Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 
Huyện Thuỷ Nguyên khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật nông thôn mới kiểu mẫu xã Gia Minh (giai đoạn II) ngày 8/4/2021. Huyện Thuỷ Nguyên khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật nông thôn mới kiểu mẫu xã Gia Minh (giai đoạn II) ngày 8/4/2021.

Không ngừng phát huy, lan tỏa phong trào

Năm 2020, TP lựa chọn 8 xã thí điểm xây dựng nông thôn mới (NTM)  kiểu mẫu: Tân Liên (Vĩnh Bảo); Tân Dân (An Lão); Thụy Hương (Kiến Thụy); Gia Đức, Gia Minh (Thủy Nguyên); Xuân Đám (Cát Hải); Đồng Thái (An Dương); Kiến Thiết (Tiên Lãng). Tại các xã này, có 38 công trình được triển khai, trong đó có 37 công trình về giao thông, 1 công trình về môi trường. Tổng số vốn TP đầu tư 388 tỷ đồng. Ngay sau khi TP có quyết định phân bổ kinh phí, các địa phương tích cực vào cuộc để thi công các công trình.

Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19, 8 xã vẫn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động được tối đa sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của người dân. Khắp các địa phương, nhà nhà, người người phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chủ trương của TP, đồng lòng, ra sức thi đua, tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động chung tay xây dựng, kiến thiết quê hương.

Theo đó, với 38 công trình, 939 hộ dân trên địa bàn 8 xã đã tự nguyện hiến 32.568m2 đất gồm 12.423m2 đất ở, 20.145m2 đất nông nghiệp, 726 hộ giải toả vật kiến trúc, kinh phí tương đương ước khoảng gần 150 tỷ đồng.  

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối NTM Hải Phòng, tính đến cuối tháng 3/2021, 8 xã thí điểm nói trên hoàn thành 37/38 công trình xây dựng NTM kiểu mẫu. Chỉ còn 1 công trình ở xã Tân Liên (huyện Vĩnh Bảo) khối lượng thi công đạt 92%. Qua kiểm tra của các ngành chức năng, các công trình trên đều bảo đảm đúng kỹ thuật, mỹ thuật theo tiêu chuẩn quy định. Các tuyến đường đều khang trang, rộng rãi hơn, được lắp điện chiếu sáng trồng cây xanh.

Năm 2021, TP tiếp tục đầu tư cho 8 xã thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu. Tại Văn bản số 918/UBND-NN ngày 8/2 của UBND TP về việc tiếp tục triển khai đầu tư các công trình NTM kiểu mẫu tại 8 xã thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu năm 2020, các xã này có 206 công trình cần thi công. Số vốn ngân sách bố trí trong năm nay là 420 tỷ đồng. Trong đó có 203 công trình giao thông, 3 công trình về môi trường. Hiện nay, 8 xã trên đang triển khai lập hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà thầu thi công các công trình. Các địa phương này cắm mốc chỉ giới 19/21 công trình, đo đạc, kiểm kê vật kiến trúc được 550/639 hộ dân.

Lựa chọn thêm 14 xã xây dựng NTM kiểu mẫu

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Bùi Thanh Tùng cho biết, cùng 8 xã đang triển khai thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu, Sở đang đề xuất TP tiếp tục triển khai xây NTM kiểu mẫu tại 14 xã trong năm 2021 với tổng kinh phí dự kiến khoảng 2.500 tỷ đồng, bình quân đầu tư mỗi xã khoảng 180 tỷ đồng. 

14 xã được lựa chọn bao gồm: Xã Tam Đa, Hòa Bình (huyện Vĩnh Bảo); xã Cấp Tiến, Tiên Thắng (huyện Tiên Lãng); xã Minh Tân, Thanh Sơn (huyện Kiến Thụy); xã An Thắng, Chiến Thắng (huyện An Lão); xã Quốc Tuấn, An Hòa (huyện An Dương); xã Liên Khê, Kênh Giang (huyện Thủy Nguyên) và xã Hiền Hào, Phù Long (huyện Cát Hải).

Các xã được lựa chọn làm thí điểm nông thôn kiểu mẫu đều đảm bảo tiêu chí NTM đạt cao, có điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng, chỉnh trang cơ sở hạ tầng, huy động nhân dân tham gia xây dựng NTM. Riêng tại các huyện nằm trong dự kiến lên quận, ngoài tiêu chí xã NTM kiểu mẫu của Trung ương, TP Hải Phòng sẽ nâng cao một số tiêu chí để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, gắn với quá trình đô thị hóa.

Ông Tùng cho biết thêm, ngoài huyện Cát Hải đã được công nhận huyện NTM và 2 huyện đã gửi hồ sơ là huyện Thủy Nguyên và huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng đã có văn bản đề nghị Trung ương công nhận thêm huyện An Dương và huyện Tiên Lãng đạt chuẩn huyện NTM. Ngoài ra, sau 2 huyện nói trên, trong năm 2021, TP Hải Phòng sẽ hoàn thiện hồ sơ và đề nghị Trung ương công nhận thêm 2 huyện đạt chuẩn NTM là huyện An Lão và huyện Vĩnh Bảo.

Giai đoạn 2016-2020, Hải Phòng có 100% xã đạt chuẩn NTM, hoàn thành chỉ tiêu trước 1 năm. Theo lộ trình đã đặt ra, đến năm 2025, Hải Phòng sẽ 100% xã đạt NTM kiểu mẫu, 4 huyện đạt NTM kiểu mẫu, thu nhập bình quân tăng 2,5 lần so với năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo dưới 0,2, 95% dân số tham gia bảo hiểm y tế, 100% người dân được sử dụng nước sạch.

Từ năm 2016, TP Hải Phòng đã ban hành cơ chế ngân sách TP hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng hạ tầng xã NTM; xác định mức bình quân hỗ trợ cho mỗi xã để hoàn thành, đạt chuẩn theo lộ trình từng năm. Cụ thể, giai đoạn 2016-2017, hỗ trợ cho 25 xã với số tiền 22 tỷ đồng/ xã; năm 2018 hỗ trợ 15 xã với số tiền 24 tỷ đồng/xã; năm 2019 hỗ trợ 50 xã với số tiền 25 tỷ đồng/xã. Đến năm 2019, Hải Phòng có 100% xã đạt chuẩn NTM, hoàn thành chỉ tiêu trước 1 năm…

Nguyên An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Thuận phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong 3 ngày

Tỉnh Bình Thuận khẩn cấp triển khai các biện pháp khống chế tốt nguồn lây sau khi có ca nghi nhiễm COVID-19.
(PLVN) -  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã tiến hoàn phong tỏa toàn bộ Bệnh viện, tạm dừng việc tiếp nhận người bệnh đến khám, chữa bệnh trong vòng 03 ngày để phục vụ công tác chống dịch COVID-19 do có một nhân viên nghi nhiễm COVID-19.

Thái Bình phát hiện 5 ca COVID-19 trong 2 ngày

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận yêu cầu thực hiện một số biện pháp giãn cách phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Chiều 24/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình - chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với các sở, ngành, huyện, thành phố, đơn vị và các xã, phường, thị trấn.

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại TP. Tuy Hòa

Phong tỏa khu vực đường Trần Quý Cáp vào chiều ngày 24/6.
(PLVN) -  Tối ngày 24/6, Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc – Giám đốc Sở Y tế Phú Yên - cho biết, có thêm 2 ca dương tính lần 1 với COVID-19 trên địa bàn TP Tuy Hòa, nâng tổng số ca mắc tại tỉnh này lên 10 trường hợp (8 ca TP. Tuy Hòa, 2 ca TX Đông Hòa), trong đó có 8 ca vừa được Bộ Y tế công bố chính thức. 

Việt Nam không phân biệt đối xử trong việc tiêm chủng

Việt Nam tạo điều kiện cho mọi người được tiêm vaccine phòng COVID-19 để hướng tới miễn dịch cộng đồng. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 24/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về ý kiến cho rằng Việt Nam có sự phân biệt đối xử giữa người Việt Nam và người nước ngoài trong việc tiêm chủng.

Bước chuyển mình trên quê hương Giao An

Nhà văn hóa xóm 2, xã Giao An, huyện Giao Thủy, Nam Định được đầu tư khang trang.
(PLVN) - Năm 2017, xã Giao An, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Những tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã sạch đẹp, trải dài. Đó là những điều dễ nhận thấy nhất khi đến với Giao An, vùng quê nghèo nay đã “thay da đổi thịt”, đời sống người dân được cải thiện, an ninh trật tự được giữ vững.

Hải Dương phấn đấu tăng trưởng kinh tế 8%

Hải Dương tổ chức Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVII
(PLVN) - Để đạt những mục tiêu đề ra năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định tỉnh phải tiếp tục vừa chủ động phòng chống dịch, vừa tập trung cao độ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội với phương châm: Kinh tế vì y tế và y tế vì kinh tế.