Làm rõ những 'góc khuất' tố tụng 2 vụ án chấn động dư luận

(PLVN) - Những phát hiện mới đây của các chuyên gia Bộ Y tế về thiết bị lọc thận ở vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã gây xôn xao dư luận xã hội và không ít ý kiến đề nghị phải giám đốc thẩm vụ án này.
Làm rõ những 'góc khuất' tố tụng 2 vụ án chấn động dư luận ảnh minh họa

Rất công phu và trách nhiệm, các chuyên gia kỹ thuật Viện Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế đã tìm kiếm, phục chế thiết bị của hệ thống lọc thận nhân tạo tại BVĐK Hòa Bình (một tang vật của vụ án đã bị bán sắt vụn) và thực nghiệm lại toàn bộ quá trình chạy máy. Thực nghiệm này đã cho kết quả hoàn toàn khác với nguyên nhân gây ra cái chết của 8 bệnh nhân mà cơ quan điều tra đã kết luận: Do 3 van bị hỏng đồng thời khiến chất lượng nước bị nhiễm đa chất chứ không phải tồn dư hóa chất như chứng cứ đã buộc tội các bị cáo trong vụ án này.

Đáng chú ý là việc van hỏng là nguyên nhân gây ra những cái chết của bệnh nhân đã được các luật sư nêu lên tại phiên tòa yêu cầu xem xét nhưng ý kiến này đã không được những người tiến hành tố tụng của tỉnh Hòa Bình chấp nhận. Phát hiện mới này của các nhà khoa học ngành Y có thể làm thay đổi toàn bộ chứng cứ buộc tội đã dựa trên kết luận của cơ quan điều tra.

Tại một diễn biến khác mà dư luận cũng hết sức quan tâm là vụ án buôn lậu thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma vừa được Viện KSND TP HCM chuyển hồ sơ sang Tòa án để xét xử sơ thẩm lại từ đầu. Đáng chú ý là tình tiết chạy án bằng tiền “hoa hồng” hơn 10 tỷ đồng qua các phiên xử trước đây chỉ kết tội các bị cáo đưa hối lộ mà không truy cứu người nhận hối lộ là không công bằng và đây rõ ràng là một “lỗ hổng” của tố tụng khi bỏ lọt tội phạm.

Việc này không thể phục dựng chứng cứ như vụ án chạy thận ở Hòa Bình nhưng nhân chứng, vật chứng có đủ (số tiền hối lộ hơn 10 tỷ đồng đã sung công), hoàn toàn có thể “phục dựng” theo lô gic thông thường: Có người đưa ắt phải có người nhận.

Các “lỗ hổng”, “góc khuất” trong hoạt động tố tụng có thể lấp kín, làm sáng tỏ nếu người có trách nhiệm quan tâm, công tâm và kiên tâm theo đuổi đến cùng sự việc. Điều này góp phần quan trọng trong việc tìm ra và làm sáng tỏ các chứng cứ của vụ án, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, hiện thực hóa nguyên tắc “xử đúng người, đúng tội” và “không xử sai kẻ gian, không làm oan người ngay” đồng thời không để “lọt người, lọt tội”. Đó cũng là mục tiêu mà cải cách tư pháp hướng tới! 

Nhị Ngọc
Loading...

Cùng chuyên mục

Ban Bí thư đã 'bắt đúng bệnh', ắt tìm ra cách chữa

Ban Bí thư đã 'bắt đúng bệnh', ắt tìm ra cách chữa

(PLVN) - Kết luận của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh công tác cán bộ, chuẩn bị tốt nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng vừa được ban hành vào ngày 15/8 là một sự ghi nhận công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ đã có những chuyển biến tích cực, đồng thời, đưa ra những biểu hiện của "tư duy nhiệm kỳ"cần phải đấu tranh tích cực để loại bỏ kiểu tư duy này.

Đọc thêm

Phát động nhắn tin vì người nghèo

Phát động nhắn tin vì người nghèo
Từ 0h ngày 19/8, nhắn tin với cú pháp VNN n (trong đó, n tương ứng số lần ủng hộ, mỗi lần 20.000 đồng) gửi 1400, là các chủ thuê bao di động đã thiết thực đóng góp vào công tác giảm nghèo bền vững...

Loading...

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường
Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng ô tô. Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh...

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long
(PLVN) - Hình ảnh những nữ cảnh sát duyên dáng với trang phục vàng, găng tay trắng muốt, cùng chiếc gậy chỉ huy giao thông, thường xuyên có mặt vào các giờ cao điểm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như phòng ngừa tai nạn giao thông tại khu vực đã gây ấn tượng mạnh đối với người dân và du khách khi đến với thành phố du lịch Quảng Ninh.

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền
(PLVN) - Nhân kỷ niệm kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 74 năm ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2019), ngày 17/8,  tại TP Huế,  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phòng cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TT-Huế đã tổ chức giải bóng đá truyền thống lực lượng cảnh sát hình sự CA tỉnh TT-Huế lần thứ I năm 2019.

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải
Trong một lần trả lời phỏng vấn, mẹ đẻ cầu thủ Quang Hải cho biết, bà khuyến khích con trai tập trung cho sự nghiệp, không để tình yêu làm ảnh hưởng. Mẹ nuôi của anh mong muốn bạn gái giúp cầu thủ này có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống..

Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị

 Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị
(PLVN) - Từ ngày 12 đến 15/8, tổ chức rà phá bom mìn Vương quốc Anh (MAG) đã tiến hành hủy nổ 1414 vật liệu nổ. Đây là số vật liệu nổ vừa được phát hiện tại thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trên một khu đồi trồng tràm.