Hải Dương: Xây dựng chợ Thạch Khôi mới là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân

Chợ Thạch Khôi mới
Chợ Thạch Khôi mới
(PLVN) - Xây dựng chợ Thạch Khôi mới ở phường Thạch Khôi (TP Hải Dương) khang trang và hiện đại như hiện nay, là một trong những điểm nổi bật mang tính chiến lược trong việc đổi mới và phát triển kinh tế xã hội, nhằm nâng cao công tác an sinh xã hội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp với các tiêu chí về cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp trong khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp.

Trước đây, người dân ở xã Thạch Khôi (nay là phường Thạch Khôi) TP Hải Dương giao dịch, mua bán hàng hóa, thực phẩm tại chợ Hui thuộc xã Thạch Khôi. Cho đến nay, quá trình đổi mới và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương từng bước “thay da đổi thịt” thì chợ Hui không còn phù hợp trong điều kiện mới. Vì cơ sở vật chất bị xuống cấp, hư hỏng, trông rất nhếch nhác, bụi bẩn, không đảm bảo về phòng chống cháy nổ và thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mặt khác, chợ Hui có vị trí tiếp giáp với đường tỉnh lộ 38B nên việc người dân đỗ, dừng mua hàng hóa, thực phẩm rất bất lợi, tăng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người gia giao thông. 

Một số người dân sinh sống tại đây bày tỏ: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc di chuyển các tiểu thương buôn bán từ chợ Hui cũ này sang chợ Thạch Khôi mới càng sớm các tốt. Vì chợ Hui cũ xuống cấp, ẩm thấp, bụi bẩn, các thực phẩm bày bán dễ bị nhiễm côn trùng, không đảm bảo vệ sinh”.

Một góc chợ Hui cũ trông rất nhem nhuốc, thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm
Một góc chợ Hui cũ trông rất nhem nhuốc, thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm

Trước những thực tế cần phải đổi mới, phát triển đô thị văn minh, các ngành chức năng của thành phố Hải Dương đã xây dựng kế hoạch “phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới chợ trên địa bàn thành phố Hải Dương trong giai đoạn 2016 – 2020” và chợ Thạch Khôi mới là một trong những công trình chợ trọng điểm được chỉ đạo triển khai.

Để đảm bảo theo đúng kế hoạch của thành phố đề ra, thời gian di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Hui cũ và đưa chợ Thạch Khôi mới vào hoạt động, Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp và Công ty TNHH Đức Dương được lựa chọn làm chủ đầu tư để thực hiện dự án chợ này. Đến nay doanh nghiệp đã xây dựng hoàn thiện các hạng mục, cơ sở vật chất hiện đại, tiện ích đầy đủ, xứng tầm là một trong những chợ to, sạch, đẹp nhất thành phố Hải Dương. Qua một số dự án do Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp làm chủ đầu tư, cho thấy doanh nghiệp này là một trong những doanh nghiệp có uy tín đứng đầu tỉnh Hải Dương. 

Chợ Thạch Khôi mới là một trong những chợ có vị trí đắc địa và to, sạch, đẹp nhất thành phố hiện nay
Chợ Thạch Khôi mới là một trong những chợ có vị trí đắc địa và to, sạch, đẹp nhất thành phố hiện nay

Đại diện chủ đầu tư cho biết, chợ Thạch Khôi mới có vị trí giao thông thuận lợi, nằm ở giữa Trung tâm dân cư, tiểu thủ công nghiệp phường Thạch Khôi, có khuôn viên cây xanh, hệ thống chiếu sáng hiện đại, cung cấp nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt tiện lợi. Đặc biệt là có khoảng cách rất gần với chợ Hui cũ nên không ảnh hưởng đến việc di chuyển hàng hóa và kinh doanh của các tiểu thương.  

Sắp tới chợ Thạch Khôi mới đưa vào sử dụng, sẽ có nhiều chính sách đãi ngộ đối với những tiểu thương sớm nhận vị trí kinh doanh và đối với những người có nhu cầu kinh doanh sớm làm thủ tục, ký hợp đồng thuê vị trí; đối với các hộ kinh doanh cố định ở tất cả các vị trí tại chợ Hui cũ khi chuyển về chợ Thạch Khôi mới sẽ được miễn phí tiền sử dụng diện tích bán hàng một năm kể từ ngày đưa chợ mới vào hoạt động, ngoài ra còn có nhiều ưu đãi khác. 

“Tiểu thương luôn chấp hành các quy định về hoạt động kinh doanh, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, di chuyển hàng hóa kinh doanh sang chợ Thạch Khôi mới theo đúng thời gian, yêu cầu của đơn vị quản lý chợ và cơ quan có thẩm quyền”, một số tiểu thương cho biết.

Theo lãnh đạo UBND thành phố Hải Dương, xây dựng chợ Thạch Khôi mới không chỉ tạo cảnh quan đô thị sạch, đẹp góp phần xây dựng kinh tế phát triển chung của thành phố mà còn đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Do vậy việc triển khai di chuyển các tiểu thương từ chợ Hui cũ sang chợ Thạch Khôi mới sẽ được tiến hành trong thời gian sớm nhất. 

Đọc thêm

Tiếp vụ dấu hiệu vi phạm trong xây dựng NTM tại Thanh Hóa: Cơ quan chức năng kết luận về nội dung tố cáo

Hạng mục công trình rãnh thoát nước đã được thanh tra, xác minh. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Liên quan sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại thôn Kim Bôi, xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa; UBND huyện Đông Sơn (nay là TP Thanh Hóa) đã ban hành kết luận nội dung tố cáo; theo đó, nội dung công dân tố cáo sai phạm trong xây dựng các hạng mục công trình xây dựng NTM kiểu mẫu tại thôn Kim Bôi, là tố cáo đúng.

Mức xử phạt đối với vi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các lễ hội

Luật sư Hoàng Thị Hương Giang.
(PLVN) - Bạn Khánh Linh (Quảng Ninh) hỏi: Hiện đang là thời điểm diễn ra mùa lễ hội tại nhiều địa phương trên cả nước. Đi kèm theo các lễ hội là dịch vụ ăn uống rất phong phú, đa dạng cung cấp cho khách du xuân. Tuy nhiên, dịch vụ ăn này thường mang tính chất thời vụ nên có nhiều hộ kinh doanh còn thiếu các yêu cầu cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Vậy, khi các cơ sở hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định ATTP sẽ bị mức phạt như thế nào?

Người bán không đưa sổ đỏ, người mua có làm thủ tục sang tên được không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Nhật Nam (Hà Nội) hỏi: Trong giao dịch mua bán đất, xảy ra trường hợp người mua đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán cho người bán, tuy nhiên, sau khi hoàn tất giao dịch, người chuyển nhượng lại không trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người mua. Xin hỏi, trong trường hợp này, người mua có thực hiện được thủ tục đăng ký sang tên không?

Có thể hạ tuổi nghỉ hưu với cán bộ nữ?

Có thể hạ tuổi nghỉ hưu với cán bộ nữ?
(PLVN) -  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản trả lời cử tri về đề nghị xem xét điều chỉnh hạ độ tuổi được nghỉ hưu là 55 tuổi cho đối tượng nữ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.

Từ 1/7/2025, trợ cấp nghỉ hưu tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Từ ngày 1/7/2025, Luật Bảo Hiểm Xã Hội năm 2024 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi quan trọng. Đặc biệt, mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu có thể tăng gấp 4 lần so với hiện nay, mang lại lợi ích lớn cho người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội dài.

Vụ khiếu nại quyết định bồi thường khi thu hồi đất tại Hà Nội: UBND quận Long Biên thông tin

Vụ khiếu nại quyết định bồi thường khi thu hồi đất tại Hà Nội: UBND quận Long Biên thông tin
(PLVN) - Thông tin đến Báo PLVN về vụ việc khiếu nại liên quan đến bố trí tái định cư (TĐC) cho hộ bà Lại Thị Nghĩa, UBND quận Long Biên cho biết, đề nghị được mua căn hộ tái định cư có diện tích tối thiểu là không đủ điều kiện xem xét và không đúng theo quy định tại thời điểm thu hồi đất thực hiện dự án.

Diễn biến sự việc dấu hiệu vi phạm trong cấp sổ đỏ tại Thanh Hóa: Văn phòng Đăng ký đất đai bị yêu cầu rút kinh nghiệm

Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Đông Sơn (cũ) bị đề nghị rút kinh nghiệm. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Thông báo 53/TB-STNMT ngày 7/2/2025 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thanh Hóa về kết luận nội dung tố cáo của ông Nguyễn Bá Khương. Theo đó, Giám đốc Sở đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) rút kinh nghiệm trong việc ghi chép đầy đủ các thành phần hồ sơ trong đo đạc, cấp sổ đỏ theo đúng biểu mẫu; thực hiện nhiệm vụ sắp xếp, lưu giữ, quản lý hồ sơ và cung cấp hồ sơ, tài liệu.

Xe máy chỉ lắp một gương chiếu hậu có bị xử phạt?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Nam Phong (Hà Nam) hỏi: Tôi mới mua xe máy và muốn thay đổi gương chiếu hậu của xe cho hợp thời trang. Tôi dự định chỉ lắp một gương chiếu hậu thì liệu có bị xử phạt không? Quy định gương chiếu hậu xe máy phải đáp ứng các điều kiện kỹ thuật như thế nào?