- Cách thứ nhất:
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau
- 2 quả dưa leo
- 1 bát nước lạnh
- Dụng cụ: dao tỉa
Cách thực hiện
-
2/ Tiếp theo, bạn gọt một lớp vỏ dưa mỏng bên ngoài cánh hoa, sau đó, cắt theo hình chữ V ở viền thành vỏ đó. Đem bông hoa vừa cắt được ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút để cánh hoa cứng và đẹp hơn.
-
Lấy một miếng vỏ dưa, cắt sao cho vừa với nhụy bông hoa, khía các đường song song, vuông góc trên miếng vỏ, đặt vào bên trong để làm nhụy hoa.
-
3/ Bạn lấy một quả dưa khác, bổ đôi theo chiều dọc, sau đó cắt lát mỏng (khoảng 0.2 cm), cắt thành 7 lát sao cho các lát này không được tách rời nhau. Cuộn đầu của 3 lát xen kẽ nhau để tạo thành chiếc lá cách điệu. Bạn có thể làm 7 cái lá như vậy để trang trí 1 đĩa dưa leo.
Bạn đặt bông hoa vừa tỉa được vào giữa đĩa, sau đó đặt những chiếc lá dưa leo cách điệu xung quanh thành hình tròn khí vào nhau. Với cách tỉa dưa chuột như trên bạn đã có một đĩa dưa leo trang trí cho bàn ăn của gia đình mình rồi.
Cách tỉa dưa chuột không khó nhưng đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, kiên trì và khéo léo, nếu không sẽ làm cánh hoa dập hoặc gãy.
- Cách thứ hai:
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau
- Dưa chuột (quả to làm hoa, quả nhỏ làm lá, số lượng tùy vào số hoa lá mà bạn cần)
- Dao nhọn, nhỏ, sắc
- Cà rốt
-
1/ Bước đầu tiên bạn cần làm là dưa chuột rửa sạch, để ráo nước. Cắt đôi quả dưa chuột theo chiều dọc, khía 2 viền theo chiều dọc ở bên trên mỗi nửa dưa chuột vừa cắt, khía các đường ngắn chéo bên cạnh 2 viền vừa khía tạo thành gân lá. Nhớ để lại cuống quả dưa chuột để làm cuống lá một cách tự nhiên.
-
2/ Tỉa viền cạnh mỗi lá vừa tạo được theo hình chữ V, tỉa chữ V nhỏ dần về đầu lá tạo hình răng cưa. Nhớ tỉa đối xứng hai bên viền lá.
-
3/ Với quả dưa khác, bạn cắt một ít hai đầu quả dưa để tạo đế cho hoa. Chia quả dưa làm ba phần, cắt lấy hai phần đầu sao cho mỗi phần có chiều dài gấp rưỡi đường kính quả dưa, phần ở giữa bỏ đi.
-
Lấy dao nhọn khoét vòng tròn để lấy hết ruột dưa ra, nhớ để lại phần lõi trắng ở cuối để làm đế hoa.
-
4/ Dùng dao khứa trên mặt quả dưa các đường chéo sao cho chia thành 8 phần đều nhau. Cắt sâu dọc xuống phía gần đế hoa, không cắt hết. Sau đó, cắt giảm chéo các phần chia đều để tạo thành hình cánh hoa.
-
5/ Gọt một lớp vỏ mỏng bên ngoài mỗi cánh dưa, dùng dao nhẹ nhàng tách 2 lớp cánh hoa ra để tạo thành bông hoa đang nở. Cắt một miếng cà rốt tròn dày khoảng 2mm sao cho vừa với đế hoa để làm nhụy hoa. Khứa các đường vuông góc bên trên mặt hai miếng cà rốt để nhụy hoa đẹp hơn.
Bạn bày ra đĩa, xếp hai bông hoa ở giữa và các lá xung quanh. Bạn cũng có thể xếp các món ăn khác xung quanh sao cho bắt mắt tùy theo ý mình nhé!
- Cách thứ ba:
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau
- Dưa chuột
- Cà rốt
- 1 bát nước lọc
- 1 con dao nhỏ
-
1/ Bước đầu tiên bạn cần làm là cắt 1 đoạn đầu cả dưa chuột (khoảng 1/3 quả). Chia thành 6 phần bằng nhau. Cắt sâu xuống 2/3 quả.
-
2/ Tiếp đến, bạn tỉa 2 bên từng phần cánh hoa đã chia sao cho đầu cánh hoa thuôn tròn. Dùng thìa nhỏ nạo bỏ phần ruột của dưa chuột.
-
3/ Bạn cắt răng cưa để tạo sự mềm mại cho cánh hoa rồi tách phần cánh hoa ra làm đôi.
-
4/ Sau đó, bạn tỉa chiếc cánh nhỏ trên từng cánh lớn rồi đẩy vào trong, uốn cánh hoa to ra ngoài.
-
5/ Tiếp đến, bạn ngâm bông hoa vào bát nước (nước ở nhiệt độ thường).
-
6/ Bạn chẻ đôi phần quả dưa chuột còn lại rồi cắt vát 1 đầu.
-
7/ Bạn thái 7 lớp mỏng liền nhau chừa lại phần chân khoảng 2mm. Gấp các lớp cánh thứ 2,4,6 lại.
-
8/ Bạn dùng 1 lát cà rốt, tỉa các hình ô vuông đan xen (hoặc cũng có thể dùng đầu dưa chuột tỉa) rồi đặt vào làm nhụy hoa.
Cuối cùng, bạn đặt bông hoa vào giữa, xung quanh xếp phần cánh phụ để bông hoa thêm phần duyên dáng. Với cách tỉa hoa dưa chuột này, bạn có thể trang trí trên đĩa ăn, làm món ăn thêm có hồn và sinh động hơn nhé!
Trên đây là 3 cách tỉa dưa chuột đơn giản và đẹp mắt để trang trí cho các món ăn trong bữa cơm. Với 3 cách cực kỳ đơn giản này, bạn đã có những bông hoa xinh xắn được làm cắt tỉa dưa chuột rồi. Còn chần chừ gì nữa, hãy thử khéo léo để trang trí cho món ăn của bạn hấp dẫn hơn nhé!