Hà Nội trao giải cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến cho học sinh THPT

(PLO) -64.259 học sinh đăng ký dự thi, 141.487 lượt thi, đứng đầu cả nước về số lượng học sinh tham gia và số lượt dự thi với 250 trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên, đây là những con số ấn tượng của Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017 sau 2 tháng phát động.

Hôm qua (20/12), UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; ông Đỗ Xuân Lân, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp; lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội cùng đông đảo các em học sinh cùng tham dự.

Báo cáo kết quả, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội Hồ Xuân Hương, Phó trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi được tổ chức theo 2 cấp: cấp trường  và cấp TP.Vòng thi cấp trường diễn ra trong 6 tuần từ 2/10/2017 đến hết ngày 12/11/2017. Vòng thi cấp TP diễn ra qua 2 giai đoạn: thi online từ ngày 27-30/11/2017 và thi tập trung vào sáng 2/12/2107.

Sau 6 vòng thi cấp trường, toàn TP đã có 64.259 học sinh đăng ký dự thi, tham gia 141.487 lượt thi, đứng đầu cả nước về số lượng học sinh tham gia và số lượt dự thi với 250 trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP tham gia cuộc thi. Một số trường có số học sinh tham gia dự thi lớn và nhiều học sinh đạt kết quả cao như: Trường THPT Xuân Đỉnh có 1.712 học sinh tham dự, có 47 học sinh đạt tổng điểm từ 500 điểm trở lên; trường THPT Lê Quý Đôn, Đống Đa có 1.699 học sinh tham dự; Trường THPT Yên Lãng có 1.555 học sinh tham dự… Tuy nhiên, có khoảng 100 trường có số học sinh tham gia thấp dưới 10 học sinh, điểm thi thấp, không có học sinh đủ điều kiện được vào vòng thi online cấp TP.

Tại vòng thi cấp TP, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 656 học sinh của 150 trường đủ điều kiện dự thi vòng online cấp TP diễn ra từ 27-30/11/2017. Kết thúc vòng thi online, có 496/656 học sinh của 122 trường dự thi đạt 75,6%. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức tiếp tục lựa chọn 122 học sinh có kết quả cao nhất đại diện cho 122 trường THPT trên địa bàn TP tham gia vòng thi tập trung được tổ chức vào sáng 2/12/2017. Đã có 76/122 thí sinh tham dự vòng thi tập trung, đạt 62,3%. 

Kết quả, Ban Tổ chức quyết định trao 11 giải tập thể gồm: 1 giải nhất thuộc về trường THPT Yên Lãng; 2 giải nhì là trường THPT Minh Quang, THPT Trung Văn;  3 giải ba là trường THPT Hoài Đức A, THPT Sơn Tây, THPT Ba Vì và 5 giải phụ. Cùng với đó là trao 39 giải cá nhân gồm: 3 giải nhất, 6 giải nhì, 10 giải ba, 20 giải khuyến khích và quyết định khen thưởng cho 369 học sinh đạt giải cấp trường của 150 trường trên địa bàn TP.

Đánh giá về kết quả, Ban Tổ chức khẳng định Cuộc thi đã được Bộ Tư pháp, UBND TP quan tâm sát sao chỉ đạo triển khai thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của hai ngành Tư pháp, Giáo dục và đào tạo cùng sự vào cuộc của các trường THPT trên địa bàn TP, sự hỗ trợ kỹ thuật của Công ty Egame. Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của học sinh THPT trên địa bàn TP tạo ra một sân chơi lành mạnh cho học sinh, tạo nên một phong trào tự tìm hiểu kiến thức pháp luật trong học sinh THPT. Nội dung thi sinh động, hấp dẫn, thiết thực, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, môi trường giáo dục, hình thức dự thi mới lạ, cách thức dự thi đơn giản, tạo hứng thu và thu hút nhiều học sinh tham gia.

Tuy nhiên, Ban Tổ chức cũng chỉ ra một số tồn tại như phạm vi nội dung thi quá rộng, chưa có trọng tâm nên tạo ra khó khăn cho học sinh tự tìm hiểu kiến thức pháp luật. Thời gian tổ chức các vòng thi chưa hợp lý khiến học sinh bố trí thời gian dự thi tập trung rất khó khăn, phần mềm cuộc thi còn một số hạn chế…

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đánh giá cao sáng kiến của Bộ Tư pháp khi tổ chức cuộc thi thiết thực này cũng như sự phối hợp của Bộ, các Sở, ban, ngành với UBND TP để tổ chức thành công cuộc thi. Ông Sơn  nhấn mạnh, bên cạnh những kiến thức được học trong nhà trường thì việc tìm hiểu và chấp hành nghiêm các quy định pháp luật là việc làm quan trọng để giúp các em học sinh hình thành thói quen, cách ứng xử văn minh, thanh lịch. Tuy cuộc thi đã khép lại nhưng Lãnh đạo TP hy vọng các thầy cô, các em học sinh tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được để tạo sự lan tỏa sâu rộng, để việc tìm hiểu kiến thức pháp luật thực sự trở thành nhu cầu tự thân, việc làm thường xuyên của mỗi người. Đây chính là một yếu tố quan trọng góp phần vào việc xây dựng Hà Nội trở thành TP văn minh, hiện đại, là điểm đến tin cậy, hấp dẫn với bạn bè trong và ngoài nước.

K.Q
Cùng chuyên mục
Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

(PLVN) - Hôm nay, 6/7, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 15 xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP Hà Nội; công tác phòng chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP…

Đọc thêm

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi
(PLVN) - Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông. Đó là những giải pháp Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Công an phối hợp triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi năm nay.

Nuôi con công bằng

Nuôi con công bằng
(PLVN) - Cha mẹ nuôi dạy con, nếu tạo cho con trẻ cảm giác không được đối xử công bằng, sẽ khiến trẻ nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý. Từ đó dễ dẫn đến những hậu quả không hay cho sự phát triển của con trẻ, khiến tình cảm gia đình sứt mẻ, thậm chí mất mát tình cảm về sau.

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún
(PLVN) - Chiều hôm đó, chị đi làm về mệt, tình cờ nhìn thấy hai cậu con trai đang chơi cùng lũ trẻ trong sân, cả đám vây quanh một chú chó con, vừa hò hét, hù dọa chú chó. Chú chó con sợ hãi cuống cuồng, chạy đến đầu nào cũng bị lũ trẻ chặn lối không cho đi. Nó vừa sủa, vừa đưa ánh mắt khẩn cầu.

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia
(PLVN) - Tại phiên họp thường trực mở rộng của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thẩm tra dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị  - xã hội diễn ra chiều 6/7, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về sự cần thiết ban hành Nghị định riêng về hoạt động này vào thời điểm hiện nay và đề nghị nghiên cứu, xem xét thí điểm mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.
Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

(PLVN) - Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình lao động, việc làm 6 tháng đầu năm 2020 thì tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 93.425 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc do dịch bệnh Covid-19 là 21.641 người, chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
(PLVN) - Hôm qua (6/7), tại tỉnh Long An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 - 10/7/2020).

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh yêu cầu trên khi cùng Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp ở Hà Tĩnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiều 6/7.

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?
(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Long Vân làm chủ đầu tư tại 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt “đắp chiếu” 10 năm nay. Thay vì cho dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn tới 5 lần và trong cả 5 quyết định đều ghi “gia hạn lần cuối”…

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư có hiệu lực từ 16/7/2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con và một số việc hộ tịch khác; việc đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử lưu động; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch…
Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh
(PLVN) - Ngày 1/7, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận,… nhận tiền hỗ trợ Covid-19”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Đồng Xuân yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung thông tin mà Báo PLVN nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 7/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬