Hà Nội sẽ hỗ trợ người dân đóng hơn 300.000 giếng khoan

(PLVN) - Tại Phiên họp giải trình về việc cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn TP do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng 6/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ đóng sớm hơn lộ trình với các giếng khoan nhiễm thạch tín. Đối với giếng khoan ở khu vực nông thôn, TP sẽ đề xuất cơ chế hỗ trợ người dân đóng lại các giếng này, không để thẩm thấu ô nhiễm tới mạch nước ngầm.
Hà Nội sẽ hỗ trợ người dân đóng hơn 300.000 giếng khoan Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

Nhiều dự án nước sạch chậm tiến độ

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, năm 2016, ở khu vực nông thôn trên địa bàn TP mới có 37,2% người dân được dùng nước sạch.

Do vậy, nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP khóa XVI đặt ra chỉ tiêu đến đầu năm 2020, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh là 100%, trong đó nước sạch là 50%, tỷ lệ người dân đô thị được sử dụng nước sạch là 95-100%. Năm 2016, HĐND TP đã ban hành nghị quyết, khẳng định phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch cả ở khu vực đô thị và nông thôn được nâng lên 100%.

Theo Chủ tịch HĐND TP, đến nay, chỉ tiêu theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP về nước sạch đã hoàn thành trước 2 năm. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa bàn tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch còn thấp như ở Chương Mỹ, Ứng Hòa, Phú Xuyên… đòi hỏi các cấp chính quyền cần phải có giải pháp mạnh mẽ hơn nữa.

Từ cuối năm 2016 đến nay, TP đã chấp thuận 23 nhà đầu tư và triển khai 39 dự án cấp nước, nâng tổng công suất các nguồn cấp nước tập trung của TP tăng 169% so với năm 2016. Các dự án phát triển nguồn và mạng lưới nước sạch này đã góp phần nâng tỷ lệ người dân khu vực nông thôn được cấp nước sạch đạt 65%. Nếu hoàn thành cơ bản các dự án này thì chỉ tiêu đặt ra 100% dân số được sử dụng nước sạch sẽ sớm được thực hiện. 

Tuy nhiên, qua báo cáo của các sở, địa phương và kết quả giám sát, khảo sát của các ban HĐND, Thường trực HĐND nhận thấy còn nhiều dự án phát triển mạng, nguồn cấp nước chậm tiến độ hoặc khả năng sẽ chậm tiến độ theo kế hoạch đã phê duyệt, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chỉ tiêu; vẫn còn khoảng 160/420 xã, thị trấn (=38,1%) chưa có mạng cấp nước.

Bên cạnh đó, tuy khu vực đô thị cơ bản 100% được sử dụng nước sạch nhưng có lúc, có nơi vẫn xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ do dự cố, nhất là vào thời điểm sử dụng nước cao điểm trong dịp hè như ở một số khu vực của quận Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông… hoặc chất lượng nước còn chưa được đảm bảo tiêu chuẩn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của một bộ phận nhân dân.

Tại phiên giải trình, các ý kiến đại biểu (ĐB) tập trung vào những dự án cấp nước chậm triển khai và đề nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm cũng như giải pháp khắc phục. ĐB Đoàn Việt Cường (tổ ĐB Mê Linh) đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của Sở và các đơn vị liên quan trong việc 6/11 dự án cấp nước nguồn tập trung chậm, thậm chí có dự án chưa triển khai.

ĐB Trần Việt Anh (tổ ĐB Ba Đình) đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng trạm cấp nước thị trấn Đại Nghĩa (huyện Mỹ Đức) gần 6 năm kể từ khi hoàn thành nhà máy vẫn dang dở, chưa đi vào hoạt động, một số hạng mục xuống cấp…

Còn tình trạng thiếu nước, nước chưa đảm bảo

Giải trình các vấn đề được ĐB nêu ra, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, việc chậm triển khai các dự án là do vướng công tác giải phóng mặt bằng, khả năng của nhà đầu tư. Theo ông Dục, TP đã đưa ra một số giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ của 11 dự án này.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho hay, qua đánh giá của Bộ Xây dựng, tính khả thi của các Quy hoạch cấp nước của Hà Nội rất cao nhưng khó nhất vẫn là ở Chương Mỹ, 3 xã ở huyện Sóc Sơn, Thạch Thất do dân cư thưa thớt, địa hình khó…

Đối với dự án trên địa bàn huyện Phúc Thọ, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, các chủ đầu tư được giao từ năm 2016 nhưng triển khai rất chậm. Cho biết, để thu hồi các dự án chậm phải theo quy trình, ông Dục thông tin, hiện Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp thực hiện quy trình thu hồi theo đúng quy định của pháp luật.

Phát biểu làm rõ các ý kiến tại phiên họp giải trình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết còn tồn tại tình trạng nước ở vùng nông thôn chưa đảm bảo, thiếu nước mùa khô; cấp nước sạch ở nông thôn trước đây không hiệu quả, có dự án có dấu hiệu sai phạm.

Về việc có nước sạch nhưng ở một số nơi người dân chưa dùng, ông Chung cho rằng nguyên nhân là do người dân có thói quen chỉ dùng nước sạch để ăn uống còn lại dùng nước ngầm trong sinh hoạt để đỡ tốn kém. 

Nêu rõ việc sử dụng nước như vậy là chưa khoa học, lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe của người dân, Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội sẽ rà soát toàn bộ giếng khoan ô nhiễm, bổ sung quy hoạch cấp nước để đóng sớm hơn lộ trình với các giếng khoan nhiễm thạch tín.

Với 300.000 giếng khoan ở khu vực nông thôn, TP sẽ đề xuất cơ chế hỗ trợ người dân đóng lại các giếng này, không để thẩm thấu ô nhiễm tới mạch nước ngầm... Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, ngay sau phiên giải trình, TP sẽ rà soát các doanh nghiệp nước sạch phải đủ năng lực, nếu không phải nhất định thay thế... 

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬