Hải Phòng: Trung tâm giới thiệu việc làm và đào tạo nghề cho thuê trụ sở để bán quần áo?

(PLVN) - Trung tâm giới thiệu việc làm và đào tạo nghề (31 Điện Biên Phủ, trực thuộc Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng) có chức năng chính là đào tạo nghề và giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, nhiều năm nay, nguồn thu chính từ trung tâm này chủ yếu từ hoạt động cho thuê trụ sở hoặc liên kết với các đơn vị để bán quần áo, sửa chữa điện thoại, bán cơm...


Hải Phòng:  Trung tâm giới thiệu việc làm và đào tạo nghề cho thuê trụ sở để bán quần áo? Trụ sở Trung tâm giới thiệu việc làm và đào tạo nghề nằm trên tuyến "đất vàng"

Cái khó "bó" cái khôn!

Trung tâm giới thiệu việc làm và đào tạo nghề (gọi tắt là Trung tâm) là đơn vị quản lý, sử dụng khoảng 1000m2 khu "đất vàng" tại mặt đường Điện Biên Phủ và Lý Tự Trọng, hai tuyến đường chính trong nội thành TP Hải Phòng. Việc giao đất cho Liên đoàn lao động TP được UBND TP Hải Phòng không thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo phản ánh, do sở hữu khu "đất vàng" nói trên, nhiều năm qua, Trung tâm đã cắt chia diện tích đất 1000m2 để cho các đơn vị khác thuê lại: Fomat, Tokyolife, quán Sơn rượu, nhà hàng Bắc Nam, Công ty CP Intimex Hải Phòng… với doanh thu gần 1 tỷ đồng/năm. Nhiều ý kiến cho rằng, các đơn vị thuê lại trụ sở hoặc liên kết với Trung tâm này chủ yếu để bán quần áo, bán cơm, sửa điện thoại.... là không đúng với chức năng, nhiệm vụ mà Trung tâm được giao.

Biển hiệu của Trung tâm giới thiệu việc làm và đào tạo nghề "lọt thỏm" giữa những biển quảng cáo

Trao đổi với PLVN, ông Đào Xuân Trịnh, Giám đốc Trung tâm cho biết, Trung tâm có 2 chức năng chính là đào tạo nghề và giới thiệu việc làm. Thời gian vừa qua, Trung tâm có thực hiện các hoạt động đào tạo nghề như: đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn, đào tạo Luật văn bằng 2, tuyên truyền huấn luyện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, hoạt động giới thiệu việc làm không có hiệu quả. Ông Trịnh cắt nghĩa nguyên nhân do những người có trình độ sẽ tìm việc ở trên web, báo chí, tìm việc ở Sàn giao dịch việc làm (thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội-PV); chỉ có số ít người lao động có trình độ thấp tìm đến Trung tâm để xin giới thiệu việc làm.

Trung tâm cũng không có học sinh mà chỉ liên kết đào tạo theo kiểu "truyền nghề" như: quán cơm Bắc Nam truyền nghề nấu ăn miễn phí, New Face truyền nghề bồi bàn miễn phí. Tuy nhiên, khi PV đề nghị Giám đốc Trung tâm cung cấp danh sách các học viên được truyền nghề miễn phí tại các cơ sở thì vị này không cung cấp được.

Với chức năng chính là đào tạo nghề nhưng tại trung tâm chỉ có duy nhất ông Trịnh đủ điều kiện để đứng lớp dạy nghề. Còn lại, Trung tâm ký hợp đồng với giảng viên cơ hữu khi cần thiết. Ông Trịnh cũng cho rằng, việc cho thuê lại trụ sở là cách duy nhất để Trung tâm duy trì hoạt động, trả lương cho 12 lao động đã gắn bó với Trung tâm trong nhiều năm qua. "Bản chất vấn đề là nếu Trung tâm không cho thuê trụ sở thì không có nguồn thu. Điểm cho thuê tại mặt đường trước đây là hàng lang, vỉa hè, bãi đất trống nên Trung tâm để cho đơn vị tận dụng "vá víu" lên. Và việc cho thuê cũng là… đỡ lãng phí tiền thuế sử dụng đất cho ngân sách Nhà nước. Mỗi năm, doanh thu từ việc cho thuê, liên doanh, liên kết là khoảng 840 triệu đồng", ông Trịnh cho biết.

Các điểm sửa chữa điện thoại, may quần áo thuê lại của trụ sở của Trung tâm 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP và Trung tâm đã viện dẫn khá nhiều văn bản pháp luật khẳng định hoạt động cho thuê trụ sở và liên kết nói trên là đúng quy định pháp luật như: Quyết định số 1908 năm 2016 của Tổng Liên đoàn Lao động, Luật quản lý và sử dụng tài sản công có hiệu lực từ năm 2017, căn cứ vào xếp loại của Tổng Liên đoàn lao động, Trung tâm được xét vào dạng đơn vị sự nghiệp công đoàn. Do đó, ngoài quy định của Tổng Liên đoàn Lao động thì Trung tâm chấp hành quy định pháp luật Nhà nước nói chung đối với đơn vị sự nghiệp công đoàn. Tuy nhiên, hầu hết trước khi các văn bản trên được ban hành, việc cho thuê trụ sở đã diễn ra rất nhiều năm. Được biết, việc cho thuê trụ sở bắt đầu từ trước năm 2000.

Sẽ chấm dứt tất cả các hợp đồng?

Bà Đào Thị Huyền, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng cho biết, chủ trương của Liên đoàn lao động TP đối với Trung tâm là dừng ngay việc gia hạn, ký mới hợp đồng liên doanh, liên kết; cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các điểm liên kết đồng thời thu hồi mặt bằng các điểm thuê khi hết hạn hợp đồng.

Theo kế hoạch, các cơ sở liên kết với Trung tâm này phải hoàn trả mặt bằng sau khi hết hạn hợp đồng như: Công ty CP Intimex (năm 2023), nhà may Hà thời trang (năm 2022), NewFace (năm 2024).

Trung tâm khẳng định việc cho thuê trụ sở là đúng quy định pháp luật

Trước đó, năm 2016, sau khi kiểm tra bất thường tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành đã chỉ đạo đơn vị chủ quản là Liên đoàn Lao động TP phối hợp cùng các ngành chức năng thu hồi toàn bộ diện tích đất được cho thuê dưới hình thức liên kết, đầu tư trái luật để TP Hải Phòng thực hiện chỉnh trang. Bởi sau khi TP Hải Phòng có quy hoạch 1/500 để thực hiện chỉnh trang Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp, lãnh đạo Cung này đã ký hàng loạt thỏa thuận liên kết, cho thuê hàng chục nghìn mét vuông đất trái luật để các cá nhân, tổ chức trên địa bàn sử dụng tại các khu đất đã được quy hoạch.

Như vậy, vụ việc “lùm xùm” xảy ra tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Tiệp đã được TP Hải Phòng chỉ đạo quyết liệt. Với những gì đã và đang xảy ra tại Trung tâm giới thiệu việc làm và đào tạo nghề sẽ được xử lý như thế nào?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.


Văn Khúc
Loading...

Cùng chuyên mục

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'

(PLVN) - Sau khi bài viết 'HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 Châu Á', nhiều bạn đọc chia sẻ bình luận, ý kiến riêng về phát ngôn của ông Hải. Phần lớn ý kiến  cho rằng lần này ông Lê Thụy Hải nói có lý vì đội tuyển U23 Việt Nam chơi không ấn tượng như các giải đấu trước.

Đọc thêm

Bé gái Hà Nội nguy kịch vì uống sữa non pha sữa mẹ

Bé gái Hà Nội nguy kịch vì uống sữa non pha sữa mẹ
Uống được 80ml, bé gái 3 tháng tuổi xuất hiện các ban ở miệng rồi lan dần ra mặt và toàn thân, kích thích, quấy khóc. Bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tím tái toàn thân, khó thở, nhịp tim nhanh trên 200 lần/ phút...

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ
 Trong ngày làm việc cuối cùng của năm Kỷ Hợi, 28 tháng Chạp, theo truyền thống, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. 
Loading...
Không khí lạnh tăng cường mạnh, miền Bắc sắp rét đậm rét hại

Không khí lạnh tăng cường mạnh, miền Bắc sắp rét đậm rét hại

Khoảng chiều và tối 24/1 (30 Tết), vùng núi phía Bắc có mưa, mưa rào. Từ đêm 24/1 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào nhiều nơi. Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ ngày 25/1 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại...

Thành quả 17 năm nỗ lực của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và môi trường tỉnh Kiên Giang

Thành quả 17 năm nỗ lực của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và môi trường tỉnh Kiên Giang
(PLVN) - Từ những năm đầu mới thành lập, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang luôn góp phần trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, đồng thời triển khai hiệu quả công tác đo đạc bản đồ và đo đạc phục vụ công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội giao lưu văn hóa dân tộc Mông ở Võ Nhai

Ngày hội  giao lưu văn hóa dân tộc Mông ở Võ Nhai
(PLVN) - Ngày 18/1/2020, tại Xóm Chòi Hồng, (xã Tràng Xá, Huyện Võ Nhai, Tỉnh Thái Nguyên), Uỷ ban Nhân dân xã phối hợp với chính quyền các xóm trong khu vực đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020 và Ngày hội giao lưu văn hóa dân tộc H'Mông lần thứ nhất, năm 2020

OCB lưu ý khách hàng phòng tránh lừa đảo khi giao dịch điện tử cận Tết Canh Tý

OCB lưu ý khách hàng phòng tránh lừa đảo khi giao dịch điện tử cận Tết Canh Tý
(PLVN) - Hình thức giả mạo tin nhắn của ngân hàng, cài đặt số điện thoại ảo hay lập số điện thoại gần giống số đường dây nóng của ngân hàng, giả số điện thoại của cơ quan chức năng… là những chiêu tinh vi được kẻ xấu sử dụng để lừa đảo. Đặc biệt, Tết Nguyên đán là thời điểm các đối lượng lợi dụng công nghệ cao để thực hiện lừa đảo gia tăng hoạt động.

ADB tài trợ xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam

ADB tài trợ xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam
(PLVN) - Ngày 22/1, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 37,8 triệu USD với Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng TTC (Công ty Năng lượng TTC) để cung cấp nguồn tài trợ dài hạn cho việc xây dựng và vận hành một nhà máy điện mặt trời công suất 50 MW tại tỉnh Tây Ninh.

ASEAN là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

ASEAN là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định ASEAN là một ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; nhấn mạnh chủ đề nghị sự của ASEAN trong năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020 đặt trọng tâm vào “Gắn kết và Chủ động thích ứng” đáp ứng yêu cầu, quan tâm chung của các nước ASEAN về xây dựng một Cộng đồng vững mạnh trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển nhanh và sâu sắc.
Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà hàng rong

Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà hàng rong

Thấy người phụ nữ cao tuổi ngồi bán hoa quả trước lối vào nhà mình, người phụ nữ trẻ là chủ cửa hàng quần áo trên phố tại Hà Nội đã điều khiển xe máy chèn lên mẹt hoa quả. Hình ảnh này được một người đứng chờ xe buýt gần đó ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội, gây xôn xao, bất bình trong dư luận.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Trong không khí cả nước hân hoan, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 22/1 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬