Hình ảnh vị lãnh tụ dân tộc luôn hiện diện trong trái tim người dân Việt

(PLVN) - Bác Hồ là tấm gương vĩ đại và bình dị mà tất cả chúng ta đều yêu quý, kính phục. Người đã để lại cho chúng ta tài sản vô giá là tư tưởng và tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực, cao đẹp.
Hình ảnh vị lãnh tụ dân tộc luôn hiện diện trong trái tim người dân Việt Các gia đình ở xã Trừ Văn Thổ đều treo ảnh Bác Hồ.

Từ nhiều năm nay, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ là niềm vinh dự và tự hào to lớn đối với mỗi tập thể, cá nhân. Dù là ai, làm gì, ở đâu cũng luôn noi theo những bài học quý giá của Bác Hồ, để tự soi rọi lại chính mình và cùng thực hành những điều dù đơn sơ, giản dị nhất. 

“Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Kế thừa kinh nghiệm, phát huy những kết quả đạt được nhiều năm trước, năm 2019 các cấp, các ngành tiếp tục ghi dấu ấn trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Bộ Chính trị, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; đẩy mạnh cải cách hành chính, giải quyết kịp thời, có hiệu quả nhiều bức xúc nổi cộm ở địa phương, cơ quan, đơn vị góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh...

Có thể thấy dấu ấn đổi mới sáng tạo trong xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05. Chính phủ và nhiều ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua thiết thực.

Như phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động; Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, mô hình: “Tự soi, tự sửa”, “Làm việc theo chức trách, nêu gương trong hành động”; “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”; “Đảng viên dìu dắt quần chúng” của Quân ủy T.Ư; Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” của Đảng ủy Công an T.Ư; phong trào “Dân vận khéo” của Ban Dân vận T.Ư; phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở các địa phương trong cả nước; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; mô hình “Nhân dân đăng ký ba nội dung: “Treo ảnh Bác nơi trang nghiêm trong nhà”, “Gia đình không vi phạm pháp luật, gia đình không vi phạm an toàn giao thông”; “Sư cả và Ban quản trị chùa học tập và làm theo Bác”...

Việc giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, học sinh, sinh viên và quần chúng nhân dân được tăng cường. Trong đó có nội dung về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đưa vào giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các trường dạy nghề từ năm học 2019-2020.

Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chủ trì, Ban Tuyên giáo T.Ư, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Đây là lần thứ năm liên tiếp cuộc thi được triển khai nhằm tuyên truyền các tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; là cơ hội để đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước hiểu biết sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, có cơ hội tìm hiểu những giá trị trong Di chúc của Người, từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Sau 6 tháng phát động, cuộc thi thu hút gần 500.000 lượt thí sinh dự thi. 90 thí sinh tiêu biểu nhất đã được chọn tham dự vòng chung kết. Ban tổ chức đã trao giải cho 80 thí sinh xuất sắc nhất, trong đó có 3 giải Nhất, 9 giải Nhì, 18 giải Ba và 50 giải Tư. Ba thí sinh đạt giải Nhất là: Đậu Huy Minh (lớp 12A2, Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An); Huỳnh Thanh Thân (khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương); Phạm Văn Trường (xã Ea - Pô, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông). 

Em Đậu Huy Minh, học sinh lớp 12A2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) ngay từ nhỏ đã say mê sưu tầm những câu chuyện kể về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và luôn ý thức, học tập Bác để trở thành học sinh giỏi toàn diện, sống có trách nhiệm với cộng đồng. Tại cuộc thi năm 2019, em Đậu Huy Minh xuất sắc vượt qua 500 nghìn thí sinh toàn quốc tham dự, giành giải Nhất khối học sinh, làm nức lòng bao học sinh xứ Nghệ.

 Em Đậu Huy Minh giành giải Nhất cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hồi nhỏ, Minh rất say mê khi được nghe bà, mẹ kể những câu chuyện cảm động về Bác Hồ; rồi hằng năm, gia đình tổ chức cho cháu đi thăm quê nội, quê ngoại của Bác và được nghe các cô chú ở khu di tích Kim Liên thuyết minh về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động của Người… Ở nhà, bên cạnh việc học tập, Minh còn say sưa đọc các bài viết xung quanh các phong trào học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh của các cá nhân, địa phương, ban, ngành tỉnh Nghệ An.

Đặc biệt, sau khi thi đỗ vào lớp chuyên Tin học (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) càng giúp Minh say mê tìm hiểu về Bác Hồ qua mạng Interner. Trước khi cuộc thi “Tuổi trẻ học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” được phát động, trong nhiều tháng, bên cạnh việc chăm chỉ học tập, Minh cùng những người bạn sưu tầm những câu chuyện nói về thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ, về Di chúc của Người; báo chí quốc tế nói về Huy Minh đang quyết tâm học tập tốt để có cơ hội thi đỗ vào Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) với ước mơ sau này trở thành thầy giáo hoặc nhà quản lý giáo dục; tiếp tục lan tỏa tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh cho các thế hệ học sinh, sinh viên và thanh niên.

Giành giải Nhất bảng B, Huỳnh Thanh Thân - đại diện duy nhất của Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II tham gia cuộc thi chia sẻ: “Khi tham gia cuộc thi, Thanh Thân nhận thấy đây cơ hội để đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên Ngoại thương nói riêng được học tập, nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu những giá trị sâu sắc trong Di chúc của Người, ghi nhớ những lời dạy của Bác đối với thế hệ trẻ, góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hoàn thiện nhân cách thế hệ trẻ”.

Những ngôi nhà treo ảnh Bác Hồ

Ở huyện Ðầm Dơi (Cà Mau) bất cứ nơi nào có cư dân sinh sống, ở nơi đó đều có sự hiện diện của Bác Hồ. Ðây không chỉ là nét đẹp văn hoá mà còn là nét đẹp tinh thần, giúp mọi người ở đây sống hoà thuận, đồng lòng hơn trong những công việc chung. Việc nhà nhà treo ảnh Bác không chỉ làm đẹp ngôi nhà của họ mà còn làm đẹp cho tâm hồn mỗi con người. Nó không chỉ là hành động, là thói quen, là phong trào mà còn là một nét đẹp, là văn hoá của người dân. 

Từ năm 2011 đến nay, bà Nguyễn Thị Ái, ấp Mương Ðường, xã Tạ An Khương, luôn dành một không gian trang trọng nhất để bố trí bàn thờ Bác Hồ và cùng với chị em Chi hội Phụ nữ của ấp tổ chức mâm cơm cúng Bác nhân Ngày Quốc khánh hay ngày sinh nhật Bác. Mâm cơm cúng Bác thật giản đơn nhưng vô cùng ý nghĩa. Bởi đó là tấm lòng của những người con Ðầm Dơi dâng lên Bác, với tất cả lòng thành kính, mang ý nghĩa giáo dục bản thân và con cháu trong gia đình luôn khắc ghi công lao trời biển của Bác.

Từ đó có những việc làm thiết thực phục vụ gia đình, Tổ quốc. “Mỗi ngày, nhìn lên ảnh Bác, tôi nhìn lại những việc mình đã và đang làm, từ đó làm tốt hơn, làm gương cho con cháu và lồng ghép những bài học của Người trong những lần dạy các cháu học bài. Mỗi lần dạy các cháu học bài, tôi lại kể cho chúng nghe những mẩu chuyện về Bác. Từ khi treo ảnh Bác trong nhà, hành vi cư xử của các thành viên trong nhà đều nhẹ nhàng, thận trọng hơn”, bà Ái nói.

Những ngôi nhà nhỏ của người dân Trừ Văn Thố (huyện Bến Cát, Bình Dương) hầu hết đều treo ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều gia đình khá giả còn làm cả một gian riêng để treo và thờ ảnh Bác. Ngoài những bức ảnh rất đẹp về Bác Hồ, người dân còn đặt thợ điêu khắc làm cả những bức tượng nho nhỏ về Bác để trong gian thờ, như một sự kính trọng vô bờ bến trước những công lao to lớn của Người với đất nước, với quê hương.

Với những người dân ở Trừ Văn Thố cũng như ở các địa phương khác trên khắp đất Việt, dường như việc nhà nhà treo ảnh Bác đã không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà của họ mà còn làm đẹp cho tâm hồn mỗi con người. Nó không chỉ là hành động, là thói quen, là phong trào mà còn là một nét đẹp, là văn hóa của người dân ở đây.

Nhờ hình ảnh Bác Hồ với đôi mắt sáng, nụ cười hiền hòa, mái tóc hoa râm quen thuộc mà những con người lao động ở đây luôn cảm thấy tự hào, chăm chỉ, cần cù hơn với một mong ước giản đơn, sẽ xứng đáng với những điều di huấn của Người trước lúc đi xa. Nhìn hình ảnh Bác Hồ, ai ai cũng cảm thấy mình phải có trách nhiệm sống đẹp hơn, tốt hơn cũng như làm việc chăm chỉ hơn. 

Bảo Mi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬