Gieo mầm yêu thương - Ấm áp nghĩa tình

Mỗi suất ăn được trao đi là gửi luôn yêu thương theo cùng.
Mỗi suất ăn được trao đi là gửi luôn yêu thương theo cùng.
(PLO) - Mới chỉ hoạt động chính thức một năm nhưng những hoạt động thiện nguyện mà nhóm Gieo mầm yêu thương để lại trong những bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở 3, bệnh viện K ngập tràn yêu thương. Không chỉ lo bữa ăn chay cho bệnh nhân, những người sáng lập nhóm còn tổ chức những chương trình ca nhạc, những buổi học yoga miễn phí cho bệnh nhân.

Khi những người có máu tình nguyện gặp nhau...

Khác với nhiều tổ chức đơn vị tình nguyện hiện nay, các thành viên cốt cán của nhóm Gieo mầm yêu thương (GMYT) đều là cán bộ viên chức nhà nước. Mỗi người một công việc nhưng họ đều sắp xếp được thời gian nghỉ ngơi ít ỏi của mình để tham gia các nhóm thiện nguyện khác nhau. Như vợ chồng chị Trịnh Minh Hiền đóng góp tâm sức của mình với rất nhiều nhóm. Như chị Lan Anh, một trong những người đầu tiên làm cơm 5.000 đồng ở Hà Nội... 

Họ miệt mài với những hoạt động thiện nguyện của mình cho đến khi Lan Anh có em bé, buộc phải dừng lại công việc của mình. Nhưng trong thâm tâm mình, Lan Anh luôn mong muốn được giúp đỡ những mảnh đời khốn khó trong xã hội. Mong ước này của Lan Anh và tâm nguyện của vợ chồng anh Minh - chị Hiền gặp nhau, như một cơ duyên đã định sẵn. Mầm yêu thương của những người cùng có máu làm tình nguyện gặp nhau nên đâm chồi nảy lộc, thành lập nên nhóm GMYT.

Kế hoạch nấu cơm cho bệnh nhân ung thư được đặt ra đầu tiên. Và nấu cơm chay, một quyết định được sự đồng thuận của cả nhóm. Do khối lượng công việc nhiều nên để đảm bảo có thể tham gia và cùng làm, nhóm quyết định chọn phục vụ bệnh nhân vào bữa cơm chiều ngày chủ nhật. 

Ngay khi bắt đầu làm,  Lan Anh và vợ chồng chị Hiền đã quyết định lo trọn vẹn một bữa cho bệnh nhân, 2 bữa còn lại trong tháng sẽ kêu gọi từ bạn bè trong nhóm. Vợ chồng anh chị Tiến - Thúy, đồng sáng lập nhóm cho mượn địa điểm  và tặng gas mỗi buổi nấu cơm. Mọi công việc xem như đã lên lịch sẵn sàng.

Tuy nhiên, số lượng suất ăn phục vụ đã thay đổi đột ngột. Bởi ban đầu nhóm chỉ định nấu 100 suất nhưng khi vào viện thấy lượng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng khá đông nên quyết định tăng lên 200 suất mỗi ngày. Một điều đặc biệt quan trọng nữa, chính là khi quyết định nấu đồ chay các thành viên trong nhóm phải lên kế hoạch về thực đơn, thực phẩm cẩn thận, kỹ càng để đảm bảo dinh dưỡng cho những người đang chữa trị. 

Chị Hiền chia sẻ, điều quan trọng là đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân nên mọi thành viên trong nhóm đều phải nghiên cứu kỹ hàm lượng chất dinh dưỡng của các thực phẩm chay, các loại rau củ quả, nghiên cứu xem những người bệnh ít hoạt động như thế cần bao nhiêu calo là đủ... để sắp xếp thực đơn phù hợp, vừa ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng. 

Sau khi phát cơm xong nhóm lại cắt cử một vài bạn tình nguyện viên (là sinh viên các trường đại học) ở lại, lên các khoa để thăm hỏi bệnh nhân xem suất ăn đã đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân chưa, bệnh nhân mong muốn điều gì. Trên cơ sở ấy nhóm sẽ thay đổi lựa chọn thức ăn phù hợp và dễ ăn hơn đối với bệnh nhân. 

Không chỉ được ăn cơm, mỗi bệnh nhân còn được nhận một cốc chè tráng miệng, có thể là đỗ đen, đỗ xanh cả vỏ, chè khoai, chè ngô... mùa nào thức nấy... nên các bệnh nhân lại càng ngóng chờ mỗi lần nhóm GMYT xuất hiện.  

Sau một năm thực hiện bếp ăn, nhóm đã quyết định lựa chọn các bếp trưởng cho mỗi tuần bếp đỏ lửa. Hiện nay, nhóm cũng đang lên kế hoạch nấu cháo chay cho bệnh nhân ở Viện Bỏng Quốc gia.

Chuyện kỳ lạ ở Gieo mầm yêu thương

Chị Trịnh Hải Yến, một bếp trưởng thường xuyên của nhóm chia sẻ: “Ban đầu mình cũng chỉ định thử vào nhóm sinh hoạt xem mô hình hoạt động ra sao nhưng chỉ một lần tham gia thôi, mình đã không rút chân ra được. Tham gia cùng với nhóm thấy tâm mình yên hơn. Mình biết cũng có nhiều người ban đầu đến vì tò mò, muốn xem cách làm giò chay như thế nào, rồi sau đó cũng bị cuốn hút bởi tinh thần của nhóm trong mỗi lần bắc bếp và rồi họ cũng tham gia thường xuyên, đóng góp tâm sức với nhóm. Thực sự mình chỉ mong đủ sức khỏe, đủ tài chính để đi tiếp cùng nhau những chặng đường sau này”.

Hay như Lan Anh, một thành viên sáng lập của nhóm. Lan Anh làm công việc kinh doanh nên rất bận, bay ra bay vào Đà Nẵng liên tục nhưng luôn cố gắng sắp xếp vào ngày cuối tuần để vào bếp cùng với mọi người. 

Chị Yến tâm sự: “Có nhiều bệnh nhân sau khi nhận những suất cơm chay, nấn ná ở lại khu vực phát cơm để chờ được gặp các thành viên trong nhóm. Có những bệnh nhân rơi nước mắt khi trình bày, xin được đóng góp chút ít cho nhóm, dù chỉ 20-30.000 đồng. Các thành viên trong nhóm nhiều khi rất khó xử nhưng rồi nghĩ rằng đó là tấm lòng của họ nên phải nhận”. 

Chị Hiền cho biết, GMYT luôn mong muốn mọi người tham gia những lần trải nghiệm nấu những bữa ăn cho bệnh nhân hay cùng góp sức tổ chức chương trình hoạt động mang yếu tố tinh thần, đặc biệt là các bạn sinh viên. Chị tâm sự, có những bác hàng xóm của chị cứ trực chờ trưa Chủ nhật để cùng vào bếp với nhóm. Riêng chị, chị rất mong bữa cơm chay nào cũng có các bạn sinh viên tham gia để các bạn có thể hiểu được giá trị của cuộc sống, và yêu thương những người khốn khó hơn mình. 

Tuy nhiên, một điều lạ lùng chưa từng xảy ra ở bất kỳ một nhóm từ thiện nào, lại thường xuyên liên tục diễn ra ở nhóm GMYT.  Đó là chuyện “từ chối  nhận tiền quyên góp”. Rất nhiều người vì không thể tham gia nấu bếp cùng nhóm đã muốn được đóng góp chút ít nhưng các thành viên trong nhóm luôn từ chối vì “còn nhiều tiền lắm, chưa cần đóng”. Điều mà các thành viên mong muốn là mọi người phải tự vào bếp để cảm nhận tình cảm của nhóm, mong muốn mọi người vào bếp để những đồng tiền mình gửi đi làm từ thiện phải bắt nguồn từ trái tim mình. 

Điều mà các thành viên trong nhóm mong muốn nhất là mọi người đóng góp bằng nguyên liệu như các loại gia vị, dầu ăn, gạo, rau... Và mới đây, nhóm đã không giấu được mừng vui khi chia sẻ, nhóm đã được anh Vũ Minh Thắng ủng hộ  lâu dài tinh chất gạo lứt (loại gạo chưa tách cám, dùng rất tốt cho người đang mắc bệnh ung thư) để pha chế thành nước uống phát theo mỗi suất cơm cho bệnh nhân. 

So với tuổi đời của các nhóm khác, GMYT mới chỉ hơn 1 năm tuổi nhưng những tấm lòng thiện nguyện ấy đã “hữu duyên”, cộng hưởng những tấm chân tình để gieo vào đời những mầm yêu thương và lan tỏa đến cộng đồng những nhân đức của cuộc sống này...

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.