết mất, nếu đám Thanh niên già cỗi của Người không sớm hồi sinh”; “Tính trung bình, thanh niên chiếm độ 1 phần 3 tổng số nhân dân - tức là một lực lượng to lớn” ; “Thanh niên là bộ phận quan trọng của dân tộc”. Và để tận dụng, thực hiện hóa tiềm năng đó thì cần tập hợp được sức mạnh ấy.

Trong bản Di chúc, trước lúc đi xa, Người đã dặn dò: “ĐOÀN VIÊN VÀ THANH NIÊN ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng XHCN vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”.

Lời căn dặn đó vô cùng quan trọng, cấp thiết và mang ý nghĩa nghĩa lịch sử, thời đại sâu sắc, nhất là trong quá trình hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, vai trò xung kích, tiên phong và trọng trách đặt lên vai những người trẻ cũng rất lớn lao.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng viết: “Hồ Chí Minh cao mà không xa, mới mà không lạ, to lớn mà không làm ra vĩ đại, chói sáng mà không làm ai choáng ngợp, mới gặp lần đầu đã cảm thấy thân thiết từ lâu.”. Hẳn vì thế, mà đối với rất nhiều người trẻ hôm nay, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tâm thức của họ với nhiều điều thật đẹp đẽ, thật dung dị, gần gũi.

Trò truyện cùng Báo PLVN, chị Đào Quỳnh Nga- Chủ tịch Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường Tân Lập (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) chia sẻ: “Câu chuyện về Bác Hồ với mình xuất phát từ những ngày còn nhỏ, khi nghe ông kể chuyện. Những điều về Bác đã theo mình từ ngày ấy rồi sau này đọc nhiều sách báo, xem các triển lãm về Bác và học môn Tư tưởng Hồ Chí Minh ở trường Đại học.

Thật ra ở chỗ mình, các cụ, các ông bà lớn tuổi hay kể chuyện xưa, kể chuyện Bác Hồ lên thăm ATK Định Hoá. Mình rất tự hào khi nghe những điều như vậy và vô cùng tự hào khi đứng trong hàng ngũ của Đảng. 10 năm phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ để tiếp tục lan tỏa những việc tốt, sống theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Dù rất nhỏ bé, nhưng ở vị trí của mình hiện tại thì làm sao vừa “hồng” vừa “chuyên” và định hướng cho thế hệ đàn em tích cực trong các phong trào Đoàn, Hội là việc làm rất khó. Nhưng mình sẽ nỗ lực hơn nữa để thế hệ trẻ tiếp nối lý tưởng và con đường mà lớp cha anh đã lựa chọn.”

Cô sinh viên năm thứ 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội) Phương Vy lại có những mong muốn và đau đáu về việc làm sao để mỗi người trẻ đều thấm nhuần tư tưởng, giá trị đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần vào sự nghiệp chung của đất nước: “Với sinh viên Báo chí chúng em thì việc học, đọc những tư tiệu về Chủ nghĩa Mác Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh là điều quan trọng để chúng em có những định hướng đúng trong quá trình làm nghề báo sau này."

"Em nghĩ rằng không chỉ riêng em, mà các bạn cùng thế hệ với em cũng vậy, chỉ được biết Bác qua những cuốn sách lịch sử, thước phim, tư liệu và bài viết..., nhưng trong em, luôn vẹn nguyên sự kính trọng với Bác. Một số khoa ở trường em như Triết học, CNXH khoa học hay Chính trị học đều có những hoạt động như các cuộc thi hùng biện, viết về Bác Hồ, về Chủ nghĩa Mác Lê-nin. Việc học và tham gia như vậy khiến chúng em có những cách tiếp cận nhanh, thêm yêu và trân trọng công lao của Người, của các thế hệ đi trước” - Vy chia sẻ.

Câu chuyện về Bác mà mỗi người trẻ hôm nay đều theo những cách tiếp cận khác nhau, nhưng tựu chung lại là những bài học, tấm gương sáng ngời về đạo đức Hồ Chí Minh. Để thanh niên, để thế hệ trẻ lớp lớp người mang theo hành trang ấy vào công cuộc dựng xây đất nước, phát huy vai trò nòng cốt trên mọi mặt trận, lĩnh vực, từ kinh tế- văn hóa- xã hội dưới ánh sáng soi đường, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Nhiều phong trào cách mạng của tuổi trẻ, tiêu biểu như phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước”, “Thanh niên tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” “Phong trào thanh niên tình nguyện”, “Phong trào tuổi trẻ sáng tạo” và “Phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” cùng 3 chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh thiếu nhi... đã diễn ra thu hút đông đảo thanh niên tham gia và góp phần vào sự phát triển chung.

Gần đây nhất, trong những ngày cả đất nước căng mình chống dịch và trước đó là khúc ruột miền Trung oằn mình trong những cơn bão liên tiếp, dồn dập. Sức mạnh đoàn kết, nhất trí một lòng cùng tinh thần Việt Nam lại được tập hợp và trỗi dậy.

Và thanh niên, những thế hệ trẻ lại tiếp bước cha ông, phát huy những truyền thống ngàn đời của dân tộc, nâng đỡ, san sẻ cùng đồng bào và có nhiều việc làm thiết thực. Từ chương trình “San sẻ yêu thương” phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt đến những sáng kiến, mô hình Đoàn tổ chức để hỗ trợ, giúp đỡ người dân vùng lũ, những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai, dịch bệnh.

Trong dịch bệnh, trong nguy khó, gian nan, “các chiến sĩ áo xanh” đã đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà hỏi từng công dân khai báo y tế, những y bác sĩ trẻ gác lại tình yêu và những “khoảng trời riêng” để lao vào tâm dịch, những gian hàng 0 đồng, Siêu thị hạnh phúc, Điểm cấp gạo ATM miễn phí, chiến dịch “Thanh niên với ứng dụng NCOVI, Bluezone”… Và còn thật nhiều hơn thế những “trận địa” có mặt thanh niên, tuổi trẻ.

Đúng với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", trên khắp mọi mặt trận đều thấy màu áo xanh của Đoàn, sức trẻ đồng hành trên từng cung đường, mỗi bước chân đều mang theo khát vọng và chung sức vì cộng đồng. Trong mọi lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa, xã hội, âm nhạc, điện ảnh, y tế…, tất cả đều thấy bóng dáng của một thế hệ mới, hừng hực sức sống và đầy sáng tạo, tinh thần dũng cảm dấn thân của “tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”.

Có lẽ, để nói trọn vẹn về tình thương, sự quan tâm và những định hướng của Hồ Chủ tịch với thế hệ Thanh niên Việt Nam lúc Bác sinh thời trong khuôn khổ của một bài viết thì thật khó. Nhưng chắc chắn rằng, dẫu năm tháng có trôi qua, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tinh thần ấy, sự vĩ đại mà khiêm nhường, giản dị cùng di sản quý giá ấy mãi soi đường, dẫn dắt cho thế hệ trẻ Việt Nam, cho dân tộc ta “sánh vai với các cường quốc năm châu” và bước tiếp vào thời đại mới.

Xin mượn câu nói của Nhà nghiên cứu Ba Lan Hélène Tourmaire, trong tác phẩm "Trở thành người Bác như thế nào?" để khép lại bài viết: “Ở con người Hồ Chí Minh, mỗi người đều thấy biểu hiện của nhân vật cao quý nhất, bình dị nhất và được kính yêu nhất trong gia đình mình… Hình ảnh của Hồ Chí Minh đã hoàn chỉnh với sự kết hợp đức khôn ngoan của Phật, lòng bác ái của Chúa, triết học Marx, thiên tài cách mạng của Lenin và tình cảm của một người chủ gia tộc, tất cả bao bọc trong một dáng dấp rất tự nhiên”.

Vũ Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.