Hà Nội rồi sẽ lại tắc đường

(PLVN) -  Mong sao một ngày gần đây lại gặp cảnh tắc đường, vì đó chính là lúc Hà Nội hết dịch bệnh. Bao lâu nữa Hà Nội mới trở lại đúng với hình hài của một thành phố sôi động sẽ phụ thuộc nhiều vào ý thức của mỗi người...
Hà Nội rồi sẽ lại tắc đường

Tháng 3 với ranh giới giữa xuân và hạ, xao xuyến giữa những cơn mưa nhẹ hạt đổ lên những cành hoa gạo rực đỏ. Những ngày này, lái xe quanh Hà Nội ta cảm nhận được sự trầm lắng của Hà Nội ngàn năm văn hiến. Cảm nhận vẻ đẹp cổ kính thật yên tĩnh, bồi hồi…

Rồi bất giác nhận ra, đây không phải là một Hà Nội quen thuộc trong cuộc sống của phần lớn người dân Thủ đô. Gần một thập kỷ qua, Hà Nội mà chúng ta quen thuộc nhất là một Hà Nội sôi động, tấp nập, chật chội, chen chúc, ồn ào, tắc đường… Không sai khi nói: Hà Nội bình thường thì phải tắc đường.

Khi toàn dân nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch Covid-19 là “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày để tránh lây nhiễm”, Hà Nội đã trở nên vắng vẻ, đượm buồn.

Thường thì ngày tết miền Bắc chơi hoa đào, miền Nam chơi hoa mai. Nhưng năm nay, cả nước chơi hoa phượng. Là câu nói vui trong những ngày qua. 

Chỉ vài tháng về trước, Hà Nội lúc nào cũng tắc đường. Nghĩ đến giao thông, nghĩ đến không khí ở đây nhiều khi khó chịu, nhiều khi làu bàu, lẩm bẩm... Thế mà hôm nay, thấy Hà Nội ít bóng người, đường thoáng đến nao lòng. Có lẽ, Hà Nội dù có hối hả nhưng không khiến người ta phấp phỏng như lúc này.

Nhiều người nói vui rằng, chính sự tắc đường ở Hà Nội mới đúng là sự bình an. Bởi lẽ, chỉ khi phố phường trở nên đông đúc, ồn ào thì cuộc sống của chúng ta mới trở về bình thường đúng với guồng quay mà nó đang vận hành. Guồng quay này được tạo nên từ mồ hôi, công sức, trí tuệ của tất cả mọi người để tạo ra giá trị kinh tế cho cá nhân cho cộng đồng. 

 Hà Nội đã trở nên vắng vẻ, đượm buồn.

Guồng quay này đang bị thay đổi bởi dịch bệnh, bởi sự vô ý thức của một số người. Sự thay đổi này đã khiến nhiều biết bao nhiêu thứ đổi thay theo chiều hướng tiêu cực. Thậm chí, sự thay đổi này sẽ khiến nền kinh tế nước nhà bị kéo xuống. Thế nhưng, việc đánh đổi sức khỏe, sinh mạng của người dân để đổi lấy phát triển kinh tế là điều không bao giờ có tại Việt Nam. Chúng ta ở nhà theo chỉ đạo của Thủ tướng vì sức khỏe mỗi người và mọi người, để ngày gần nhất, Hà Nội lại náo nhiệt.

Hai tháng không quá dài nhưng nó cũng khiến người ta thèm thấy phố phường đông đúc. Mong sao một ngày gần đây lại gặp cảnh tắc đường, vì đó chính là lúc Hà Nội hết dịch bệnh. Bao lâu nữa Hà Nội mới trở lại đúng với hình hài của một thành phố sôi động sẽ phụ thuộc nhiều vào ý thức của mỗi người.

Rồi một ngày, đọc báo chúng ta sẽ lại được đọc những bài báo viết về nạn tắc đường, bàn về giải pháp giao thông đô thị, chứ không phải là những ca bệnh gia tăng, những người trốn cách ly.

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui

Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui

(PLVN) - Thời điểm này, người Việt đã xôn xao đặt vé, sửa soạn kế hoạch cho hành trình về quê ăn Tết. Kiều bào Việt Nam tại nước ngoài cũng mong mỏi được về ăn Tết ở Việt Nam. Tuy nhiên, với thời điểm hiện nay, có lẽ cần có cái nhìn tỉnh táo và thực tế, không phải hành động theo thói quen và mong muốn được nữa.

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬