Hoài Đức (Hà Nội): Dân nộp tiền tỷ để làm cơ sở hạ tầng đất dịch vụ có bị thất thoát?

(PLVN) - Các hộ dân được hưởng chính sách giao đất dịch vụ, phải nộp tiền sử dụng đất 810.000 đồng/m2 để làm cơ sở hạ tầng, chỉ tính riêng xã An Khánh, tổng số tiền mà người dân nộp có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền thu, chi cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng đất dịch vụ đến nay rất “mập mờ”, liệu có bị thất thoát?
Người dân ở xã An Khánh phản ánh sự việc với phóng viên Người dân ở xã An Khánh phản ánh sự việc với phóng viên

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam đã có bài viết, “Hoài Đức (Hà Nội): Thu hàng trăm tỷ đồng của dân, sau gần 10 năm vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu đất dịch vụ”, mới đây, chúng tôi đã có buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức là đơn vị đại diện cho UBND huyện Hoài Đức làm chủ đầu tư, cho thấy việc thu, chi tiền sử dụng đất của người dân để làm cơ sở hạ tầng hiện nay đang có vấn đề. 

Từ năm 2011, UBND huyện Hoài Đức đã ra văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thu tiền sử dụng đất của những hộ được hưởng chính sách trên để làm cơ sở hạ tầng đất dịch vụ. Cho đến nay đã gần 10 năm người dân vẫn chưa nhận được đất dịch vụ; cơ sở hạ tầng của dự án khu đất dịch vụ hầu hết vẫn chưa làm xong, thậm chí có một số vị trí đến nay còn chưa thực hiện giải phóng mặt bằng. 

Theo như văn bản chỉ đạo tạm thu tiền sử dụng đất của UBND huyện Hoài Đức thì mỗi hộ gia đình, cá nhân được hưởng đất dịch vụ được tính bằng 10% đất nông nghiệp bị thu hồi, nhưng tối đa không quá 150 mét vuông. Như vậy mỗi hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất để làm cơ sở hạ tầng tối đa là hơn 120 triệu đồng. Chỉ tính riêng xã An Khánh tổng số tiền thu người dân có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng. 

Đồng thời UBND các xã, thị trấn được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư để thực hiện giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng của những Dự án đất dịch vụ. Tuy nhiên đến nay, nhiều vị trí Dự án đất dịch vụ chưa hoàn thiện theo quy định. Mới chỉ có một số vị trí được chủ đầu tư làm rãnh thoát nước và làm đường giải đá dăm, trông rất nhem nhuốc. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Hoán, Chủ tịch UBND xã An Khánh, cho biết: “Số tiền thu của người dân một phần chi cho việc giải phóng mặt bằng, còn lại để làm đường và rãnh thoát nước”. Khi phóng viên đặt câu hỏi, số tiền chi để thực hiện giải phóng mặt bằng cho các Dự án và làm đường giải đá dăm và rãnh thoát nước mới chỉ được sơ sài như thế có tương xứng với số tiền người dân đã bỏ ra? Ông Hoán nói không nhớ thu, chi bao nhiêu và khẳng định sẽ gửi bằng văn bản số liệu cụ thể cho Báo.

Một số người dân phản ánh, hầu hết cơ sở hạ tầng đất dịch vụ chưa được chủ đầu tư làm đúng theo quy định, nói đúng hơn là làm đại khái để báo cáo với thành phố Hà Nội. Quá trình phóng viên xác minh thông tin phản ánh ở một số vị trí Dự án đất dịch vụ, cho thấy việc người dân phản ánh là có cơ sở. Như vậy dấu hỏi lớn đặt ra, người dân nộp tiền sử dụng đất cho UBND xã để làm cơ sở hạ tầng đã đi về đâu?

Theo ông Hoán, mới đây UBND xã đã nộp về kho bạc huyện Hoài Đức 50 tỷ đồng. Còn trước đó nộp nhiều lần mà không nhớ nổi. Ông Hoán cũng không nhớ nổi những Dự án nào UBND xã đã làm cơ sở hạ tầng và dự án nào chưa làm cơ sở hạ tầng.

Hoài Đức (Hà Nội): Dân nộp tiền tỷ để làm cơ sở hạ tầng đất dịch vụ có bị thất thoát? ảnh 1
Ông Nguyễn Huy Hoán, Chủ tịch UBND xã An Khánh làm việc với phóng viên

Được biết, sau năm 2014, UBND huyện Hoài Đức thu hồi lại các Dự án đất dịch vụ để UBND huyện làm chủ đầu tư và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất làm chủ đầu tư, đại diện cho UBND huyện. 

Ông Phạm Gia Lộc, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức, cho biết:“Khi Ủy ban nhân dân huyện thu hồi về giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất làm chủ đầu tư thì có tới 5 Dự án đất dịch vụ chưa thực hiện một khâu nào, trong đó có khu A,B,C, khu đồng Mới, khu 3. Còn một số vị trí khác chủ đầu tư trước đó mới chỉ làm thành hình dạng mặt bằng, chưa được san nền, đường đi mới chỉ giải đá dăm, chưa đảm bảo”. 

Cũng theo ông Lộc, từ khi Trung tâm Phát triển quỹ đất được giao làm chủ đầu tư đã phải vay tiền của quỹ đất của thành phố Hà Nội để tiếp tục hoàn thiện các Dự án đất dịch vụ này. Khi phóng viên hỏi về việc, tại sao không sử dụng tiền do UBND xã thu của người dân để làm cơ sở hạ tầng, ông Lộc cho biết, tiền đó do UBND xã chi để làm các Dự án đã hết hay như thế nào tôi cũng không được biết, nhưng hiện tại chúng tôi phải sử dụng hoàn toàn bằng tiền vay của quỹ đất của thành phố.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.