Trùm ma túy Mỹ coi việc giết người chỉ là “chuyện làm ăn” (Kỳ 2: Phiên tòa chấn động)

(PLVN) - Trùm ma túy Juan Raul Garza bị kết án tử hình với hàng loạt các cáo buộc liên quan đến 3 vụ giết người và buôn bán ma túy. Tuy nhiên, sau khi ông trùm này bị tuyên án, rất nhiều ý kiến trái chiều đã nổi lên để đề nghị mở cho bị cáo này một con đường sống, thay vào đó là bản án chung thân trọn đời. Bản án tử hình vẫn được thực thi, và vẫn còn đó những ngờ vực về phán quyết thời bấy giờ...
Trùm ma túy Mỹ coi việc giết người chỉ là “chuyện làm ăn” (Kỳ 2: Phiên tòa chấn động) Trùm ma túy Juan Raul Garza từng là người cha mẫu mực của 4 đứa con

Phiên tòa chấn động

Phiên tòa xử Juan Garza bắt đầu vào ngày 7/7/ 1993. Phiên tòa án điểm này khác với việc xét xử các vụ án giết người, bởi bị cáo dù phạm trọng tội nhưng có thể không phải bị tuyên án tử hình theo nhiều phương diện pháp lý. Đầu tiên, việc lựa chọn bồi thẩm đoàn trong các vụ án như thế này đòi hỏi các bồi thẩm viên được lựa chọn phải “đủ nhận thức về mức tử hình”, tức là được sát hạch về khả năng đánh giá tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ để đưa ra án tử hình trong trường hợp thích đáng.

Trong các vụ án liên bang, tùy theo mức độ nghiêm trọng mà thẩm phán điều tiết việc tiến hành xét xử, từ đó có thể các luật sư công tố và bào chữa cho bị cáo sẽ bị hạn chế. Sau khi bồi thẩm đoàn được chọn, cơ quan công tố có trách nhiệm chứng minh tội lỗi của bị cáo và đưa ra bằng chứng để thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng bị cáo đã phạm tội. Đáp lại, bị cáo có thể đưa ra bằng chứng để bác bỏ bằng chứng của công tố. Mặc dù bị cáo không có trách nhiệm phải chứng minh và được coi là vô tội cho đến khi các chứng cứ đủ thuyết phục, người bị truy tố có thể đưa ra bằng chứng để giúp giảm nhẹ tội theo cáo buộc, hoặc có thể giúp mình được trắng án.

Tại phiên tòa, Mark Patterson và Jose Angel Moreno (trợ lý Chưởng lý quận Nam Texas) giữ quyền công tố đã cáo buộc Garza. Các bằng chứng được đưa ra là lh[ì khai của nhân viên Hải quan Hoa Kỳ Mark Reich, người đã khai rằng đường dây của Garza đã buôn lậu hơn 7.000 pound cần sa từ Mexico vào miền Nam Texas. Băng nhóm của Garza đã “đút túi” được hàng triệu đô la. Trong quá trình truy tố, cháu của Garza là Emilio Garza cũng được đưa ra trước tòa làm chứng về việc Garza đã sát hại Thomas Rumbo vì nghi ngờ anh ta ăn cắp cần sa. Trong phần tranh luận cuối cùng của mình, Công tố viên Moreno nói với các bồi thẩm rằng Garza là “một trùm ma túy nghĩ mình đứng trên luật pháp và coi rằng việc giết người chỉ là câu chuyện làm ăn”.

Cựu công tố viên liên bang Philip Hilder là người biện hộ cho Juan Garza tại phiên tòa. Hilder lập luận rằng Garza “không quyền lực như một ông trùm ma túy theo cách chính quyền gán cho anh ta” Hilder nhấn mạnh rằng thực tế Garza sống trong một nhà di động trên một mảnh đất rộng 2 mẫu. Vào ngày 29/7/1993, bồi thẩm đoàn (trong đó có 6 người là người gốc Tây Ban Nha) nhất trí cho rằng Garza có tội, đúng với các cáo buộc mà cơ quan công tố đưa ra.

Thời điểm tuyên án, Juan Raul Garza đứng trước bồi thẩm đoàn. Trong các vụ án liên bang, ở giai đoạn nghị án, bồi thẩm đoàn lựa chọn giữa bản án tử hình và tù chung thân. Bồi thẩm đoàn phải cân nhắc các tình tiết tăng nặng và để so sánh với những tình tiết giảm nhẹ, từ đó định lượng chúng và cuối cùng đưa ra nhận định của mình. Không có công thức cụ thể, và bồi thẩm đoàn có thể chọn bản án chung thân hoặc tử hình theo như kiến nghị của cơ quan công tố, theo Đạo luật chống lạm dụng ma túy mà Garza bị đưa xét xử, bồi thẩm đoàn phải cân nhắc rất kỹ các tình tiết tăng nặng cũng như giảm nhẹ.

“Người chết không biết nói” 

Trong giai đoạn nghị án,  các công tố viên tiếp tục đưa ra những bằng chứng mới thu thập được từ phía Mexico về  4 vụ giết người khác được cho là có liên quan tới Garza. Các nạn nhân gồm Oscar Cantu (54 tuổi, bị sát hại ở Reynosa năm 1991); Fernando Escobar-Garcia (bị sát hại năm 1991); Lauro Antonio Nieto (32 tuổibị sát hại năm 1991) và con rể của Garza là Bernabe Sosa (21 tuổi), cũng là thành viên trong tổ chức của Garza bị sát hại vào năm 1992. Một nhân viên Hải quan Hoa Kỳ và 4 đàn em trong băng nhóm của Garza (bao gồm các đồng phạm Israel và Jesus Flores) đã làm chứng về mối liên hệ của Garza với những vụ giết người kể trên.

Tuy nhiên, công tố viên cáo buộc Garza liên quan tới những cái chết kể trên lại khá yếu chứng cứ, kể cả khi Garza phạm những tội đó nhưng chưa bị điều tra và kết tội tại Mexico thì trước phiên tòa tại Mỹ, những vụ việc trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được đánh giá cao. Garza chưa bao giờ chính thức bị buộc tội, xét xử hoặc bị tuyên án liên quan tới 4 giết người kể trên ở Mexico.

Có điều, việc đưa ra những vụ việc trên trong giai đoạn nghị án nhạy cảm của bồi thẩm đoàn có thể nói là “đòn chí tử” đối với ông trùm Garza. Một cánh tay đắc lực của Garza là Israel Flores đã đứng ra làm chứng chống lại đại ca của mình để đổi lấy việc được giảm án án tù giảm. Theo Flores, Garza thường xuyên sử dụng bạo lực như một cách để kiểm soát đàn em của mình.

Vào tháng 5/1991, Garza bay đến Veracruz (Mexico) để gặp Fernando Escobar-Garcia, một trong những “chân rết” của Garza. Flores kể lại, Garza sau khi nói chuyện với Fernando thì đi ra cửa, sau đó ông trùm này nói rằng Fernando “không còn có ích gì” rồi quay lại và bắn Fernando. Cùng thời gian đó, Israel Flores và Antonio Nieto (một đàn em của Garza) đã làm mất 20.000 USD của Garza trong chuyến đi mua cần sa ở Veracruz. Flores khai, Garza đã ra lệnh cho anh ta giết Nieto một tuần sau vụ sát hại EscobarGarcia: “Ông ấy nói rằng đã mệt mỏi với Antonio, nếu tôi không “giải quyết” Antonio, ông ấy sẽ “xử” cả hai chúng tôi”.

Không dám trái lệnh ông trùm, Flores đã phải hành quyết Antonio bằng 2 phát đạn vào bụng và 2 phát đạn vào đầu. Một người anh em họ của Israel là Jesus Flores cũng đã làm chứng rằng vào tháng 1/1992, Garza đã ra lệnh giết chết con rể của mình là Bernabe Sosa ở Mexico. Theo Jesus, Garza đã đổ lỗi cho Sosa về việc để một lô hàng cần sa ở Houston bị thu giữ. Hai đàn em của Garza đã “xử tử” Sosa bên ngoài Rio Bravo (Mexico).

Thậm chí, Jesus còn tiết lộ thêm một vụ việc khác, đó là Garza đã hạ lệnh giết chị dâu của mình là Diana Flores Villarreal vào tháng 7/1991. Cũng như Sosa, Garza không tin Villarreal, và ông trùm này nghi ngờ chị dâu đã chỉ điểm để cho cảnh sát kéo đến khám xét và tịch thu tiền bán ma túy của mình. Flores khẳng định: “Garza cho rằng chị dâu đang cười nhạo sau lưng mình về bị chuyện cảnh sát tịch thu tiền mà không làm được gì. Ông ta nói rằng không ai được phép cười nhạo ông ta cả...”.

Garza đã ra lệnh cho Jesus dùng ống tiêm cocain vào người để làm cho cái chết của cô ta trông giống như sốc thuốc. Một thuộc hạ khác của Garza là Emilio “Biggie” Gonzalez đã đấm và bóp cổ Villar real trong khi Flores tiêm cocaine. Garza bảo Gonzalez và Flores buộc một sợi dây quanh cổ để chắc chắn người chị dâu của mình phải chết. Greg Srader (cháu trai của Garza) là cựu thành viên của tổ chức buôn bán ma túy. Srader làm chứng rằng Garza đã ra lệnh giết phi công Oscar Cantu vì anh này đã mất hàng chục ngàn đô-la của Garza.

Cantu thì nói rằng cảnh sát Mexico đã cướp tiền và tra tấn anh ta bằng cách dí điện vào bộ phận sinh dục. Mặc dù Cantu đã chỉ ra những vết sẹo do bị tra tấn, Garza vẫn ra lệnh giết thuộc hạ của mình vào tháng 4/1991. Cả ba dàn em của Garza là Manuel Flores, Israel Flores và Jesus Flores đều nhận được những bản án nhẹ hơn ông trùm do thành khẩn khai báo và đứng ra làm chứng về những tội ác của Garza. Mặc dù có liên quan tích cực đến các vụ giết các nạn nhân Matos, De la Fuente, Nieto và Garcia nhưng Israel Flores chỉ phải nhận án tù 10 năm, còn Jesus Flores cũng nhận mức án tương tự vì tham gia vào vụ giết De la Fuente, Rumbo và Sosa.

Mặc dù tội trạng khá rõ ràng đã được làm rõ trong phiên tòa, nhưng xung quanh bản án tử hình của trùm ma túy Juan Raul Garza vẫn gây ra ít nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng pháp luật nên khoan hồng cho Garza một con đường sống... Bản thân Juan Raul Garzacũng quyết liệt giành giật sự sống, cho dù cơ hội được ân giảm khá mong manh... Liệu Juan Raul Garza có được tha tội chết hay không, mời các bạn đón đọc kỳ cuối. 

(Kỳ cuối: "Thoi thóp" giành giật sự sống) 

Thanh Mai - Thủy Sinh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ám ảnh kinh hoàng vụ nữ sinh Nhật bị tra tấn, sát hại man rợ

Ám ảnh kinh hoàng vụ nữ sinh Nhật bị tra tấn, sát hại man rợ

(PLVN) - Đã hơn 20 năm trôi qua nhưng nỗi đau đớn mà người thân và bạn bè của Junko Furuta phải hứng chịu vẫn không thể nào nguôi ngoai. Cô nữ sinh mới 17 tuổi xinh đẹp và đáng yêu ngày nào giờ đây chỉ là một nấm mồ lạnh lẽo, khiến người đời thương xót không nguôi. Vụ án của nữ sinh Junko Furuta là một trong những vụ tra tấn, giết người khét tiếng và tồi tệ nhất từng được ghi chép lại trong lịch sử của đất nước Nhật Bản.

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬