Từ khóa: #tư tưởng Hồ Chí Minh

Phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác cán bộ thời kỳ đổi mới

Các đại biểu chụp ảnh tại Hội thảo. (Ảnh: Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)
(PLVN) -  Bên cạnh những ưu điểm là cơ bản, công tác cán bộ của chúng ta thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập; một bộ phận cán bộ phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí, làm việc hời hợt, ngại khó, ngại khổ, đặc biệt là tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của không ít cán bộ đảng viên...

Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác tham mưu và kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ

Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Công tác tham mưu có vị trí, vai trò rất quan trọng trong mỗi cơ quan và được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, tham mưu là công việc khó, để hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ làm công tác tham mưu phải chủ động, nắm tình hình từ “sớm”, từ xa, có đầu óc “sắc” sảo, nhạy bén, vững “chắc” ngay trong bản lĩnh chính trị và nhiệm vụ được giao, và phải đi “sâu”, đi sát vào đời sống cán bộ và quần chúng nhân dân. Đó chính là “Sớm – Sắc – Chắc – Sâu”.

Huyện nghèo Sơn La đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

Phong trào trồng cây ăn quả, phủ xanh đất trống, đồi trọc đang góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) -  Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học và làm theo Bác, những năm qua, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc huyện Mường La (Sơn La) luôn nêu cao tinh thần học tập, rèn luyện, thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng bản mường giàu đẹp, ấm no.

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa, giáo dục cũng chính là sứ mệnh mà UNESCO đang thúc đẩy

Bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Nguồn ảnh VTV.vn)
(PLVN) - Năm 1987, khóa họp lần thứ 24 của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) diễn ra tại Paris, Pháp từ ngày 20/10 đến 20/11 đã quyết định tưởng niệm những nhân vật kiệt xuất đã để lại những dấu ấn rất mạnh mẽ, sâu sắc trong lịch sử nhân loại.

Kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo Hội thảo.
(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, chủ nghĩa cá nhân là “kẻ địch ở trong lòng” nên muốn “chống” phải bắt đầu từ “xây”, trong đó vai trò quyết định là tu dưỡng, rèn luyện, kiểm soát ham muốn, nâng cao năng lực đề kháng trước cám dỗ...

Hồi ức nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vũ Đình Hòe: Đạo lý và pháp lý trong tư tưởng pháp quyền Hồ Chí Minh

Hồi ức nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vũ Đình Hòe: Đạo lý và pháp lý trong tư tưởng pháp quyền Hồ Chí Minh
(PLVN) - Điều khác biệt căn bản của tư tưởng pháp quyền Hồ Chí Minh là Nhân, là tình người, “thương người như thể thương thân”. Người đây là dân, trước hết là dân nghèo, lam lũ chạy ăn từng bữa, nên có thể còn ít học, còn lạc hậu, nên dân chưa hiểu ra cái mới, cái đúng thì “phải biết kiên nhẫn chờ đợi và càng kiên trì giải thích, thuyết phục”, chứ không thể bức bách, dùng vũ lực đàn áp.

Tư tưởng của Bác Hồ về văn hóa vẫn luôn là "sợi chỉ đỏ"

Tư tưởng của Bác Hồ về văn hóa vẫn luôn là "sợi chỉ đỏ"
(PLVN) - Nhiều nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh đã chỉ ra, dù không có tác phẩm riêng bàn về văn hóa nhưng qua những bài phát biểu, nói chuyện tại các hội nghị; qua thư từ, ghi chép cá nhân, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành mối quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam. Tư tưởng của Người về văn hóa chiếm một vị trí hết sức quan trọng, hiện vẫn là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt quá trình phát triển văn hóa Việt Nam.

Giáo sư Hoàng Chí Bảo: Dành trọn cuộc đời truyền bá tư tưởng Hồ Chí Minh

Phòng làm việc của GS Hoàng Chí Bảo có hàng trăm cuốn sách về Hồ Chí Minh.
(PLVN) - “Mỗi lần kể chuyện hay viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mình phải có xúc cảm từ trái tim. Nếu Bác đã hóa thân vào dân, vào nước thì bây giờ truyền tư tưởng của Bác đến với mọi người, mình phải cố gắng thấu hiểu và thấu cảm để hiểu được Bác đầy đủ nhất trong khả năng có thể, rồi truyền cảm hứng đó đến mọi thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ”.

Sư đoàn 3 (Quân khu 1): Sơ kết các mô hình trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đại tá La Công Phương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 3 phát biểu tại buổi sơ kết
(PLVN) -  Sáng ngày 30/7, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) tổ chức sơ kết thực hiện mô hình “Chuyện tốt ở đại đội”, “Lá thư từ Sư đoàn 3 - Sao Vàng”, “Tổ 3 người cùng tiến” nhằm đánh giá toàn diện, sâu sắc kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các mô hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các cơ quan, đơn vị.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động lập pháp

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa có bài viết về vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động lập pháp, góp phần xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.Báo Pháp Luật Việt Nam xin giới thiệu toàn văn bài viết này:

Cách mạng Tháng Tám và chính quyền của dân, do dân, vì dân

 Ảnh tư liệu.
(PLVN) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, chính quyền cách mạng được xây dựng sau Cách mạng Tháng Tám đã thể hiện rõ bản chất dân chủ của một nhà nước kiểu mới ở Việt Nam. Đó là Nhà nước của dân, do dân và vì dân; tất cả quyền lực đều thuộc về Nhân dân.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật

Chuẩn bị Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật
(PLVN) -Dự kiến ngày 5/8 tới đây, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật: Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đây là hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm ngày thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 75 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp.