Hoài Đức (Hà Nội): Dân nộp tiền tỷ để làm cơ sở hạ tầng đất dịch vụ có bị thất thoát?

(PLVN) - Các hộ dân được hưởng chính sách giao đất dịch vụ, phải nộp tiền sử dụng đất 810.000 đồng/m2 để làm cơ sở hạ tầng, chỉ tính riêng xã An Khánh, tổng số tiền mà người dân nộp có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền thu, chi cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng đất dịch vụ đến nay rất “mập mờ”, liệu có bị thất thoát?
Người dân ở xã An Khánh phản ánh sự việc với phóng viên Người dân ở xã An Khánh phản ánh sự việc với phóng viên

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam đã có bài viết, “Hoài Đức (Hà Nội): Thu hàng trăm tỷ đồng của dân, sau gần 10 năm vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu đất dịch vụ”, mới đây, chúng tôi đã có buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức là đơn vị đại diện cho UBND huyện Hoài Đức làm chủ đầu tư, cho thấy việc thu, chi tiền sử dụng đất của người dân để làm cơ sở hạ tầng hiện nay đang có vấn đề. 

Từ năm 2011, UBND huyện Hoài Đức đã ra văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thu tiền sử dụng đất của những hộ được hưởng chính sách trên để làm cơ sở hạ tầng đất dịch vụ. Cho đến nay đã gần 10 năm người dân vẫn chưa nhận được đất dịch vụ; cơ sở hạ tầng của dự án khu đất dịch vụ hầu hết vẫn chưa làm xong, thậm chí có một số vị trí đến nay còn chưa thực hiện giải phóng mặt bằng. 

Theo như văn bản chỉ đạo tạm thu tiền sử dụng đất của UBND huyện Hoài Đức thì mỗi hộ gia đình, cá nhân được hưởng đất dịch vụ được tính bằng 10% đất nông nghiệp bị thu hồi, nhưng tối đa không quá 150 mét vuông. Như vậy mỗi hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất để làm cơ sở hạ tầng tối đa là hơn 120 triệu đồng. Chỉ tính riêng xã An Khánh tổng số tiền thu người dân có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng. 

Đồng thời UBND các xã, thị trấn được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư để thực hiện giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng của những Dự án đất dịch vụ. Tuy nhiên đến nay, nhiều vị trí Dự án đất dịch vụ chưa hoàn thiện theo quy định. Mới chỉ có một số vị trí được chủ đầu tư làm rãnh thoát nước và làm đường giải đá dăm, trông rất nhem nhuốc. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Hoán, Chủ tịch UBND xã An Khánh, cho biết: “Số tiền thu của người dân một phần chi cho việc giải phóng mặt bằng, còn lại để làm đường và rãnh thoát nước”. Khi phóng viên đặt câu hỏi, số tiền chi để thực hiện giải phóng mặt bằng cho các Dự án và làm đường giải đá dăm và rãnh thoát nước mới chỉ được sơ sài như thế có tương xứng với số tiền người dân đã bỏ ra? Ông Hoán nói không nhớ thu, chi bao nhiêu và khẳng định sẽ gửi bằng văn bản số liệu cụ thể cho Báo.

Một số người dân phản ánh, hầu hết cơ sở hạ tầng đất dịch vụ chưa được chủ đầu tư làm đúng theo quy định, nói đúng hơn là làm đại khái để báo cáo với thành phố Hà Nội. Quá trình phóng viên xác minh thông tin phản ánh ở một số vị trí Dự án đất dịch vụ, cho thấy việc người dân phản ánh là có cơ sở. Như vậy dấu hỏi lớn đặt ra, người dân nộp tiền sử dụng đất cho UBND xã để làm cơ sở hạ tầng đã đi về đâu?

Theo ông Hoán, mới đây UBND xã đã nộp về kho bạc huyện Hoài Đức 50 tỷ đồng. Còn trước đó nộp nhiều lần mà không nhớ nổi. Ông Hoán cũng không nhớ nổi những Dự án nào UBND xã đã làm cơ sở hạ tầng và dự án nào chưa làm cơ sở hạ tầng.

Hoài Đức (Hà Nội): Dân nộp tiền tỷ để làm cơ sở hạ tầng đất dịch vụ có bị thất thoát? ảnh 1
Ông Nguyễn Huy Hoán, Chủ tịch UBND xã An Khánh làm việc với phóng viên

Được biết, sau năm 2014, UBND huyện Hoài Đức thu hồi lại các Dự án đất dịch vụ để UBND huyện làm chủ đầu tư và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất làm chủ đầu tư, đại diện cho UBND huyện. 

Ông Phạm Gia Lộc, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức, cho biết:“Khi Ủy ban nhân dân huyện thu hồi về giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất làm chủ đầu tư thì có tới 5 Dự án đất dịch vụ chưa thực hiện một khâu nào, trong đó có khu A,B,C, khu đồng Mới, khu 3. Còn một số vị trí khác chủ đầu tư trước đó mới chỉ làm thành hình dạng mặt bằng, chưa được san nền, đường đi mới chỉ giải đá dăm, chưa đảm bảo”. 

Cũng theo ông Lộc, từ khi Trung tâm Phát triển quỹ đất được giao làm chủ đầu tư đã phải vay tiền của quỹ đất của thành phố Hà Nội để tiếp tục hoàn thiện các Dự án đất dịch vụ này. Khi phóng viên hỏi về việc, tại sao không sử dụng tiền do UBND xã thu của người dân để làm cơ sở hạ tầng, ông Lộc cho biết, tiền đó do UBND xã chi để làm các Dự án đã hết hay như thế nào tôi cũng không được biết, nhưng hiện tại chúng tôi phải sử dụng hoàn toàn bằng tiền vay của quỹ đất của thành phố.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.