Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Cần đẩy mạnh phân cấp cho các quận, huyện

(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội.
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Cần đẩy mạnh phân cấp cho các quận, huyện Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đồng chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trước khi có dự thảo Nghị định, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã báo cáo với Ban soạn thảo về một số nội dung, như nguyên tắc hoạt động, làm việc của UBND cấp phường; bộ máy giám sát của quận, huyện trong điều kiện không có HĐND cấp phường; bổ sung biên chế, công chức cho phường; tài chính ngân sách; tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức; trách nhiệm thi hành...

Những vấn đề trên đã được ban soạn thảo tổng hợp, chỉnh sửa. Hội nghị lần này tiếp tục là cơ hội để lãnh đạo các phường, quận từ thực tiễn địa phương, rà soát, góp ý xem còn có những vấn đề gì cần bổ sung, sửa đổi, điều chỉnh, để hạn chế thấp nhất văn bản hướng dẫn Nghị định sau này.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu những vấn đề khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn. Đáng chú ý là vấn đề biên chế công chức, chính quyền địa phương, vấn đề dân chủ ở cơ sở, phân cấp ủy quyền, sự khác biệt giữa xây dựng chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn…

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn, Hà Nội có những đặc trưng riêng, khác với các thành phố khác. Bên cạnh những vùng đô thị hóa cao như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa… Hà Nội vẫn còn có những vùng nông thôn. Do đó, cần có quyết sách linh hoạt, phản ứng chính sách nhanh để giải quyết các vấn đề thực tiễn dân sinh bức xúc, đồng thời, việc đẩy mạnh phân cấp cho các quận, huyện là rất cần thiết.

Tiếp thu các ý kiến tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội Trần Anh Tuấn đề nghị Sở Nội vụ Hà Nội tổng hợp, trao đổi với các sở, ngành liên quan thống nhất nội dung để Bộ Nội vụ tổng hợp các vấn đề bảo đảm hoạt động hiệu lực, hiệu quả của chính quyền đô thị, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định. 

Bảo Lam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬