Thượng tá biên phòng 3 lần được phong quân hàm trước thời hạn

(PLVN) - Mưu trí, dung cảm, Thượng tá Nguyễn Văn Giáp - Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh là người truyền lửa cho đồng chí, đồng đội đoàn kết, chiến đấu. Không quản ngại gian khổ, anh cùng đồng đội đã lần theo từng dấu vết của tội phạm, triệt phá các đường dây ma túy lớn, góp phần giữ vững an ninh trật tự, đem lại bình yên cho nhân dân.
Thượng tá biên phòng 3 lần được phong quân hàm trước thời hạn
Thượng tá Nguyễn Văn Giáp.
“Khắc tinh” tội phạm ma túy

19 năm lăn lộn trên trận tuyến nguy hiểm, đương đầu với tội phạm ma túy (TPMT), Thượng tá Nguyễn Văn Giáp đã cùng đồng đội chiến đấu và lập nhiều chiến công xuất sắc, phá nhiều chuyên án lớn như: Chuyên án 466LV ngày 17/7/2015 bắt 11 tên tội phạm nguy hiểm, thu giữ 1.998 bánh cần sa (2 tấn) và 3,5 tấn tiền chất ma túy; Chuyên án 474LV ngày 22/6/2017, bắt 5 đối tượng quốc tịch Lào, 40 bánh heroin, 120.000 viên ma túy tổng hợp; Chuyên án 484 LV ngày 25/10/2018 bắt 2 đối tượng, 32 kg ma túy đá và 10 kg heroin...

Anh được chọn là điển hình tiên tiến (ĐHTT) tiêu biểu toàn quân 5 năm 2014-2019, được Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên dương điển hình tiên tiến trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019, vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 3, 4 lần được Thủ tướng tặng Bằng khen, 2 lần là Chiến sỹ thi đua toàn quân, 3 lần được phong quân hàm trước thời hạn.

Ngoài ra, Thượng tá Giáp còn được nước bạn Lào 3 lần tặng Huân chương Lao động, 1 Huân chương Chiến công hạng Nhì, Thủ tướng Lào tặng Bằng khen và Huy chương Hữu nghị Việt - Lào. 

Thượng tá biên phòng tâm sự: “Phòng, chống TPMT là nhiệm vụ rất khó khăn, nguy hiểm, nhưng chúng tôi luôn xác định rõ trách nhiệm của mình. Đặc biệt, trong công việc phải hết sức chặt chẽ, nhất là khi triển khai các kế hoạch đấu tranh chuyên án. Bản thân luôn sâu sát cụ thể, không làm liều, làm ẩu, luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu.

Tôi luôn động viên anh em đoàn kết, mưu trí, dũng cảm trong thực hiện nhiệm vụ. Những phần việc khó khăn, nguy hiểm tôi luôn trực tiếp làm trước. Nhiều chuyên án tôi trực tiếp xâm nhập vào đường dây TPMT để điều tra. 9 năm qua, tôi chưa hề nghỉ phép...”.

Trong số những chiến công của Thượng tá Giáp và đồng đội, nhiều người vẫn nhớ lần phá án trên đất Lào năm 2012. Cùng năm này, sau khi thoát án tử hình và được ân xá trong vụ án ma túy Vũ Xuân Trường gây xôn xao dư luận một thời, “ông trùm” Xiêng Phênh (người Lào) lại “ngựa quen đường cũ”, tổ chức lại đường dây ma túy với quy mô lớn.

Để triệt xóa đường dây ma túy này, trong vai người buôn gỗ bị phá sản, Thượng tá Giáp đã xâm nhập vào “hang hùm”, được trùm ma tuý nhận làm đệ tử và cho học việc. Ngày 10/4/2012, phát hiện Xiêng Phênh vận chuyển “hàng” từ Viêng Chăn sang Việt Nam, Ban chuyên án quyết định phá án trên đất Lào. Kết quả, lực lượng đánh án BĐBP Hà Tĩnh đã triệt xóa đường dây ma túy lớn này và bắt lại Xiêng Phênh cùng tang vật là 39 bánh heroin.

Các đối tượng cùng tang vật 32kg ma túy đá và 10 bánh heroin trong Chuyên án 484 L.

Từ năm 2014 đến nay, cán bộ, chiến sĩ của Phòng PCMT&TP BĐBP Hà Tĩnh đã đấu tranh thắng lợi 190 chuyên án, vụ án bắt giữ 403 đối tượng; thu giữ 714 bánh heroin, 435kg ma túy dạng đá, gần 1 triệu viên ma túy tổng hợp, 3,5 tấn tiền chất ma túy, 3 tấn cần sa, 20 khẩu súng quân dụng...

Gia đình là nguồn động viên lớn

“Để góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên của nhân dân, mình phải xác định luôn cố gắng hơn, luôn giữ vững bản lĩnh, niềm tin chiến thắng, giữ gìn và phát huy phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”; truyền thống của Quân đội và BĐBP, trân trọng sự hy sinh thầm lặng của gia đình, người thân.

Tôi luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nhớ lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Hôm qua là anh hùng nhưng biết đâu hôm nay là tội phạm” để không bao giờ cho phép mình được tự mãn, phải tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện và cống hiến”. - Thượng tá Nguyễn Văn Giáp tâm sự.

Cuộc chiến chống ma túy vẫn tiếp tục khốc liệt. Qua các chuyên án đấu tranh với loại tội phạm về ma túy có thể thấy sự phức tạp nơi “rào lửa” biên cương. Số lượng ma túy thẩm lậu đã lên tới hàng trăm kilôgam, hàng trăm nghìn viên ma túy tổng hợp. Các đối tượng luôn “thủ” bên mình vũ khí “nóng”, sẵn sàng bắn trả quyết liệt vào lực lượng truy bắt.

Điều đó cho thấy, cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy của lực lượng chức năng ngày càng khốc liệt và nguy hiểm. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thắng lợi 36 chuyên án, bắt giữ 65 đối tượng.

Tang vật thu giữ gồm 186 bánh heroin; 350,124kg ma túy tổng hợp dạng đá; 690.819 viên ma túy đá tổng hợp; 5,86kg cần sa; 264,5kg pháo; 600kg tê tê; 722 kíp nổ; 1 khẩu súng và 10 viên đạn… cùng nhiều tang vật có giá trị khác. 

Chia sẻ về công việc nguy hiểm này, Thượng tá Giáp cho hay, lúc mới vào nghề, gia đình rất lo lắng khi thấy anh thường xuyên vắng nhà, đi sớm về muộn, tiếp xúc với mọi thành phần, rồi thỉnh thoảng báo đài đưa tin có cán bộ chiến sĩ hy sinh. Sau khi nghe anh động viên, giải thích, dần dần gia đình đã hiểu.

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp cho biết: “để anh em yên tâm thực hiện nhiệm vụ thì phải giải quyết tốt công tác tư tưởng, trước hết là trong gia đình mình, sau đó là anh em cán bộ, chiến sĩ. Nếu không có sự ủng hộ, chia sẻ từ gia đình thì chúng tôi không thể yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Thời gian tới, yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, nhất là khi TPMT ngày càng phức tạp, tôi xác định phải luôn giữ vững bản lĩnh, niềm tin chiến thắng và phát huy phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, trân trọng sự hy sinh thầm lặng của gia đình, người thân.

Không bao giờ cho phép mình được tự mãn, phải tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện và cống hiến, góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên của nhân dân”. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376