Dân khốn khổ vì bụi do xe tải trọng lớn thi công đường ven biển ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Người dân xã Kỳ Khang huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bất bình vì nhiều tháng nay phải sống chung với bụi và tiềm ẩn tai nạn giao thông khi hàng loạt xe trọng tải lớn "cày” nát tuyến đường độc đạo của xã.
Dân khốn khổ vì bụi do xe tải trọng lớn thi công đường ven biển ở Hà Tĩnh

Thời gian qua, người dân Kỳ Khang huyện Kỳ Anh liên tục phản ánh về tình trạng xe tải lớn chở đất cho dự án làm đường ven biển chạy qua địa bàn xã gây ô nhiễm môi trường do bụi và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Theo đó, tuyến đường độc đạo từ Quốc lộ 1A vào trung tâm xã Kỳ Khang có chiều dài khoảng 2km xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà. Bên tuyến đường này có nhiều cơ quan, công sở, trường học với lưu lượng người tham gia giao thông lớn. Trong khi đó, mỗi ngày, hàng đoàn xe tải chở vật liệu thi công tuyến đường ven biển nối đuôi nhau chạy qua...

Thi công tuyến đường ven biển qua địa bàn xã Kỳ Khang. 

Ông Nguyễn Thuận ở thôn Vĩnh Phú xã Kỳ Khang bức xúc nói: “Gần 1 tháng nay trên tuyến đường này xuất hiện xe tải lớn chở đất ra vào liên tục khiến bụi mù mịt, mặc dù ngay đầu tuyến đường cơ quan chức năng gắn biển cho phép xe có trọng tải dưới 13 tấn. Vào giờ tan tầm học sinh ra về lưu lượng đông nhưng xe tải chở đất chạy ầm ầm, rất không an toàn”.

Ông Thuận nói thêm: “Nhà tôi nằm trên trục đường này nên nắm rất rõ từ ngày đoàn xe tải chở vật liệu thi công đường ven biển qua đây không thấy họ tưới nước, bụi cứ bay mù trời. Đặc biệt 3 ngày qua thời tiết nắng nóng, xe qua lại đông khiến người dân tham gia giao thông trên tuyến đường này ngộp thở”.

Xe trọng tải lớn qua địa bàn xã Kỳ Khang khiến người tham gia giao thông khốn khổ, cầu bắc qua mương Sông Rác đã xuống cấp rất nguy hiểm

Liên quan đến vấn đề này, ông Hồ Xuân Trính, Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang cho biết: “Xã cũng đã nhiều lần nhận được ý kiến phản ánh của người dân. Mới đây tôi cũng đã trực tiếp liên lạc với cán bộ của chủ đầu tư là Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh để phản ánh và yêu cầu có phương án giảm thiểu ô nhiễm bụi cũng như hạn chế xe tải trọng lớn qua tuyến đường vì có cây cầu yếu. Nhưng đến nay vẫn chưa có phương án khả thi”.

Ông Trính cho biết thêm: "Dự án đường ven biển đang triển khai thi công đi qua địa bàn xã Kỳ Khang có chiều dài 5km. Không biết đơn vị khảo sát thi công như thế nào mà tuyến đường này chỉ cho phép xe dưới 13 tấn đi qua nhưng nay thấy xe tải lớn chở đất qua lại rất nhiều.

Địa phương sẽ phối hợp với cơ quan chức năng có buổi làm việc với chủ đầu tư, để có giải pháp xử lý. Đặc biệt, trên tuyến đường này có cây cầu bắc qua mương Sông Rác đã xuống cấp rất nguy hiểm, xã đã 5 lần gia cố sửa chữa".

Theo ông Lê Việt Hòa, Phó Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh, Dự án nâng cấp tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng đoạn qua xã Kỳ Phú-Kỳ Khang- Kỳ Ninh (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có chiều dài 9,85km chia làm 2 gói thầu số 35 và 36 với tổng mức đầu tư 130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào 31/12/2021.

Trong đó gói số 35 liên danh 3 đơn vị thi công gồm Công ty Biển Đông, Công ty Thành Huy, Công ty Hoàng Thiên; gói thầu số 36 gồm 4 đơn vị thi công là Công ty 484, Công ty Hùng Cường, Công ty Vĩnh Phúc và Công ty Khánh Môn.

Cũng theo ông Hòa: “Các đơn vị thi công trên tuyến đường này phải tuân thủ quy định về tải trọng cũng như bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công. Nếu đơn vị thi công nào không tuân thủ thì Ban sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm”.

Hữu Anh-Hải Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.
Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng
Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'
(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376